Mỡ máu hạ có nên uống thuốc nữa không?

2024-01-25 11:32:39

Bệnh mỡ máu có xu hướng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay nhất là ở độ tuổi trung niên. Sử dụng thuốc hạ mỡ máu là giải pháp hợp lý nhiều người lựa chọn để điều trị bệnh. Tuy nhiên khi mỡ máu hạ có nên uống thuốc nữa không cũng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Cùng tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết sau đây.

I. Khi nào cần dùng thuốc hạ mỡ máu?

Với những người nghi ngờ hoặc được chẩn đoán bị mỡ máu cao đều cần làm các xét nghiệm để xác định cụ thể mức độ của mỡ máu trong cơ thể.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ và chuyên gia sẽ cân nhắc theo từng mức độ cụ thể để quyết định người bị mỡ máu có cần phải uống thuốc hay không. Việc uống thuốc hạ mỡ máu tuy giúp hàm lượng mỡ trong máu giảm nhanh nhưng kèm với nó có thể xảy ra tác dụng phụ không mong muốn. Với những trường hợp mỡ máu tăng nhưng chưa quá cao, có thể sẽ không phải chỉ định dùng thuốc mà chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp rồi tái khám theo lịch hẹn.

Khi mà đã thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện nhưng lượng mỡ trong máu không giảm, thậm chí còn tăng thì người bệnh mỡ máu sẽ được chỉ định dùng thuốc hạ mỡ máu. Bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả siêu âm và xét nghiệm để chỉ định loại thuốc phù hợp cũng như liều dùng cho mỗi bệnh nhân để đạt hiệu quả cao nhất và để giảm tối đa tác dụng phụ của thuốc.

Mỡ máu hạ có nên uống thuốc nữa không

Cần thực hiện các xét nghiệm để xác định có cần dùng thuốc hạ mỡ máu hay không

II. Mỡ máu hạ có nên uống thuốc nữa không?

Thông thường thuốc hạ mỡ máu sẽ được bác sĩ kê theo các đợt mắc bệnh và sau mỗi đợt sử dụng thuốc điều trị đều phải khám lại. 

Việc hạ mỡ máu có nên uống thuốc nữa không cũng còn phụ thuộc vào tình trạng mỡ máu hiện tại và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Nếu sau đợt điều trị tình trạng mỡ máu đã hạ nhưng khi ngưng sử dụng thuốc mỡ máu lại tăng cao trở lại thì vẫn sẽ phải uống thêm đợt thuốc hạ mỡ máu khác. Còn với trường hợp mỡ máu được cải thiện sau một thời gian uống thuốc thì bác sĩ có thể cho người bệnh từ từ ngưng sử dụng thuốc hoặc chuyển sang các phương pháp khác an toàn hơn.

Tóm lại, việc uống thuốc mỡ máu nhiều cũng không phải là tốt. Mọi quyết định tiếp tục uống thuốc hay ngưng thuốc đều phải thông qua chỉ định của bác sĩ và kết quả tái khám. Người bệnh không nên tự ý uống thêm hoặc ngưng sử dụng thuốc đột ngột để tránh những tác hại ngoài ý muốn. Chỉ dừng sử dụng thuốc khi thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường của tác dụng phụ, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để có biện pháp can thiệp kịp thời tránh những nguy hại không mong muốn cho sức khỏe.

Mỡ máu hạ có nên uống thuốc nữa không?

Mỡ máu hạ có nên uống thuốc nữa không?

>>> XEM THÊM: Hạ mỡ máu bằng thảo dược: 9 thảo dược dân gian dễ tìm hiệu quả cao

III. Cách uống thuốc hạ mỡ máu đúng chuẩn

1. Nguyên tắc sử dụng thuốc hạ mỡ máu 

Không chỉ khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu, cần tuân thủ nghiêm chỉnh các nguyên tắc sau khi uống mọi loại thuốc để đảm bảo hiệu quả và an toàn: 

 • Tuân thủ liều lượng: Liều lượng thuốc luôn là yếu tố quan trọng nhất trong việc điều trị. Không được tự ý giảm hoặc tăng liều uống. Uống thuốc cần đúng liều theo phác đồ của bác sĩ sẽ mang lại kết quả tốt nhất và an toàn nhất cho bệnh nhân.
 • Tuân thủ thời gian uống: Uống đúng giờ, không bỏ sót hoặc ngừng uống thuốc đột ngột để quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất và duy trì được lâu nhất có thể. Đối với thuốc hạ mỡ máu thường được uống vào buổi tối, khi cơ thể thực hiện quá trình tổng hợp mỡ máu nhiều và năng suất nhất để đạt hiệu quả như mong muốn.

