Tại sao bị vô sinh nữ? 10 nguyên nhân gây bệnh nên biết

2022-09-05 11:03:00

Vô sinh ở nữ giới khiến cho người phụ nữ không có khả năng mang thai và thực hiện thiên chức làm mẹ. Các nguyên nhân gây vô sinh nữ bắt nguồn từ các bệnh lý tại cơ quan sinh sản cùng các thói quén sinh hoạt thiếu khoa học. Mời quý vị độc giả hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết được các nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới và cách phòng ngừa nhé!

I - Tìm hiểu về chứng vô sinh nữ

Vô sinh nữ là thuật ngữ để chỉ trạng thái ít có cơ hội mang thai, hoặc thậm chí là không thể “dính bầu” một cách tự nhiên. Theo điều tra dịch tễ, tỷ lệ phụ nữ bị vô sinh chiếm khoảng 10% trên tổng số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Vô sinh hoặc hiếm muộn ở phái nữ được xác định là trạng thái có quan hệ “chăn gối” liên tục trong vòng 12 tháng (không dùng bất kỳ hình thức tránh thai nào) mà không hề mang thai.

Căn cứ vào các yếu tố gây bệnh thì chia chứng vô sinh ở phụ nữ thành 2 loại:

 • Vô sinh nguyên phát: Là hiện tượng chị em có sinh hoạt tình dục liên tục và thường xuyên trong khoảng 12 tháng (không hề tránh thai) nhưng lại không thể thụ thai và “dính bầu”.
 • Vô sinh thứ phát: Bắt nguồn từ các bệnh liên quan đến phụ khoa hoặc các tổn thương do quá trình nạo hút thai trước đó.

Vô sinh thứ phát xảy ra ở những chị em đã sinh nở hoặc tiền sử đã mang thai trước đó. Họ vẫn quan hệ “chăn gối” bình thường trong suốt 12 tháng nhưng không thể có “tin vui”, mặc dù không áp dụng bất kỳ giải pháp tránh thai nào.

nữ giới bị vô sinh

Nữ giới bị vô sinh bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau

II - Các nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ

Nguyên nhân gây vô sinh nữ phần lớn do phụ nữ mắc các bệnh tại khu vực sinh sản như tử cung, buồng trứng hoặc chức năng của các cơ quan kèm theo. Dưới đây là các nhân tố chính dẫn tới hiện tượng vô sinh ở nữ giới bạn nên biết:

1. Mắc các bệnh lý ở tử cung

Tử cung là địa điểm nuôi dưỡng, chăm sóc phôi thai lớn lên từng ngày khi trải qua việc thụ tinh thành công. Nếu chị em phụ nữ mắc các bệnh lý tại tử cung khiến phôi thai hoặc thai nhi bị đe dọa sự sống. Một số bệnh lý ở tử cung là nguyên nhân gây vô sinh nữ dưới đây bạn cần thận trọng:

Viêm nội mạc tử cung

Bệnh lý nhiễm trùng tại nội mạc tử cung tác động lớn đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Nếu không chữa trị đúng cách, viêm nội mạc tử cung dẫn đến hậu quả tắc vòi trứng, dính buồng tử cung… khiến cơ hội có thai trở nên mong manh.

Khi phụ nữ bị viêm nhiễm nội mạc tử cung làm cho phôi thai không thể thành hình và phát triển ở tử cung. Các trường hợp phôi thai làm tổ thì thai nhi chậm phát triển, dừng phát triển và làm tăng mức độ nghiêm trọng của vấn đề liên quan đến hiếm muộn, vô sinh.

