Các tư thế ngủ tốt cho người thiếu máu não, tránh đột quỵ

2023-06-19 09:10:15

Đối với người bị thiếu máu não, một tư thế ngủ đúng và phù hợp sẽ rất quan trọng, bởi có những kiểu ngủ sẽ khiến cản trở lưu thông máu tới não và tác động tới một số bộ phận khác như cổ, vai gáy hay cột sống. Ngoài ra sự phù hợp của tư thế ngủ với từng người cũng cần được tính toán, bởi khi cố gắng ngủ ở tư thế không thoải mái sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, từ đó gây tác động không tốt tới sức khỏe chung và khiến cơ thể không được phục hồi tốt. Tìm hiểu chi tiết về tư thế ngủ tốt cho người thiếu máu não tại bài viết dưới đây.

I - Người bị thiếu máu não nên ngủ với tư thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nằm ngửa và nằm nghiêng là hai tư thế ngủ tốt cho người bị thiếu máu não. Trong đó tư thế nằm ngửa được nhiều bác sĩ khuyến cáo hơn do hạn chế được tối đa khả năng lưu thông máu bị tắc nghẽn & mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe tổng thể khác.

1. Với tư thế nằm ngửa

Là tư thế mà toàn bộ người bạn sẽ nằm hướng mặt lên trời, đây là dáng ngủ luôn được khuyến cáo cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên đây cũng là tư thế ngủ không thực sự thoải mái với nhiều người.

Ưu điểm:

 • Tốt cho lưu thông máu: Khi người thiếu máu não ngủ ở tư thế nằm ngửa thì toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ được phân bổ đều, cơ thể luôn ở trạng thái đối xứng nên giảm thiểu khả năng các mạch máu chính dẫn tới não (động mạch, tĩnh mạch) bị chèn ép hoặc co thắt.
 • Tốt cho cột sống: Ngoài ra nằm ngửa sẽ giúp cột sống ở trạng thái thẳng và cân bằng, điểm cột sống kết nối với não không bị chèn ép sẽ giúp máu được bơm tới não dễ dàng hơn.
 • Tốt cho da: Khi nằm ngửa thì phần da mặt, da tay, chân đều không bị nén ép xuống mặt đệm, do đó máu sẽ lưu thông tốt hơn tới các vị trí này nên giảm thiểu khả năng da bị nhăn nheo.

Nhược điểm:

 • Ngáy và ngưng thở khi ngủ: Với một số người thì nằm ngửa sẽ dễ làm tăng khả năng bị ngáy khi ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ. Điều này liên quan nhiều tới vấn đề giải phẫu vòm miệng, vòm họng và cấu trúc cơ thể chung. Tuy nhiên với người không gặp các vấn đề này, ngủ ngửa cũng giúp hấp thụ oxy tốt và đảm bảo duy trì ổn định khả năng lưu thông máu toàn cơ thể.

XEM THÊM: Cách trị chứng mất ngủ ở người trẻ tuổi

thiếu máu não nằm ngửa khi ngủ

2. Với tư thế nằm nghiêng

Hầu hết mọi người đều có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn khi nằm ở tư thế ngủ nghiêng. Với người thiếu máu não nếu lựa chọn tư thế nằm nghiêng, các bác sĩ khuyến cáo nên nằm nghiêng về bên trái. Dưới đây là những ưu nhược điểm của tư thế nằm nghiêng.

