Test HP dạ dày là gì? Thực hiện ra sao? Giá bao nhiêu?

2023-04-13 13:54:56

Test HP dạ dày là cách xác định nhanh - chính xác để xác định dạ dày người bệnh có bị nhiễm HP hay không. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ có kết luận và đưa ra liệu pháp điều trị khi phát hiện HP. Vậy test HP dạ dày là thủ thuật gì? Thực hiện như thế nào? Chi phí test bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I - Test HP dạ dày là gì?

HP là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày như: Viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Tuy nhiên không phải trường hợp nhiễm HP nào cũng gây hại cho dạ dày.

Test HP dạ dày là cách thức kiểm travi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có tồn tại trong dạ dày không và có mức độ thế nào. Phương pháp được thực hiện khi bệnh nhân có dấu hiệu của viêm loét dạ dày hoặc các rối loạn đường tiêu hóa và từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Ngoài ra, test HP dạ dày còn được thực hiện để kiểm tra hiệu quả của các phương pháp điều trị HP.

test hp dạ dày

Test HP dạ dày giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý

II - Những trường hợp cần xét nghiệm HP dạ dày

Những trường hợp sau đây bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm kiểm tra HP dạ dày:

 • Người bệnh có các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ăn mất ngon, giảm cân…
 • Người bệnh đang bị viêm loét dạ dày hoặc có tiền sử bệnh dạ dày.
 • Bệnh nhân bị thiếu máu, thiếu sắt, xuất huyết tiểu cầu không rõ nguyên nhân hoặc xuất huyết giảm tiểu cầu.
 • Bệnh nhân sử dụng các thuốc nhóm NSAID hoặc aspirin dài ngày.
 • Người bệnh có người thân bị ung thư dạ dày.
 • Người đang điều trị HPdạ dày được bác sĩ chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị.

III - Các phương pháp test HP dạ dày

Hiện nay để kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày khách hàng có thể thực hiện nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là 4 cách kiểm tra phổ biến áp dụng cho từng trường hợp cụ thể như:

1. Nội soi kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày

Phương pháp này được tiến hành bằng cách sử dụng một bộ dụng cụ nhỏ đưa vào dạ dày của bệnh nhân từ miệng để lấy mẫu tế bào và dịch tiêu hóa đem đi xét nghiệm kiểm tra sự có mặt của vi khuẩn HP. Ngoài ra, phương pháp này cũng đánh giá được mức độ tổn thương và những bất thường khác có ở dạ dày.

nội soi dạ dày

Thực hiện nội soi dạ dày để xem có bị nhiễm HP hay không

2. Xét nghiệm vi khuẩn HP qua máu

Cơ chế xét nghiệm HP thông qua việc xác định cơ thể cótạo ra kháng thể với vi khuẩn HP không. Trường hợp xuất hiện phản ứng tạo kháng thể với HP trong máu thì bạn đã nhiễm HP hoặc có tiền sử nhiễm HP.

Cách bước test HP dạ dày qua máu như sau:

 • Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy máu của bạn từ tĩnh mạch cho vào ống nghiệm hoặc lọ.
 • Mẫu máu được nhân viên y tế đem đi xét nghiệm và trả lại kết quả cho bạn.

3. Xét nghiệm vi khuẩn HP qua phân

Vi khuẩn HP có thể được thải ra ngoài theo phân vì vậy xét nghiệm phân giúp xác định bạn có nhiễm HP hay không. Ngoài ra, phương pháp này để kiểm tra hiệu quả đối với bệnh nhân đang điều trị nhiễm khuẩn HP.

Cách test HP qua phân thực hiện như sau:

 • Bệnh nhân đeo bao tay cao su vào.
 • Tự lấy mẫu phân vào lọ do phòng xét nghiệm cung cấp.
 • Đảm bảo không có nước tiểu, nước khác hoặc giấy vệ sinh dính trong mẫu;
 • Tháo găng tay và vệ sinh tay sạch sẽ.
 • Cung cấp lọ đựng mẫu bệnhphẩm cho nhân viên y tế.

4. Test qua hơi thở

Test HP dạ dày qua hơi thở là cách xét nghiệm nồng độ chất ure xuất hiện ở hơi thở. Xét nghiệm này có thể cho biết bạn đang bị nhiễm HP dạ dày hay không hoặc để đánh giá hiệu quả phương pháp điều trị HP đang áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này lại không kiểm tra được mức mức độ viêm của các vết loét.

Cách bước triển khai khi test hơi thở gồm:

 • Đầu tiên, bệnh nhân được yêu cầu thở vào dụng cụ hơi thở.
 • Sau đó uống 1 viên thuốc hoặc dung dịch có chứa đồng vị phóng xạ carbon.
 • Sau khi đợi khoảng 15 phút, bệnh nhân lại được yêu cầu thở vào dụng cụ thở.
 • Nhân viên y tế tiến hành so sánh nồng độ carbon dioxide. Nếu nồng độ trong mẫu thứ 2 cao hơn mẫu một đó là dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP.
test HP dạ dày

Kiểm tra hơi thở để xác định dạ dày có HP hay không

IV - Nên test HPdạ dày bằng phương pháp nào?