2. Hướng dẫn về cách sử dụng một số loại thuốc hạ mỡ máu

Đối với trường hợp đang bị rối loạn mỡ máu nhẹ mà không đi kèm với các bệnh lý huyết áp, tiểu đường... thì thường bác sĩ sẽ đưa ra khuyến nghị thay đổi về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt chứ chưa cần phải sử dụng đến thuốc. Nếu sau khi kiêng khem và tập luyện mà chỉ số mỡ máu vẫn chưa đạt yêu cầu, bạn cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Cách sử dụng một số loại thuốc hạ mỡ máu cụ thể như sau:

 • Thuốc hạ mỡ máu có 2 nhóm chính là nhóm fibrate và nhóm statin với thời điểm uống thuốc phù hợp như sau:
  • Thuốc nhóm fibrate uống được sau hoặc trong bữa ăn.
  • Thuốc nhóm statin được khuyến nghị nên uống sau hoặc trước bữa ăn.
 • Trong quá trình dùng thuốc, bạn vẫn cần duy trì việc vận động lành mạnh cùng chế độ ăn phù hợp gồm có:
  • Giảm cholesterol trong khẩu phần ăn bằng cách giảm mỡ động vật và các loại thực phẩm liên quan.
  • Sử dụng dầu olive thay mỡ động vật.
  • Ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây… Đồng thời ăn kết hợp ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, đậu đỗ và cá… 
  • Bưởi có thể phá vỡ cấu trúc của statin, làm giảm tác dụng của thuốc vì thế không nên ăn bưởi trong quá trình sử dụng thuốc hạ mỡ máu.
 • Vì lý do tương tác thuốc, không nên dùng chung thuốc nhóm statin với các nhóm thuốc sau: clarithromycin, amiodarone, cyclosporine, itraconazole, gemfibrozil, saquinavir, ritonavir... vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn khi những loại thuốc này tương tác với nhau.

Mỡ máu hạ có nên uống thuốc nữa không

Uống thuốc hạ mỡ máu cần tuân thủ nghiêm chỉnh về liều lượng cũng như thời gian uống theo chỉ định của bác sĩ

>>> XEM THÊM: Mỡ máu cao thì phải làm sao? Giảm bằng cách nào?

IV. Một số lưu ý khác khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu

1. Tác dụng phụ của thuốc hạ mỡ máu

Thuốc hạ mỡ máu là một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị mỡ máu cao (chỉ tình trạng tăng cholesterol toàn phần, tăng LDL-Cholesterol xấu, giảm HDL-Cholesterol tốt hoặc tăng triglycerid trong máu). Thuốc hạ mỡ máu có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các biện pháp điều trị khác như chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Một số tác dụng phụ khi người bệnh sử dụng thuốc hạ mỡ máu:

 • Nhức mỏi cơ: Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc hạ mỡ máu, đặc biệt là nhóm statin.
 • Tiêu cơ vân: Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của thuốc hạ mỡ máu, có thể gây đau cơ, yếu cơ, thậm chí suy thận.
 • Ngoài ra, cũng có ghi nhận trường hợp người bệnh bị sưng, đau gây nóng ở các vùng gân, đặc biệt là gân ở gót chân.

2. Không lạm dụng & chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ

Như đã nói ở trên, lạm dụng thuốc có thể gây ra những hậu quả khó lường. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng. Không tự ý mua thuốc về dùng hoặc tăng/giảm liều lượng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

3. Cần tái khám ngay khi có những biểu hiện bất thường

Thuốc hạ mỡ máu có thể gây ra tác dụng phụ. Do đó, người bệnh cần theo dõi sức khỏe thường xuyên và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu gặp bất kỳ biểu hiện bất thường nào, cần đi khám ngay để được xử lý kịp thời.

4. Lưu ý về tương tác thuốc

Thuốc hạ mỡ máu có thể tương tác với một số loại thuốc khác. Do đó, trước khi điều trị, người bị mỡ máu cao cần thông báo cho bác sĩ những loại thuốc hoặc những loại thực phẩm chức năng đang dùng để có hướng điều trị an toàn và phù hợp.

5. Chế độ ăn uống, dinh dưỡng

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe nói chung và trong việc kiểm soát mỡ máu nói riêng. Người bị mỡ máu cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế tiêu thụ mỡ động vật, thực phẩm chứa nhiều cholesterol, đường, muối. Bên cạnh đó, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, các nguồn dinh dưỡng từ cá béo, hạt và các loại ngũ cốc.

6. Chế độ tập luyện thể thao

Tập luyện thể thao thường xuyên giúp giảm cân, giảm cholesterol, tăng HDL-C và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Người bệnh nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội...

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết trên đây bạn đã trả lời được câu hỏi: "Mỡ máu hạ có nên uống thuốc nữa không?" Tổng kết lại để sử dụng thuốc hạ mỡ máu an toàn và hiệu quả, người bệnh cần lưu ý uống thuốc đúng thời gian, đúng liều lượng đồng thời kết hợp ăn uống với chế độ lành mạnh và tập luyện rèn luyện sức khỏe đều đặn. Khi mỡ máu hạ cần thực hiện tiếp những xét nghiệm cụ thể, tái khám bệnh định kỳ cũng như tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ và các chuyên gia.

Lên đầu trang
Loading