5 Cách xoa bóp bụng chữa Đau Dạ Dày cấp tốc tại nhà

2023-06-15 13:54:46

Cách xoa bụng chữa đau dạ dày gồm các thao tác nhẹ nhàng nhưng đạt kết quả cao trong điều trị. Ngoài ra, các động tác massage bụng có kết quả tích cực cho việc thư giãn, đả thông khí huyết, xua tan cơn đau, giảm các triệu chứng như đầy hơi, táo bón… Cùng tìm hiểu cách xoa bụng để giảm biểu hiện đau dạ dày ở bài viết viết này nhé!

I - Tại sao xoa bụng giúp chữa đau dạ dày?

Massage vùng bụng hay bấm huyệt là những cách thức can thiệp không xâm lấn giúp gia tăng lưu thông đến máu đến với vùng bụng. Theo bác sĩ chuyên khoa thì thực hiện xoa bụng cũng là một cách tốt để giảm đau dạ dày hiệu quả, an toàn ngay.

Việc này được giải thích do mỗi kinh mạch trong cơ thể người được liên kết trực tiếp với một tạng và phủ cụ thể. Khi sức mạnh truyền đến kinh mạch sẽ chi phối đến chức năng của tạng và phủ tương ứng.

Chính vì sự gắn kết chặt chẽ giữa kinh mạch với tạng phủ nên những nhà y học thời xưa đã vận dụng để chữa bệnh đau dạ dày. Các thao tác massage và bấm huyết quanh bụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ba kinh kinh tỳ, kinh thận và kinh can tại vùng bụng.

Kỹ năng xoa bụng hiệu quả làm giảm đau dạ dày đúng cách và cân bằng yếu tố thấp, thuỷ, đảm, ứ tại vùng bụng. Đồng thời các phương pháp này còn giúp tăng cường chức năng nhu động ruột, cải thiện hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, động tác massage ở bụng còn mang đến tác dụng khác cho sức khỏe như:

 • Giảm táo bón do đau dạ dày giúp người bệnh "công tác vệ sinh" dễ dàng.
 • Giảm hiện tượng đầy hơi, chướng bụng trong thời gian ngắn.
 • Kích thích hoạt động lưu thông máu đến với vùng bụng và giảm cảm giác đau đớn, khó chịu ở dạ dày.
 • Ngăn ngừa triệu chứng nóng rát thượng vị, giảm tần suất ợ nóng, ợ chua, trào ngược dạ dày.
massage bụng chữa đau dạ dày hiệu quả

Thực hiện động tác massage nhẹ nhàng để giảm cơn đau vùng bụng

II - Cách xoa bụng chữa đau dạ dày an toàn

Những cơn đau dạ dày “ập đến” bất ngờ chính là nỗi ám ảnh đối với tất cả người bệnh. Trong tình huống đột ngột này, bạn có thể áp dụng mẹo xoa bụng và bấm huyệt nhằm giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng:

1. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ

Khi gặp phải những cơn đau dạ dày bất chợt thì cách thức massage bụng dọc theo chiều đồng hồ quay là biện pháp tốt nhất. Hành động này cải thiện lượng máu di chuyển về khu vực bụng và giảm cơn đau bao tử tức thì.

Theo đó, xoa bụng sẽ giúp nhu động dạ dày và ruột hoạt động ổn định hơn. Từ đó giúp giảm tình trạng dạ dày co bóp mạnh mẽ, hay tăng bài tiết dịch vị vượt mức cho phép. Dưới đây là cách xoa bụng khi bị đau dạ dày:

 • Đầu tiên bạn hãy nằm ngửa, thả lỏng cơ thể cho vai, chân ở vị trí thoải mái.
 • Sau đó thoa lên tay một lượng dầu nóng vừa phải.
 • Tiếp theo đặt tay lên trên vùng bụng và sử dụng lực tay vừa phải xoay tròn nhẹ quanh khu vực đau ngược hình chữ O.
 • Duy trì động tác này liên tục trong khoảng thời gian 3 - 5 phút, đến khi cơn đau bắt đầu dịu đi.
cách xoa bụng theo chiều kim đồng hồ

Massage bụng nhẹ nhàng theo vòng quay của kim đồng hồ

2. Xoa bụng kết hợp bấm huyệt

Nếu bạn thực hiện cách xoa bụng chữa đau dạ dày theo vòng quay đồng hồ nhưng cơn đau chưa giảm thì hãy áp dụng biện pháp day ấn huyệt. Giải pháp này sẽ điều hoà lại sự bài tiết dịch vị ở khu vực dạ dày và cân đối lưu lượng máu ổn định.

Lưu ý, tình trạng mất cân bằng dịch vị dạ dày chính cũng là lý do khiến người bệnh bị viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, hoặc chướng bụng, ợ nóng… Dưới đây chính là cách day huyệt giúp giảm sự rối loạn dịch vị dạ dày mà bạn tham khảo:

2.1 Day huyệt Trung quản

Vị trí của huyệt trung quản nằm tại khu vực thượng vị (cách rốn khoảng 4 thốn, hướng thẳng đứng lên trên). Khi tìm ra huyệt Trung quản người bệnh cần thực hiện thao tác sau:

 • Dùng ngón tay bất kỳ của mình ấn vào khu vực này một lực thật mạnh.
 • Duy trì cách tác động này đến khi cảm nhận thấy những cơn đau tê tức bắt đầu lan vào trong khu vực dạ dày.
 • Cách này sẽ giúp bạn kiểm soát được cơn đau dạ dày tốt hơn (có thể thực hiện 1 - 2 lần/ ngày).