Trước khi test HP dạ dày, bác sĩ căn cứ vào tình trạng bệnh và đối tượng khách hàng để chọn lựa kỹ thuật phù hợp. Cách kiểm tra HP hướng đến từng đối tượng cụ thể như sau:

 • Xét nghiệm hơi thở: Phương pháp này không phù hợp với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ em dưới 6 tuổi, người đang điều trị thuốc ức chế bơm proton (PPI), bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol) và kháng sinh. Người mắc các bệnh về phổi, tim, dị ứng hay điều trị thuốc khác cũng cần phải thông báo với bác sĩ.
 • Xét nghiệm máu: Phương pháp này mất khá nhiều thời gian, việc phát hiện vi khuẩn HP cũng kém hơn các phương pháp khác. Kỹ thuật này không khuyến cáo thực hiện với những người mắc các bệnh về máu. Nếu bệnh nhân đang dùng bất kỳ thuốc nào để điều trị bệnh cũng cần thông báo cho bác sĩ biết.
 • Xét nghiệm phân: Phương pháp mất thời gian chờ đợi, quá trình lấy mẫu phức tạp nhưng chi phí thực hiện thấp và kết quả thu được tương đối chính xác.
 • Phương pháp nội soi: Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để kiểm tra tình trạng loét, nguyên nhân gây loét, tìm vi khuẩn HP và có thể phát hiện tiền ung thư.

Tuy nhiên, phương pháp này tốn kém, mất thời gian, khiến bệnh nhân khó chịu và đau đớn trong quá trình thực hiện vì là phương pháp xâm lấn.

V - Chi phí xét nghiệm HPdạ dày giá bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm HP phụ thuộc vào phương pháp thực hiện và cơ sở vật chất tại mỗi cơ sở y tế. Dưới đây là mức giá tham khảo dịch vụ test HP dạ dày hiện hành trên thị trường như sau:

 • Test HP dạ dày bằng phương pháp kiểm tra hơi thở: dao động từ 600.000 -1.000.000 đồng/lần.
 • Test HP dạ dày bằng phương pháp xét nghiệm phân: dao động từ 150.000 - 300.000 VNĐ/lần
 • Test HP dạ dày bằng phương pháp xét nghiệm máu: dao động từ 150.000-200.000 đồng/lần.
 • Test HP dạ dày bằng phương pháp nội soi: nội soi gây mê dao động từ 6.000.000 - 1.600.000 đồng/lần.

VI - Nên test vi khuẩn HP dạ dày ở đâu?

Việc xét nghiệm HP được thực hiện tại các cơ sở y tế hoặc phòng khám đa khoa có đủ thiết bị kỹ thuật để tiến hành. Bệnh nhân nên tìm hiểu thông tin về các cơ sở y tế, phòng khám đủ điều kiện làm xét nghiệm HP tốt nhất.

Bệnh nhân có thể dựa vào tiêu chí dưới đây để lựa chọn nơi test vi khuẩn HP phù hợp:

 • Đơn vị xét nghiệm HP dạ dày phải có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực tiêu hóa.
 • Nơi thực hiện test HP phải có máy móc hiện đại, tiên tiến bậc nhất trên thị trường.
 • Về giá thành, mặc dù có mức giá tương đương giữa hệ thống các bệnh viện nhưng những địa chỉ có dịch vụ chất lượng cao thường có giá cao hơn một chút. Tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính, bệnh nhân có thể lựa chọn địa chỉ phù hợp.
địa chỉ test HP

Cần test HP tại địa chỉ uy tín, an toàn để có kết quả chính xác

VII - Những lưu ý khi xét nghiệm HPdạ dày

Trước khi test HP dạ dày, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau:

 • Xác định bản thân có các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng như nôn, buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa (phân màu đen, lẫn máu), đau bụng kéo dài, giảm cân không rõ nguyên nhân, chán ăn…
 • Đối với phương pháp test hơi thở, cần nhịn ăn uống trong vòng 4 tiếng.
 • Nhịn ăn trước 8 - 10 tiếng khi test HP bằng phương pháp nội soi và xét nghiệm máu.
 • Không nên ăn những thực phẩm có màu trước khi nội soi dạ dày.
 • Nếu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần thông báo với bác sĩ trước khi tiến hành làm các xét nghiệm kiểm tra HP dạ dày.

Việc kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. Tuy nhiên, việc điều trị HP ngày một khó khăn bởi tình trạng nhờn thuốc ở vi khuẩn HP ngày càng tăng cao.

Các phác đồ điều trị HP sử dụng nhiều loại thuốc và có thời gian dài khiến người bệnh gặp nhiều tác dụng phụ, mệt mỏi. Nhiều bệnh nhân do phác đồ quá phức tạp mà bỏ ngang hoặc không tuân thủ điều trị khiến hiệu quả không cao.

Hiện nay, điều trị HP dạ dày bằng phương pháp Đông Y được nhiều khách hàng lựa chọn. Các sản phẩm Đông y ngoài việc ức chế vi khuẩn mà còn thay đổi tính chất cơ địa. Từ đó làm tăng khả năng chống lại vi khuẩn của dạ dày và hạn chế tối đa bệnh tái phát.

Ngoài ra, các sản phẩm Đông y có nguồn gốc từ thảo dược nên lành tính, ít tác dụng phụ. Dòng sản phẩm đó phù hợp với bệnh lý phải điều trị dài ngày như viêm dạ dày HP.

Tuy nhiên không phải Đông y nào cũng mang lại hiệu hiệu quả rõ rệt và có tác dụng thay đổi cơ địa. Chỉ có viên dạ dày Ngự y mật phương - Đông y thế hệ 2, được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP - WHO mới mang lại hiệu quả vượt trội.

Test HP dạ dày thực hiện kiểm tra dưới nhiều hình thức khác nhau. Khách hàng trước khi kiểm tra sẽ được bác sĩ thăm khám, tư vấn và định hướng phương pháp phù hợp. Hy vọng những thông tin từ bài viết mang đến kiến thức tổng quan nhất cho khách hàng.

Lên đầu trang
Loading