Nguyên nhân gây ra viêm nội mạc tử cung là do thực hiện can thiệp ngoại khoa vùng tử cung không an toàn như phá thai, mổ lấy thai, sinh thiết tử cung, đặt vòng tránh thai…

Polyp nội mạc tử cung

Trạng thái tế bào nội mạc tử cung phát triển mất kiểm soát, điều này có thể dẫn đến sự tạo thành các khối polyp to nhỏ khác nhau. Polyp nội mạc tử cung chính là nguyên nhân làm cho chị em phụ nữ khó mang thai, gây cản trở quá trình thụ tinh. Khi polyp tử cung nghiêm trọng là nguyên nhân gây vô sinh nữ đáng báo động mọi người nên thận trọng chú ý.

nguyên nhân dân đến vô sinh nữ giới

Các Polyp hình thành ở tử cung khiến khả năng mang thai bị giảm sút

Dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung được mô tả là việc kết dính của mặt trước và mặt sau ở thành tử cung, làm tổn thương lớp niêm mạc tử cung. Khi được chẩn đoán dính buồng tử cung thì việc phát triển của trứng đã được thụ tinh bị cản trở nghiêm trọng.

U xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung hình thành ở dạng lành tính hoặc tiến triển thành ác tính hay ung thư. Nếu khối u xơ xuất hiện ở chỗ tiếp giáp gần với ống dẫn trứng sẽ tạo ra “bức tường” ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau. Từ đó làm cho người phụ nữ rất khó mang thai và giảm cơ hội “làm mẹ” ở các chị em phụ nữ.

Ung thư nội mạc tử cung

Căn bệnh dễ gặp ở chị em trong độ tuổi sinh nở với các khối u ác tính ở khu vực nội mạc tử cung. Chúng làm cản trở quá trình nuôi dưỡng phôi thai hoặc chèn ép làm cho phôi thai không còn “sự sống”. Hiện tượng này là nguyên nhân gây vô sinh nữ khiến phụ nữ mất khả năng “làm mẹ”.

Sarcoma tử cung

Bệnh ung thư tử cung hiếm gặp dễ phát sinh hậu quả vô sinh ở nữ giới và tác động tới sức khỏe của người phụ nữ. Khối u sarcoma tử cung làm cản trở phôi thai làm tổ trong tử cung khiến chị em dễ bị sảy thai nhiều lần và mất cơ hội mang thai.

2. Rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn là hiện tượng trứng rụng thất thường, không theo chu kỳ thời gian nhất định. Vấn đề này cũng là nguyên nhân gây vô sinh nữ giới và giảm cơ hội có “tin vui” ở chị em phụ nữ. Noãn bào bị giảm chức năng bắt nguồn từ các yếu tố như:

 • Suy giảm chức năng buồng trứng: Do việc sử dụng hóa trị hoặc các bất thường từ quá trình tự miễn dịch của cơ thể. Suy giảm chức năng buồng trứng sớm khiến cho nồng độ estrogen bị giảm đột ngột từ đó chất lượng trứng giảm và phụ nữ khó mang thai.
 • Hội chứng buồng trứng đa năng: Người phụ nữ có xu hướng bị rối loạn nội tiết tố khiến chu kỳ rụng trứng thất thường. Ngoài ra, buồng trứng đa năng làm tăng cân mất kiểm soát, dễ mắc tiểu đường khiến chức năng sinh sản ở nữ giới bị suy giảm nghiêm trọng.
 • Rối loạn chức năng vùng dưới đồi: Vùng dưới đồi là nơi sản xuất ra hormone LH và FSH - lượng nội tiết tố giúp điều khiển kỳ kinh và chu trình rụng trứng. Khi vùng dưới đồi bị rối loạn khiến chu kỳ rụng trứng không đều gây trở ngại cho thụ tinh và mang thai.
 • Nồng độ prolactin ở mức cao: Hormone prolactin được sản sinh tại tuyến yên nên khi prolactin sản sinh quá mức sẽ hạn chế quá trình tổng hợp estrogen khiến nội tiết tố này suy giảm. Những bất thường đó có liên quan đến phản ứng phụ từ các loại thuốc hoặc rối loạn chức năng tuyến yên.
nguyên nhân gây vô sinh nữ

Rối loạn phóng noãn do buồng trứng đa nang làm tăng khả năng vô sinh

3. Ống dẫn trứng bị thương tổn

Cơ thể người phụ nữ có hai ống dẫn trứng nên chỉ cần một trong hai ống dẫn trứng bị tổn thương thì nguy cơ vô sinh lớn. Ống dẫn trứng bị thương làm cản trở quá trình thụ tinh hoặc gây khó khăn cho việc di chuyển của phôi thai tới tử cung để làm tổ và phát triển.

