Dùng thuốc đông y chữa xương khớp: Lợi hay hại nhiều hơn?

2024-01-09 13:10:31

Xương khớp là loại bệnh phổ biến, nhất là ở người lớn tuổi. Có bệnh thì vái tứ phương, không ít người đã tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả, từ các loại thuốc tây đến các vị thuốc đông y, thậm chí là cả những liệu pháp trị liệu từ cổ truyền đến hiện đại… Bài viết này sẽ giải đáp việc dùng thuốc đông y chữa xương khớp có lợi hay hại mà nhiều người hiện đang vô cùng thắc mắc.

I - Những lợi ích khi dùng thuốc đông y chữa bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp là bệnh lý tại hệ thống vận động của cơ thể bao gồm: xương, khớp, cơ và dây chằng. Ở Việt Nam, gần 50% số người cao tuổi (trên 60 tuổi) mắc các bệnh mạn tính về xương khớp. Một số bệnh xương khớp thường gặp không thể không kể đến: bệnh loãng xương, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, các bệnh về khớp do chuyển hóa (Gout)...

Sử dụng thuốc vẫn là liệu pháp phổ thông nhất trong điều trị bệnh xương khớp. Tùy nhu cầu và tình trạng của mỗi người mà lựa chọn sẽ là thuốc Tây, thuốc Đông y, hay kết hợp cả hai.

Tây y sẽ tập trung vào các thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau, giãn cơ thậm chí có thể còn tiêm cả corticoid hay collagen vào khớp để có thể giảm nhanh triệu chứng đau nhức xương khớp.

Thuốc có thành phần acetaminophen là liệu pháp ban đầu cho người bị viêm khớp, nhất là với mức độ từ nhẹ đến vừa. Với những người sử dụng acetaminophen không hiệu quả, sẽ được chỉ định thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Tuy nhiên NSAID dẫn đến một vài tác dụng phụ ảnh hưởng đến tiêu hóa và chức năng máu và thận như rối loạn chức năng thận, xuất huyết tiêu hóa và tăng huyết áp.

thuốc đông y chữa bệnh xương khớp tốt không

Bệnh xương khớp thường là những bệnh mạn tính nên cần phải điều trị kéo dài. Việc điều trị trong khoảng thời gian dài như vậy không thể tránh khỏi những tác dụng phụ của thuốc Tây y ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, thận… thậm chí không ngăn được sự tiến triển của bệnh, bệnh quay lại càng ngày càng nặng và tốn kém. Chính vì lý do đó, nhiều người bệnh có xu hướng tìm hiểu sang Đông y để có thể yên tâm chữa trị lâu dài mà vẫn không ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ các cơ quan khác.

Thuốc Đông y chính là những bài thuốc cổ truyền tích lũy từ những kiến thức, kinh nghiệm hàng ngàn năm, chữa được bệnh nhờ vào dược tính và sự kết hợp các loại thảo dược tự nhiên. Hàng nghìn năm nay, Đông y vẫn luôn tồn tại và phát triển song hành, những giá trị tốt đẹp vẫn được lưu lại trong sử sách và chứng minh trong thực tế.

Triệu chứng bệnh xương khớp thường gặp nhiều nhất là cảm giác đau, nhức. Bệnh xương khớp trong Y học cổ truyền có nguyên nhân là do khí huyết trong cơ thể bị tắc nghẽn gây đau. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của các bệnh lý xương khớp chính là do cơ địa.

Người cao tuổi hay mắc các bệnh về xương khớp một phần cũng là do lão hoá, thể trạng giảm sút, suy yếu thế lực dẫn đến sức khỏe kém và ảnh hưởng tới Can - Thận. Can thận hư và suy yếu sẽ không nuôi dưỡng được kinh mạch khí huyết, gân cốt, cụ thể:

 • Thận tàng tinh, tinh sinh tủy. Nếu thận yếu, thận hư thì tủy cũng yếu, tủy nuôi xương dẫn đến xương cốt không đủ dưỡng chất, sinh đau. Ngoài ra, eo lưng cũng như đầu gối được coi là phủ của thận, dẫn đến việc thận hư sẽ kèm theo biểu hiện mỏi gối, lưng đau.
 • Can chủ cân (can là gan; cân chính là bộ phận khớp, cơ, gân…). Can huyết hư khiến chân tay bị tê bì, các khớp (khớp gối, khớp cổ…) bị tê cứng…
Cùng với tuổi tác, giới tính, môi trường sống thì cơ địa là yếu tố quyết định có bị bệnh hay không, nặng hay nhẹ, tiến triển nhanh hay chậm. Nên cần tác động thay đổi cơ địa mới có thể điều trị hiệu quả, các biện pháp giảm triệu chứng hoặc bổ sung dưỡng chất thụ động đều chỉ là biện pháp tạm thời.

