Nước mũi đặc dính như keo là bị gì?

2023-11-13 13:36:15

Bạn xì mũi và thấy nước mũi đặc dính như keo? Đây có thể là tín hiệu cảnh báo về một số bệnh lý liên quan đến đường hô hấp mà người bệnh cần phát hiện sớm để có hướng xử lý kịp thời. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

I. Nguyên nhân nước mũi đặc dính như keo

Nước mũi đặc dính như keo là chỉ tình trạng nước mũi không bình thường, không ở trạng thái lỏng mà có đặc điểm đặc dính quánh như keo dán. Màu sắc của dịch mũi đặc dính như keo có thể là màu trắng hoặc chuyển sang màu vàng, xanh. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này:

1. Thời tiết hanh khô

Khi tiết trời hanh khô đặc biệt là vào mùa đông, độ ẩm xuống mức thấp nhất, mũi là cửa ngõ hô hấp thường phải hít không khí khô hanh dẫn đến đường khoang xoang mũi thiếu độ ẩm. Lúc này, mũi tăng tiết dịch nhầy và chất nhầy tiết ra trở nên đặc hơn. 

2. Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Nhiễm trùng đường hô hấp trên cũng khiến lòng mũi và hốc xoang phải tiết ra nhiều dịch hơn. Chất nhầy được tiết ra nhằm cố gắng loại bỏ vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng. Vi khuẩn, virus không phải là nguyên nhân duy nhất gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng do nấm cũng có khả năng khiến mũi của bạn tiết ra dịch nhầy đặc.

2.1. Viêm xoang 

Một trong các biểu hiện đặc trưng của viêm xoang là dịch nhầy đặc quánh, tắc nghẹt trong mũi, gây ra các triệu chứng nghẹt mũi, khó thở, đau nhức vùng mặt. Điều này là do niêm mạc hốc xoang phù nề, dịch khó thoát ra ngoài dần tụ lại. Cộng thêm dịch nhầy lúc này đã chứa vô số bụi bẩn, ổ viêm nhiễm từ vi khuẩn, virus từ bên ngoài nên càng đặc dính hơn.

Viêm xoang do nấm cũng có thể khiến chất nhầy xoang đặc như keo khi bạn xì mũi. Một đặc điểm dễ nhận biết màu của chất nhầy khi bị viêm xoang do nấm sẽ có màu vàng.

2.2. Viêm mũi

Viêm mũi cũng là tình trạng niêm mạc mũi sưng viêm do có tác động từ vi khuẩn, virus, nấm hoặc tác nhân dị ứng bên ngoài môi trường. Các phản ứng sưng, phù nề khiến dịch nhầy tiết ra nhiều nhưng không thoát được ra ngoài, dần tích lại và đặc dính hơn. 

nước mũi đặc dính như keo

Nước mũi dính đặc như keo cũng là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm xoang, viêm mũi

>>> XEM THÊM: Viêm mũi họng xuất tiết: Nguyên nhân, triệu chứng & Cách điều trị

3. Viêm đường hô hấp dưới

3.1. Viêm phổi

Phản ứng đầu tiên khi phổi có triệu chứng viêm do vi khuẩn, virus tấn công chính là tạo ra dịch nhầy để chống lại. Vì vậy, khi dịch nhầy đặc dính như keo có thể là biểu hiện đầu tiên của nhiễm trùng phổi. 

3.2. Viêm phế quản hoặc xơ nang

Bên cạnh viêm phổi thì viêm phế quản hoặc xơ nang đều có thể là nguyên nhân khiến dịch nhầy mũi đặc dính quánh.

Ở các bệnh lý viêm đường hô hấp dưới này, dịch nhầy đặc quánh dính như keo dán này không chỉ xuất hiện ở mũi, mà còn xuất hiện ở họng gây xuất hiện đờm khi ho. 

4. Dị ứng

Một số trường hợp cơ thể có cơ địa nhạy cảm dị ứng với phấn hoa, thời tiết, lông chó mèo... Khi chịu tác động từ các yếu tố dị nguyên bên ngoài gây dị ứng, cơ thể kích hoạt chế độ miễn dịch phòng vệ bằng cách tiết ra nhiều dịch nhầy hơn để ngăn cản quá trình tiếp xúc yếu tố mẫn cảm với niêm mạc mũi, để "tống" các vật chất kích thích ra noài. Chảy nước mũi đặc dính như keo lúc này có thể chỉ đơn giản là một phản ứng chống dị ứng của cơ thể. 