Ống dẫn trứng bị tổn thương có thể do các nguyên nhân như sau:

 • Nhiễm trùng nhiễm khuẩn: Phát sinh do lây nhiễm trong sinh hoạt tình dục không an toàn hoặc vệ sinh vùng kín sai cách. Các vấn đề liên quan đến nhiễm trùng đó là nhiễm trùng ống dẫn trứng, vùng chậu, tử cung, hoặc mắc bệnh lậu, giang mai…
 • Biến chứng từ phẫu thuật trước đó: Phẫu thuật tại vị trí tử cung hoặc vùng chậu không đạt tiêu chuẩn gây ra hậu quả tổn thương tại ống dẫn trứng làm khởi phát nguyên nhân gây vô sinh nữ.
 • Nhiễm lao vùng chậu: bệnh lý gây ra tổn hại cho ống dẫn trứng từ làm nhiễm trùng hoặc tắc ống dẫn trứng.

4. Lạc nội mạc tử cung

Vô sinh ở nữ giới còn bắt nguồn từ căn bệnh nguy hiểm lạc nội mạc tử cung. Căn bệnh phát triển do tế bào hoặc lớp mô có cấu trúc tương tự lớp nội mạc tử cung hình thành ở bất kỳ cơ quan nào trong khoang ổ bụng hoặc vùng chậu.

Khi các mô hoặc tế bào bất thường này có mặt ở ống dẫn trứng sẽ làm tắc nghẽn đường lưu chuyển ở buồng trứng. Điều này gây khó khăn khiến cho quá trình thụ tinh thậm chí khiến cho chị em không thể mang thai.

Nếu lạc nội mạc tử cung diễn ra ngay chính trong buồng tử cung sẽ gia tăng nguy cơ “hỏng thai. Do đó lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu và là nhân tố gây ra vô sinh ở phụ nữ.

tại sao vô sinh nữ

Bệnh lạc nội mạc tử cung là nhân tố dẫn đến vô sinh ở nữ giới

III - Những thói quen gây vô sinh ở nữ giới

Các thói quen hàng ngày vô tình là nguyên nhân gây vô sinh nữ mà nhiều người không biết. Dưới đây là những yếu tố làm tăng khả năng bị vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ:

1. Hút nhiều thuốc

Thuốc lá có thể “đầu độc” tới mọi cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ sinh sản ở người phụ nữ. Theo các chuyên gia, khi nữ giới dùng nhiều thuốc lá sẽ tăng việc triệt tiêu chức năng của buồng trứng và làm giảm chất lượng của trứng.

Ở phụ nữ có thói quen hút thuốc lá kéo dài thì giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh sẽ xuất hiện sớm hơn so với đối tượng không hút thuốc. Thậm chí có nhiều phụ nữ hút thuốc lá quá mức còn giảm lượng progesterone khiến kỳ kinh nguyệt thất thường.

Trong thuốc lá chứa nhiều loại hợp chất gây biến đổi cấu trúc và tổn hại cơ quan sinh sản ở phụ nữ làm cho việc thụ tinh, phát triển phôi thai giảm. Ngoài ra thuốc lá làm biến đổi cấu trúc ADN của tế bào tinh trùng, tế bào trứng từ đó khiến thai bị dị tật hoặc mắc ung thư ở cơ quan sinh sản.