Ưu điểm:

 • Tốt cho lưu thông máu: Ở tư thế nằm nghiêng các mạch máu chính vẫn được đảm bảo thông thoáng, ngoại trừ mạch máu ở tay phía bạn nằm nghiêng về, điều này thường không ảnh hưởng tới khả năng bơm máu tới não. Ngoài ra nằm nghiêng đảm bảo đường thở luôn ổn định giúp cơ thể luôn đủ oxy, và đặc biệt nếu nằm nghiêng về bên trái thì tim sẽ không phải đối kháng lại với trọng lực của trái đất nên sẽ đảm bảo lực bơm máu tốt hơn tới não.
 • Tăng cường dẫn lưu bạch huyết: Hệ thống bạch huyết có chức năng loại bỏ chất thải, độc tố và chất lỏng dư thừa khỏi các mô. Nếu hệ bạch huyết tốt cũng sẽ giúp máu lưu thông trong cơ thể trở nên tốt hơn. Mà tư thế nằm nghiêng về bên trái đã được chứng minh giúp ích nhiều cho hệ bạch huyết. Khi nằm nghiêng về bên trái, ống ngực dẫn lưu dịch bạch huyết ở vị trí thuận lợi cho bạch huyết chảy vào máu, giúp loại bỏ toàn bộ các chất thải, chất độc ra khỏi cơ thể.
 • Giảm trào ngược axit: Khi nằm nghiêng về bên trái thì dạ dày và góc của thực quản sẽ tạo thành một đường thẳng tự nhiên, cũng như giảm áp lực lên cơ vòng thực quản dưới, từ đó hạn chế khả năng bị trào ngược dạ dày thực quản.

Nhược điểm:

 • Tê tay: Do mạch máu và dây thần kinh ở tay sẽ bị đè nén khi nằm nghiêng nên có thể bạn sẽ cảm thấy tê rần cánh tay khi thức dậy. Để khắc phục bạn nên sử dụng đệm êm hoặc một chiếc gối kê hỗ trợ.
 • Da mặt dễ có nếp nhăn: Da mặt đè nén lên gối sẽ cản trở nhẹ việc lưu thông máu, do đó có thể khiến da mặt dễ xuất hiện nếp nhăn hơn.

Tóm lại những tư thế ngủ này đều không chỉ giúp ổn định lưu lượng máu tới não mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe chung & chất lượng giấc ngủ. Nhưng điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái với tư thế ngủ nào hơn thì vẫn nên lựa chọn tư thế đó.

người thiếu máu não nên nằm nghiêng

II - Những tư thế ngủ người thiếu máu não cần tránh

Theo các bác sĩ, người bị thiếu máu não cần tránh không nên ngủ với tư thế nằm sấp hoặc tư thế cuộn tròn người. Bởi các tư thế này hầu hết đều tác động không tốt tới khả năng lưu thông máu, ngoài ra cũng dễ dễ gây ra các vấn đề về cổ vai gáy, đau lưng, cột sống...

 • Tư thế nằm sấp: Là tư thế ngủ khiến nhiều người cảm thấy thoải mái, nhưng đây lại là dáng ngủ không hề tốt cho việc lưu thông máu tới não. Các mạch máu toàn thân từ tim tới cổ, mặt và não luôn bị đè nén nên sẽ giảm khả năng bơm máu. Ngoài ra kiểu ngủ nằm sấp cũng khiến làm cổ và cột sống bị căng thẳng hơn. Đặc biệt khả năng hô hấp khi nằm sấp cũng bị ảnh hưởng lớn, từ đó cũng khiến khả năng lưu thông máu lên não không tốt.
 • Tư thế cuộn tròn người: Khi cuộn người để ngủ thì phần ngực sẽ hơi có chút áp lực, tuy không thực sự tác động mạnh tới khả năng bơm máu nhưng đối với người đang mắc chứng thiếu máu não thì cũng không nên. Ngoài ra tư thế này cũng không thực sự tốt cho cột sống.

thiếu máu não cần tránh nằm sấp

 

III - Những lưu ý khi ngủ cho người bị thiếu máu não

Bên cạnh việc lựa chọn tư thế ngủ phù hợp thì người thiếu máu não cũng cần lưu ý thêm tới một số vấn đề xung quanh khác để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn, bao gồm:

1. Lựa chọn gối phù hợp

Bên cạnh việc nằm ở một tư thế đúng, thoải mái giúp cơ thể được thư giãn thì việc lựa chọn một chiếc gối phù hợp cũng rất cần thiết:

 • Gối quá thấp sẽ khiến phần cổ không được thư giãn, máu lưu thông không đều khiến nhiều trường hợp ngủ dậy có cảm giác đau đầu, mệt mỏi.
 • Gối quá cao sẽ làm quá trình vận chuyển máu lên não bị hạn chế, khả năng vận chuyển máu gặp khó khăn do phần cổ vai gáy bị kéo căng khiến các dây thần kinh bị chèn ép, điều này không những dẫn tới cơn đau đầu mà còn gây ra cơn đau mỏi vai gáy, choáng váng.