Bản chất của việc dùng thuốc Đông y chữa xương khớp chính là dùng những bài thuốc, vị thuốc cổ phương vừa tập trung thay đổi cơ địa người bệnh, vừa bồi bổ can thận, nhằm lưu thông khí huyết để loại bỏ các tình trạng đau nhức xương khớp.

Dùng thuốc Đông y chữa xương khớp nếu như được sử dụng đúng cách, đúng thuốc, đúng liều thì sẽ rất tốt và hiệu quả. Một số bài thuốc nổi bật trong Đông y về chữa xương khớp sẽ được giới thiệu trong phần dưới đây.

II - Dùng Đông y chữa xương khớp có hại thế nào

Những bài thuốc Đông y là sự kết hợp từ các vị thuốc, các thảo dược trong thiên nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là Đông y an toàn tuyệt đối. Các nguyên liệu của mỗi bài thuốc Đông y đều phải trải qua những giai đoạn thu hoạch, bảo quản, chế biến, bào chế... Nếu không có quy trình cụ thể, an toàn và chặt chẽ, những công đoạn đó có thể khiến các nguyên liệu bị biến đổi, dẫn đến không an toàn và có thể dẫn đến ngộ độc hay dị ứng nặng.

Hơn nữa, hiệu quả các loại thuốc Đông y cũng hơn nhau ở cách thức bào chế, xao tẩm... Mục đích chính của việc bào chế nguyên liệu, các vị thuốc chính là để giảm tính độc, tăng dược tính của dược liệu. Vì thế, để sử dụng thuốc Đông y một cách an toàn, nên lựa chọn những cơ sở, những công ty uy tín với dây truyền hiện đại đạt chuẩn GMP với đầy đủ giấy phép và giấy tờ hợp pháp.

III - Một số bài thuốc đông y trị bệnh xương khớp phổ biến

Mỗi bài thuốc đều có những đặc thù và chữa xương khớp tại những vị trí khác nhau, quan trọng là phải được sử dụng đúng người và đúng bệnh. Có những bài thuốc hiệu quả tập trung cho nửa thân trên như cổ, vai, gáy, ngón tay, bàn tay… Bên cạnh đó cũng có bài thuốc chữa hiệu quả từ khu vực thắt lưng trở xuống gối và chân, hay bài thuốc tập trung cho chứng phong thấp tý, huyết ứ.

Tuy nhiên, hiệu quả của bài thuốc không chỉ phụ thuộc vào những vị thuốc thành phần trong bài thuốc đó. Điều quan trọng nhất quyết định sự hiệu quả của bài thuốc chính là ở phương pháp bào chế và chọn nguyên liệu chất lượng, phù hợp. Dưới đây chính là một số bài thuốc đông y trị bệnh xương khớp nổi bật và hiệu quả:

1. Bài thuốc xương khớp Ngự Y Mật Phương

Ngự Y Mật Phương chính là tập hợp những bài thuốc, phương thức bào chế mà các Ngự y của Thái y viện từng dùng riêng cho vua chúa thời Nguyễn, ghi chép và lưu trữ bảo mật không truyền ra ngoài.

Đây đều là những phương thức chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm, tốt nhất thiên hạ thời bấy giờ, được nghiên cứu vô cùng bài bản, kỹ lưỡng, trong đó có bài thuốc chữa bệnh xương khớp cũng may mắn vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Chỉ tiếc là trong quá khứ, các bài thuốc trong Ngự y mật phương không được công khai rộng rãi nên ít người biết tới.

Bài thuốc xương khớp Ngự Y Mật Phương phù hợp và hiệu quả kể cả các bệnh xương khớp mạn tính bởi bài thuốc này không chỉ khắc phục các triệu chứng đau nhức, mà còn tác động đến cơ địa người bệnh, giúp cơ địa được cân bằng. Từ đó Bài thuốc xương khớp Ngự Y Mật Phương giúp cơ thể điều hòa khả năng tái tạo của hệ xương khớp, các khớp cũng được khôi phục khả năng tự chữa lành.

Bài thuốc Xương khớp Ngự Y Mật Phương mang lại hiệu quả bằng cách hoạt động theo cơ chế tác động vào đúng căn nguyên, hỗ trợ chống viêm, giảm sưng, giảm triệu chứng đau nhức, thúc đẩy quá trình tái tạo nhanh chóng, và khôi phục chức năng của khớp. Đặc biệt, tác động trực tiếp này giúp điều chỉnh cân bằng cơ địa, kiểm soát bệnh để ngăn chặn tái phát.