2. Stress kéo dài

Stress kéo dài, rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc các bệnh tâm lý khác là nguyên nhân gây vô sinh nữ điển hình. Khi rơi vào căng thẳng, cơ thể nữ giới sẽ tăng cường tiết ra alpha-amylase - hợp chất ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau và thụ thai.

Bên cạnh đó, căng thẳng lâu ngày còn rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, tác động lớn đến việc rụng trứng và thụ tinh. Vì vậy chị em trong trạng thái áp lực, căng thẳng dài ngày sẽ khó khăn trong việc thụ thai.

lý do gây vô sinh nữ

Áp lực trong thời gian dài khiến khả năng thụ thai kém

3. Lười tập thể dục

Ít vận động làm tổn hại tới sức khỏe và tăng khả năng bị vô sinh ở phái nữ do trọng lượng cơ thể không phù hợp. Nếu cơ thể béo phì sẽ gây ra hàng loạt vấn đề liên quan đến hoạt động sinh lý và sinh sản ở phụ nữ.

Theo nghiên cứu, những người phụ nữ dư thừa cân nặng có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt, ít hứng thú tình dục, làm cho giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh đến sớm hơn. Ngược lại, trọng lượng cơ thể quá ít sẽ làm cản trở trao đổi chất, máu kém lưu thông khiến kinh nguyệt thất thường.

4. Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Một số sai lầm khi vệ sinh vùng kín như: sản phẩm vệ sinh không hợp hoặc sử dụng quá nhiều, thụt rửa sâu ở âm đạo, dung dịch vệ sinh không phù hợp, không rửa âm hộ thường xuyên… là nguyên nhân gây vô sinh nữ.

Việc vệ sinh sai cách làm tổn thương niêm mạc âm đạo và tử cung khiến vi khuẩn, nấm và mầm bệnh tấn công “vùng kín”. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới thậm chí gây vô sinh.

5. Ăn nhiều đồ chế biến sẵn

Hiện nay các đồ ăn chế biến sẵn tiện lợi, hương vị hấp dẫn nên được nhiều chị em ưa thích. Thế nhưng, việc dùng quá nhiều các món chế biến nhanh sẽ khiến cơ thể và hệ cơ quan phải gồng gánh liên tục các chất gây hại.

Theo các nghiên cứu, loại thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo làm tăng hormone sinh dục nữ và tác động trực tiếp đến chức năng của cơ quan sinh sản. Việc này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt diễn ra thất thường và làm giảm cơ hội mang thai ở chị em.

nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Liên tục sử dụng đồ ăn chế biến sẵn khiến trọng lượng cơ thể thay đổi

6. Uống nhiều rượu bia

Dùng quá nhiều rượu bia là nguyên nhân gây vô sinh nữ bạn nên chú ý. Theo đó, uống nhiều rượu bia sẽ kìm hãm giải phóng noãn, hạn chế khả năng rụng trứng và mang thai.

Rượu bia còn gây ra các bất thường liên quan đến kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Bởi lẽ các chất từ rượu bia làm nhiễm loạn hoạt động tuyến yên từ đó làm cản trở việc rụng trứng ở nữ giới.

7. Lạm dụng caffeine

Các loại đồ ăn thức uống chứa nhiều caffeine duy trì tỉnh táo, nâng cao tinh thần đó là socola, trà, cà phê. Hợp chất này khi tiến vào cơ thể sẽ thông qua cơ chế tăng cường chức năng hệ thần kinh trung ương để điều khiển hoạt động chung.

Việc sử dụng liên tục đồ ăn hoặc đồ uống có chứa caffeine khiến phụ nữ khó thụ thai do hoạt động từ ống dẫn trứng bị giảm. Caffeine làm giảm hoạt động dẫn trứng từ buồng trứng đến tử cung khiến trứng khó tiếp cận với tinh trùng để thụ thai.