Vậy thiếu máu lên não nên nằm gối cao hay thấp? Theo các bác sĩ, bạn chỉ nên lựa chọn một chiếc gối có độ cao vừa phải, khoảng từ 8 - 10cm (không nên dùng các loại cao trên 15cm). Mẹo nhỏ là bạn hãy ấn chiếc gối xuống, nếu độ cao bằng 1 nắm tay người lớn là phù hợp. Ngoài ra nên chọn các loại gối có độ cứng phù hợp, tốt nhất là gối dạng cao su non.

người thiếu máu tránh kê gối quá cao hoặc quá thấp

2. Lựa chọn đệm ngủ phù hợp

Đệm là vật dụng sẽ nâng đỡ và tiếp xúc với cơ thể trong suốt quá trình ngủ, do vậy lựa chọn một chiếc đệm phù hợp là rất cần thiết cho người bị thiếu máu não.

 • Độ cứng của đệm: Nếu đệm quá mềm sẽ khiến cơ thể bị lún võng xuống và ảnh hưởng tới khả năng lưu thông máu. Nhưng đệm quá cứng cũng sẽ tạo ra những điểm đè nén trên cơ thể, gây cản trở khả năng bơm máu. Bởi trong khi ngủ, hầu như mọi người khó giữ nguyên ổn định một tư thế.
 • Khả năng hỗ trợ công thái học: Đệm nếu được thiết kế với độ cong, độ võng theo đường cong tự nhiên của cột sống sẽ giúp hỗ trợ rất tốt cho khả năng tuần hoàn máu.

chọn đệm phù hợp cho người thiếu máu não

3. Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Người thiếu máu não nếu muốn luôn giữ được tư thế ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trong suốt quá trình ngủ cũng là một thử thách lớn, và đây cũng là điều khó khăn với hầu hết mọi người. Nhưng chính thói quen sinh hoạt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc bạn có hay cựa quậy hoặc đổi tư thế ngủ hay không.

 • Không dùng chất kích thích, rượu bia trước khi ngủ: Những chất kích thích thường gây khó chịu cho cơ thể, ví dụ gây bồn chồn, nóng bức... nên sẽ làm cơ thể cảm thấy bức bối trong khi ngủ và muốn cựa quậy để đổi tư thế.
 • Đảm bảo môi trường ngủ phù hợp: Môi trường ngủ ồn ào, không đủ tối, có mùi, quá nóng hay quá lạnh... đều tác động tới cơ thể trong khi ngủ và khiến bạn ngủ không yên.
 • Kiểm soát chế độ ăn: Ăn đêm, ăn nhiều hoặc để cơ thể thừa cân cũng sẽ là yếu tố góp phần ảnh hưởng tới giấc ngủ. Đơn cử, người thừa cân thường có xu hướng ngáy khi ngủ do vấn đề về đường thở, khi đó có xu hướng thay đổi dáng ngủ trong đêm.
 • Hạn chế uống nước trước khi ngủ.
 • Tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày.

Tư thế ngủ tốt nhất cho người thiếu máu não không chỉ đơn giản là nằm đúng tư thế mà việc lựa chọn gối, nệm cũng là một bước vô cùng quan trọng để từ đó khẳng định sự hiệu quả của nó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nằm ngủ không thoải mái thì có thể thay đổi linh hoạt các tư thế, chọn giải pháp phù hợp với bản thân hoặc tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia.

Lên đầu trang
Loading