5. Cảm lạnh

Cảm lạnh thông thường cũng có biểu hiện triệu chứng dịch mũi chảy ra đặc quánh. Đây là cách cơ thể bạn cố gắng chống lại các tác nhân nhiễm trùng là vi khuẩn hoặc virus cảm lạnh.

6. Cơ thể bị mất nước

Cơ thể thiếu nước, các hốc xoang không có đủ khả năng bôi trơn và làm loãng dịch nhầy khiến dịch tiết ra luôn trong trạng thái đặc sệt như keo. Thường xuyên uống nhiều cafe hay rượu bia dễ dàng khiến cơ thể bị mất nước do đây là đều là những đồ uống có tính khử nước cao. 

Tình trạng đổ mồ hôi nhiều hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng có khả năng gây mất nước cơ thể.

Cơ thể bị mất nước cũng là nguyên nhân khiến nước mũi dính đặc như keo

Cơ thể bị mất nước cũng là nguyên nhân khiến nước mũi dính đặc như keo

>>> XEM THÊM: Nước mũi có máu là dấu hiệu của bệnh lý gì?

II. Nước mũi đặc dính như keo có nguy hiểm không?

Sau khi tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước mũi đặc dính như keo chắc rằng bạn đã có đáp án dành cho mình. Các đặc điểm khác thường của nước mũi chính là lời cảnh bảo cho sức khoẻ của bạn.

Nếu trường hợp nước mũi đặc dính như keo chỉ là do xuất phát từ một bệnh nhiễm trùng nhẹ, cảm lạnh thì bạn không cần quá lo lắng, áp dụng các phương phương pháp khác phục tại nhà và theo dõi các triệu chứng để xem khả năng mức độ chống chọi của cơ thể. Với trường hợp nước mũi đặc dính lý do xuất phát bởi cơ thể bị mất nước, bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách tăng cường cung cấp nước vào cơ thể. 

Nhưng nếu bạn thấy bị áp lực xoang kéo dài, sốt hoặc nước mũi đặc mãi không có chuyển biến giảm nhẹ và nghi ngờ nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ bệnh lý, cảnh báo sức khoẻ của bạn cũng đang gặp dấu hiệu bất thường, đang bị thâm nhập bởi các yếu tố có hại. Lúc này, người bệnh cần  phải đến các cơ sở thăm khám chuyên khoa để có phương hướng điều trị và xử lý đúng đắn. 

III. Biện pháp khắc phục tại nhà nước mũi đặc dính như keo

Một số nguyên nhân dẫn đến nước mũi đặc dính như keo không đáng lo ngại, có thể cải thiện bằng các biện pháp đơn giản. Đó chính là lý do bạn nên bắt đầu thực hiện các cách khắc phục tại nhà như dưới đây giúp hỗ trợ loại bỏ dịch nhầy đặc dính một cách hiệu quả: 

1. Sử dụng máy tạo ẩm không khí

Máy tạo độ ẩm chính là cách khắc phục hiệu quả cho tình trạng khô mũi vào những ngày tiết trời khô hanh hoặc những người thường xuyên làm việc ở trong môi trường điều hoà. Phương pháp này cũng chính là "cứu tinh" tuyệt vời cho làn da khô. 

Máy tạo ẩm không khí giúp giảm tình trạng khô mũi, kích ứng mũi

Máy tạo ẩm không khí giúp giảm tình trạng khô mũi, kích ứng mũi

2. Uống nhiều nước

Nếu nguyên nhân dịch mũi đặc quánh xuất phát từ tình trạng cơ thể bị mất nước hoặc do cảm lạnh thông thường thì bạn có thể tăng cường uống nước. Đây sẽ là cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất cho tình huống này. 

3. Uống nước trà, chanh và gừng

Các loại trà này không chỉ giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn virus tốt hơn mà còn cung cấp nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, trà gừng còn giúp giải cảm - một trong các nguyên nhân khiến mũi khô và dịch mũi đặc. 

Nước trà, chanh và gừng tác dụng giải cảm, giảm khô mũi và cải thiện tình trạng nước mũi dính đặc như keo

Nước trà, chanh và gừng tác dụng giải cảm, giảm khô mũi và cải thiện tình trạng nước mũi dính đặc như keo

4. Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng dung dịch muối loãng giúp khử trùng ổ viêm nhiễm sâu bên trong hay phía sau cổ họng và làm loãng dịch nhầy, áp dụng tốt với những người đang bị đờm ở cổ. 

5. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Vệ sinh mũi bằng dung dịch muối sinh lý giúp mũi sạch khuẩn, khơi thông không khí và giúp việc hô hấp trở nên dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên bạn chỉ nên vệ sinh mũi 2 - 3 lần/tuần. Bởi lòng mũi luôn có chức năng lọc sạch và bảo vệ riêng, việc can thiệp quá nhiều rất dễ ảnh hưởng đến cơ chế tự nhiên đó, khiến mũi khô và dễ bị tổn thương hơn. 

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý khắc phục tình trạng nước mũi dính đặc như keo

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý khắc phục tình trạng nước mũi dính đặc như keo

6. Giữ gìn môi trường sống và sinh hoạt sạch, thoáng đãng

Môi trường cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động lên tình trạng cũng như chuyển biến của bệnh viêm xoang, viêm mũi. Chính vì thế mà việc giữ gìn môi trường sống vệ sinh sạch sẽ đồ đạc vật dụng sử dụng trong nhà cũng là một cách hiệu quả phòng ngừa và chữa trị nước mũi chảy đặc dính như keo cho bạn và người thân. 

IV. Điều trị nước mũi đặc dính như keo

Bên cạnh cách khắc phục nhanh bằng các phương pháp tại nhà, các phương pháp điều trị chủ đạo hơn bao gồm thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng tránh để tình trạng nhiễm trùng tạo chất nhầy tiến triển nặng hơn và áp dụng đối với các trường hợp xuất phát từ bệnh lý. 

1. Thuốc không kê đơn

Thuốc xịt thông mũi loại không kê đơn tác dụng làm dịu chứng viêm, giảm phù nề và khơi thông đường thở. Còn thuốc long đờm chính là lựa chọn hữu đối với những người có dịch nhầy ở cổ.

Nếu tình trạng dịch mũi đặc như keo là do phản ứng dị ứng gây ra, bạn có thể tìm đến các loại thuốc chống dị ứng (kháng histamin) để giải quyết triệu chứng một cách nhanh chóng. 

Những nhóm thuốc này bạn đều có thể tìm thấy ở các hiệu thuốc dưới dạng viên nén, siro hoặc bột và không cần có kê đơn từ bác sĩ. 

2. Thuốc kê đơn

Các loại thuốc kê toa thường bao gồm kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn, kháng histamin chống lại các phản ứng dị ứng, chống viêm khử ổ viêm nhiễm, co mạch khơi thông đường thở… Tuy nhiên đơn thuốc này phải được kê đơn từ bác sĩ, sau khi đã theo dõi tình hình bệnh hoặc thông qua khám lâm sàng. 

Đối với tình trạng dịch mũi đặc như keo là do viêm xoang bùng phát gây ra, người bệnh phải xử lý bệnh lý này trước. Bởi nếu không điều trị từ nguyên nhân, hiệu quả điều trị sẽ mãi không có tiến triển do các hốc xoang sẽ liên tục bị viêm nhiễm và tiết dịch đặc quánh.

3. Tìm uống sản phẩm chữa trị hiệu quả

Các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên dùng viên xoang Ngự y mật phương - Đông y thế hệ 2, hiệu quả hơn Đông y thông thường, thậm chí vượt trội hơn tân dược trong nhiều trường hợp. Với tác động thay đổi cơ địa mũi xoang, giảm dần mức độ mẫn cảm tại niêm mạc khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, từ đó giải quyết tình trạng chảy dịch mũi đặc quánh. 

viên xoang Ngự y mật phương - Đông y thế hệ 2

Cụ thể, khi niêm mạc mũi xoang tốt, khoẻ mạnh như người bình thường, các tác nhân dị ứng rất khó gây mẫn cảm tại niêm mạc. Nhờ vậy mà tần suất xuất hiện kích ứng được hạn chế đi rất nhiều, khoảng cách giữa các đợt tái bệnh được giãn rộng hơn, tình trạng nước mũi đặc như keo gây tắc, cứng mũi cũng được dứt điểm hoàn toàn. 

Viên xoang Ngự y mật phương vượt trội trong việc mang lại tác dụng bền vững, ngăn bệnh tái lại trong thời gian dài mà vẫn an toàn với cơ thể. Rất nhiều trường hợp sau khi sử dụng đã khỏi hẳn hoặc không thấy bệnh tái phát trong nhiều năm, triệu chứng tái lại cũng nhẹ đi rất nhiều so với trước đó.

Lên đầu trang
Loading