2. Bài thuốc Quyên tý thang

Bài thuốc Quyên tý thang trong cuốn Bách nhất uyển phương của tác giả Nghiêm Dụng Hòa. Bài thuốc này có công dụng lưu thông khí huyết, triệt tiêu những tác nhân gây bệnh (khu phong trừ thấp). Quyên tý thang phù hợp và hiệu quả nhất với các bệnh xương khớp nửa trên cơ thể như thoái hóa đốt sống cổ, khớp vai, ngón tay, bàn tay.

Bài thuốc này kết hợp nhiều thành phần dược liệu như Khương hoạt, Khương hoàng, Hoàng kỳ, Xích thược, Phòng phong, Đương quy và Chích cam thảo, cùng với nước gừng tươi.

Khương hoạt, Khương hoàng có tác dụng phá huyết, thông kinh hoạt lạc, hành khí, chỉ thống, và trị phong thấp. Hoàng kỳ được thêm vào để bồi bổ khí huyết, trong khi Xích thược hoạt huyết hòa dinh. Phòng phong giúp giảm đau xương khớp, đau mình mẩy, và trừ phong thấp. Đương quy được sử dụng để chỉ huyết, hoạt huyết, và bổ huyết. Chích cam thảo có vai trò điều hòa các vị thuốc trong bài thuốc. Sự kết hợp của những thành phần này tạo nên một bài thuốc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, có tác động đa chiều từ giảm đau đến cân bằng năng lượng trong cơ thể.

Để bài thuốc Quyên tý thang được hiệu quả và tránh các tác dụng phụ không mong muốn, cần lưu ý:

 • Các vị thuốc trong bài thuốc nên chọn từ những nguồn uy tín, chất lượng tốt thì mới đạt hiệu quả cao.
 • Lưu ý tránh sử dụng đồng thời các vị thuốc kỵ nhau như:
  • Không dùng chung Cam thảo với Hải tảo.
  • Hồng đại kích kỵ Cam toại, kỵ cả Nguyên hoa. Nếu dùng chung 3 vị thuốc này với nhau dễ gây nguy hiểm.
  • Khi uống Đương quy chú ý không ăn thịt heo và kiêng cả rau dền.
  • Sắc các vị thuốc với nước gừng tươi uống ngày 1 thang, uống cách ăn 1 giờ.
bài thuốc quyên tí thang trị bệnh xương khớp

3. Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh phát triển bởi Tôn Tư Mạo, được gia giảm từ bài cổ phương Thập toàn đại bổ dâng lên Hoàng đế Trung Hoa thời xưa.

Độc hoạt tang ký sinh áp dụng điều trị các bệnh từ thắt lưng xuống đến chân như nhức mỏi xương khớp, đau thắt lưng, thần kinh tọa, phong tê thấp, thoái hóa khớp gối và viêm khớp gối. Bài thuốc này bao gồm nhiều thành phần dược liệu như Độc hoạt, Tang ký sinh, Tần giao, Phòng phong, Tế tân, Đỗ trọng, Ngưu tất, Đương quy, Bạch thược, Xuyên khung, Thục địa (Sinh địa), Đẳng sâm, Bạch phục linh, Nhục quế (Quế tâm), và Cam thảo.

Bài thuốc này được thiết kế để bồi bổ can thận, cung cấp năng lượng cho khí huyết, và giúp điều hòa chức năng cơ bản của cơ thể. Đặc biệt, các thành phần như Độc hoạt, Phòng phong, và Thục địa (Sinh địa) có tác dụng trị các triệu chứng như đau nhức, tê mỏi, và tăng cường sức khỏe nội tiết.

Bài thuốc bồi bổ can thận và khí huyết nhưng để bài thuốc thực sự có tác dụng cần tẩm ướp theo hướng dẫn ứng với từng vị thuốc và xao kỹ.

4. Bài thuốc Thân thống trục ứ thang

Bài thuốc Thân thống trục ứ thang bắt nguồn từ Trung Quốc. Đây là bài thuốc chữa đau nhức xương khớp tập trung cho chứng phong thấp tý, huyết ứ. Bài thuốc này viết trong sách Y lâm cải thác của danh y Vương Thanh Nhậm.

Bài thuốc này tập trung điều trị chứng phong thấp tý, huyết ứ, giảm đau, điều trị thoát vị đĩa đệm, cột sống và thắt lưng với tác dụng thông kinh hoạt lạc, bổ can thận…

Bài thuốc Thân thống trục ứ thang được chế tạo từ các thành phần dược liệu như Tần giao, Cam thảo, Ngũ linh chi, Xuyên khung, Khương hoạt, Hương nhu, Đào nhân, Một dược, Ngưu tất, Hồng hoa, Đương quy, và Địa long. Mỗi thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chức năng cơ bản của cơ thể.