2.2 Bấm huyệt Tam túc lý

Người bệnh cần dò tìm vị trí của huyệt Tam túc lý trước khi thực hiện cách xoa bụng chữa đau dạ dày. Thông thường, huyệt này nằm cách mắt cá đầu gối tầm 3 thốn là chính xác. Khi bấm huyệt Tam túc lý có khả năng bổ tỳ, kiện vị và làm dịu những cơn đau dạ dày, cân bằng khí huyết.

Khi phát hiện khu vực huyệt người bệnh thực hiện các thao tác tương tụ với huyệt trung quản. Lực đạo bấm huyệt vừa phải để giảm cơn đau dạ dày và giúp cơ thể sảng khoái nhất.

2.3 Day ấn huyệt Nội quan

Theo y học cổ truyền, huyệt nội quan đảm nhiệm vai trò thông khí tại tam tiêu (tam tiêu là một phủ thuộc nội tạng, có nhiệm vụ bảo vệ phía ngoài tạng phủ). Vì thế, việc day ấn huyệt vị này cũng làm giảm những triệu chứng đau khi bị viêm loét dạ dày.

Để tìm ra khu vực huyệt nội quan chính xác bạn hãy quan sát ở các vết lằn trên cổ tay. Người bệnh cần tính từ vết lằn cuối cùng rồi tiến lên trên khoảng 2 thôn thì đó chính là huyệt nội quan.

Sau đó hãy dùng tay ấn vào huyệt vị vừa tìm được trong thời gian trung bình là 3 - 5 phút cho đến khi nhận thấy được cơn đau ê tức. Bạn hãy kết hợp day huyệt và cách xoa bụng chữa đau dạ dày để hiện tượng chướng bụng rút lui thời gian ngắn.

bấm huyệt chữa đau dạ dày

Bấm huyệt nội quan để giảm các triệu chứng đau dạ dày nhanh chóng

2.4 Day bấm huyệt Thái xung

Huyệt thái xung ở loại huyệt xuất hiện ở vùng bàn chân mỗi người. Để xác định, bạn hãy đặt tay vào khoảng trống giữa phần ngón chân cái và phần ngón chân ở ngay bên cạnh. Sau đó dịch chuyển tay tiến về mu bàn chân khoảng 1,5 thốn. Đó chính là nơi có huyệt thái xung.

Vì thuộc kinh túc quyết âm can nên huyệt vị này giúp bình can, can hoả rất tốt. Nếu đã xác định được vị trí huyệt Thái xung, bạn chỉ cần day huyệt vị tương tự như những cách day huyệt trung quản ở trên trong khoảng 2 phút (2 lần/ngày).

2.5 Huyệt tam nhãn

Huyệt tam nhãn xuất hiện tại khấc thứ 3 của ngón tay áp út (vị trí tính từ bên trên xuống dưới). Nếu bị đau dạ dày, chướng bụng hay khó tiêu… bạn có thể dùng ngón tay để nhấn vào huyệt vị này trong thời gian khoảng 10 phút (thực hiện với cả 2 tay).

Cách này sẽ giúp giải quyết tình trạng đau, khó chịu do dạ dày tắc nghẽn. Trong quá trình day huyệt, bạn có thể kết hợp với hít thở sâu để cơ thể dần thoải mái hơn.

bấm huyệt tam nhãn chũa đau dạ dày

Xác định huyệt tam nhãn và tạo lực để giảm tình trạng đau dạ dày

III - Lưu ý khi thực hiện xoa bụng chữa đau dạ dày

Cách xoa bụng chữa đau dạ dày là giải pháp an toàn khi cải thiện bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Song, phương pháp này không áp dụng đối với những phụ nữ mang thai, tránh gây ảnh hưởng không tốt tới thai phụ và và sự phát triển của thai nhi.

Đối với những người bình thường, nếu bạn muốn xoa bụng hay bấm huyệt để chữa đau dạ dày, hãy lưu ý rằng:

 • Không bấm huyệt nếu chưa hiểu rõ về các huyệt vị trên cơ thể.
 • Không xoa bụng, bấm huyệt tại những vùng da đang bị trầy xước, lở loét.
 • Hãy vệ sinh tay và cắt móng tay trước khi tiến hành bấm huyệt.
 • Việc chữa đau dạ dày thông qua nhấn huyệt chỉ có tác dụng tạm thời. Về lâu dài, bạn nên xác định nguyên nhân gây bệnh và khắc phục từ bên trong, giúp bảo vệ dạ dày và đem đến những hiệu quả lâu dài.

Cách xoa bụng chữa đau dạ dày được chia sẻ ở trên tiến hành dễ dàng nhưng đạt kết quả ấn tượng. Tốc độ hồi phục sau khi massage bụng dựa vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên để điều trị đau dạ dày tận gốc khách hàng cần thăm khám để bác sĩ xác định chính xác bệnh và có giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Lên đầu trang
Loading