8. Mặc trang phục bó sát

Những bộ đồ bó sát giúp các chị em “phô ra” vẻ đẹp hình thể nhưng là nguyên nhân gây vô sinh nữ gián tiếp vì cản trở việc thụ thai. Khi diện trang phục bó sát khiến lượng máu dịch chuyển đến các cơ quan sinh sản nhất là buồng trứng giảm sút. Việc này làm cho tốc độ sản xuất hormone sinh dục suy yếu khiến cơ thể nữ giới khó mang thai.

Ngoài ra, nếu chị em liên tục mặc đồ bó sát làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa (thường gặp là viêm âm đạo). Nếu không được cải thiện đúng cách sẽ cản trở đến khả năng thụ thai ở người phụ nữ hoặc thậm chí dẫn đến vô sinh.

những thói quen gây vô sinh ở nữ giới

Mặc quần áo quá bó sát sẽ tăng nguy cơ mặc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

9. Các yếu tố khác

Vô sinh ở nữ giới còn do cơ thể của họ bị nhiễm hoặc phơi nhiễm các hợp chất hóa học độc hại. Các độc tố này có trong thực phẩm (thuốc trừ sâu, phẩm màu hoặc hương liệu tổng hợp dùng trong chế biến món ăn, hóa chất bảo vệ thực vật), hoặc có trong các sản phẩm thường dùng (mỹ phẩm, xà phòng, nước hoa…).

Khi hóa chất xâm nhập sẽ tác động tiêu cực đến hệ cơ quan trong đó có buồng trứng và làm rối loạn đến hormone sinh dục nữ. Việc này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ cản trở đến khả năng thụ thai hoặc bị vô sinh vĩnh viễn.

IV - Cách ngăn ngừa vô sinh ở nữ giới hiệu quả

Để hạn chế và phòng ngừa các nguyên nhân gây vô sinh nữ giới thì các chị em nên tham khảo một số biện pháp như sau:

 • Giữ cân nặng ở mức hợp lý: Thể trạng nữ giới quá gầy hoặc quá béo sẽ làm cản trở đến kỳ kinh từ đó khiến khả năng mang thai giảm. Vì vậy, chị em cần ổn định trọng lượng cơ thể thông qua việc tập luyện vừa phải để tránh ức chế rụng trứng, tăng việc bị vô sinh và hiếm muộn.
 • Duy trì tinh thần thoải mái, tránh áp lực: Căng thẳng kéo dài là mối nguy hại với sức khỏe tổng thể và giảm kết quả chữa trị vô sinh ở chị em. Do đó, các chị em nên hạn chế căng thẳng, hãy giữ tinh thân luôn được thoải mái, tránh suy nghĩ quá nhiều để tăng cơ hội mang thai.
 • Từ bỏ việc hút thuốc lá: Thuốc lá có chứa nhiều hợp chất độc hại làm giảm sức khỏe, giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ và thậm chí gây vô sinh. Thuốc lá có liên quan ung thư tử cung, ung thư buồng trứng khiến phụ nữ mất khả năng mang thai vĩnh viễn. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm tăng dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giảm sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.
 • Không uống quá nhiều rượu bia: Thức uống có lượng cồn lớn làm giảm khả năng thụ thai và tăng khả năng vô sinh ở nữ giới. Việc mẹ bầu uống quá nhiều rượu bia làm cho thai nhi xuất hiện nhiều bệnh lý hoặc dị tật. Do đó phụ nữ nên hạn chế dùng rượu bia và khi sử dụng chỉ nên dùng với mức độ hợp lý, an toàn.
phòng tránh nguyên nhân gây vô sinh nữ

Cần loại bỏ việc hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe toàn diện

Hy vọng các nguyên nhân gây vô sinh nữ giới cùng các biện pháp phòng ngừa được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở bài viết. Căn cứ vào những thông tin đó, chị em phụ nữ tìm ra yếu tố dẫn đến vô sinh đồng thời có hướng khắc phục, phòng tránh phù hợp để tránh ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ.

Lên đầu trang
Loading