Tần giao và Xuyên khung có tác dụng lưu thông khí huyết, trị các triệu chứng như phong tê thấp và co rút tay chân. Cam thảo đóng vai trò điều hòa các vị thuốc trong bài thuốc. Ngưu tất được sử dụng để bổ can thận, mạnh gân cốt, và hoạt huyết. Các thành phần khác như Khương hoạt, Hương nhu, Đào nhân, Một dược, Hồng hoa, Đương quy và Địa long đều có tác dụng khác nhau như trừ phong thấp, khí chỉ thống, bồi bổ khí huyết, hoạt huyết, và thông kinh lạc. Sự kết hợp chân thành của những thành phần này tạo ra một bài thuốc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến khí huyết và xương khớp.

Với bài thuốc Thân thống trục ứ thang, cần sắc tất cả các vị thuốc trên lấy nước uống lúc còn ấm, ngày 1 thang sau ăn 15 phút, uống 10-15 ngày.

IV - Nên mua thuốc đông y trị bệnh xương khớp ở đâu?

Đối với Đông y và kinh nghiệm đúc kết được qua hàng trăm năm, các bài thuốc Đông y vẫn luôn là những công cụ quý giá trong việc điều trị các bệnh mạn tính, nhất là bệnh về xương khớp.

Độ an toàn của Đông y được đánh giá cao nhờ những nguyên liệu là những vị thuốc thảo dược từ thiên nhiên. Tuy nhiên để được đánh giá cao về mức độ an toàn, các nguyên liệu đều phải được thu hoạch, bảo quản, chế biến đúng cách và có quy trình đảm bảo, chặt chẽ.

Như đã đề cập, nguyên nhân gây bệnh xương khớp đầu tiên là do cơ địa, sau đó là do thể trạng giảm sút, suy yếu thế lực dẫn đến sức khỏe kém và ảnh hưởng tới can thận. Can thận hư và suy yếu sẽ không nuôi dưỡng được kinh mạch khí huyết, gân cốt... dẫn đến các bệnh về xương khớp. Sử dụng Đông y giúp bồi bổ can thận, lưu thông khí huyết là giải pháp an toàn và hiệu quả cho người bị xương khớp.

Tuy nhiên, Đông y hiện nay bị biến tướng rất nhiều, thậm chí cam kết mạnh và nhiều sản phẩm trộn thêm cả tân dược để có hiệu quả. Những sản phẩm đó không duy trì được hiệu quả lâu dài, thậm chí có thể bị lại nặng hơn sau khi ngừng thuốc một thời gian ngắn.

Duy nhất Viên Xương Khớp Ngự Y Mật Phương - Đông y thế hệ 2 sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP - WHO đi theo đúng bản chất Đông y, giúp bổ can thận, hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết. Được bào chế theo phương pháp Ngự Y Mật Phương, sản phẩm vừa có tác dụng điều trị, vừa tập trung thay đổi cơ địa người bệnh khiến bệnh được đẩy lùi một cách đồng thời ngăn tái phát bệnh trong thời gian dài, thậm chí cả những bệnh mạn tính như xương khớp.

Khi dùng đúng liệu trình tối thiểu 3 tháng, có thể vài năm không phải lo lắng gì về các bệnh đau nhức xương khớp. Người sử dụng viên xương khớp Ngự Y Mật Phương chỉ sau 3 - 5 ngày, chứng đau nhức xương khớp sẽ được giảm nhanh và cải thiện rõ rệt nếu hợp thuốc. Ngoài ra, tình trạng cứng khớp, đi lại vận động khó khăn… cũng sẽ được phục hồi chỉ sau 20 - 30 ngày sử dụng liên tục.

thuốc đông y nymp 18 chữa xương khớp tốt

Viên Xương Khớp Ngự Y Mật Phương đạt sự tin tưởng từ khách hàng do được sản xuất từ hãng Dược phẩm nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam - Dược phẩm Nhất Nhất. Nhất Nhất có uy tín 15 năm hoạt động và được Thủ tướng chính phủ trao tặng giải vàng chất lượng quốc gia cùng với nhà máy sản xuất thuốc và hệ thống quản lý chất lượng cũng được công nhận đảm bảo theo tiêu chuẩn GMP - WHO.

Tóm lại, để hiệu quả nhất, việc dùng thuốc Đông y kết hợp cả Tây y khi cần, nếu biết sử dụng đúng thuốc, đúng cách, đúng cơ sở sản xuất dược phẩm uy tín. Tây y sẽ tác động, tấn công trực tiếp mầm bệnh chỉ phù hợp điều trị bệnh giai đoạn cấp tính, còn Đông y sẽ từ từ thay đổi cơ địa, tăng đề kháng cơ thể để tiêu diệt mầm bệnh, mang lại hiệu quả lâu dài.

Lên đầu trang
Loading