Uống rượu bia làm huyết áp tăng hay giảm?

2024-07-11 08:58:26

Uống rượu bia không chỉ làm tăng nồng độ cồn trong máu mà còn ảnh hưởng đến huyết áp. Có nhiều ý kiến cho rằng uống rượu bia sẽ làm giảm huyết áp, nhưng cũng nhiều người cho biết huyết áp sẽ tăng. Vậy thực sự thì sau khi uống rượu huyết áp tăng hay giảm? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I - Rượu bia ảnh hưởng tới huyết áp như thế nào?

Theo nhiều chuyên gia và các báo cáo nghiên cứu thì uống rượu bia với liều lượng thấp (1 - 2 ly) gần như không gây ảnh hưởng tới huyết áp. Với liều lượng trung bình (3 - 4 ly) sẽ làm giảm huyết áp trong 6 tiếng. Với liều lượng cao (trên 5 ly) cũng sẽ làm giảm huyết áp trong khoảng 6 - 12 giờ nhưng sau đó sẽ lại tăng cao lên. Ngoài ra trong suốt 24 giờ khi uống rượu bia thì nhịp tim luôn tăng.

Lý giải cho vấn đề vì sao rượu làm giảm huyết áp thời gian đầu, nhưng sau đó lại tăng lên thì các bác sĩ cho biết rằng:

Bản chất rượu bia là chất có tác dụng giãn mạch, khi uống vào thì mạch máu sẽ giãn ra khiến huyết áp giảm, tuy nhiên tác dụng này không kéo dài lâu nên sau đó khi mạch máu co lại thì huyết áp lại tăng lên. Ngoài ra rượu bia cũng là chất lợi tiểu, khi lượng nước trong cơ thể giảm đồng nghĩa thể tích máu giảm nên huyết áp cũng giảm, nhưng khi bù lại nước thì huyết áp sẽ lại tăng lên.

uống rượu bia ảnh hưởng tới huyết áp

II - Vì sao uống rượu bia có thể gây huyết áp cao mạn tính?

Cần hiểu rằng rượu bia sẽ tác động tới huyết áp theo 2 giai đoạn ngược nhau, ban đầu sẽ làm huyết áp giảm nhưng sau đó sẽ khiến huyết áp tăng lên. Việc lạm dụng rượu về lâu về dài có thể khiến người uống có nguy cơ bị tăng huyết áp mạn tính.

Lý do là bởi rượu bia sẽ tác động và làm rối loạn cơ chế ổn định huyết áp của cơ thể thông qua hệ thống Renin-Angiotensin-Aldosterone, nồng độ vasopressin, nồng độ cortisol, độ nhạy của Baroreceptor và nồng độ canxi trong máu.

1. Ảnh hưởng của rượu đến hệ thống Renin-Angiotensin-Aldosterone

RAAS chính là một hệ thống được kiểm soát bởi thận, chức năng của nó là điều chỉnh huyết áp thông qua ba hormone: Renin, Angiotensin và Aldosteron. Khi uống rượu, rượu nồng độ hormone renin trong máu tăng dẫn đến việc kích thích sự sản sinh angiotensin. Angiotensin là hormone gây co mạch máu dẫn đến việc tăng huyết áp.

Ngoài ra, angiotensin cũng kích thích việc sản sinh các hormon aldosteron từ tuyến thượng thận. Hormone aldosterone này sẽ làm tăng khả năng tích trữ ion Na+ (có trong muối) và nước khiến lượng chất lỏng mà cơ thể thải ra bị giảm đi. Mạch máu co lại cộng với lượng chất lỏng trong cơ thể tăng sẽ dẫn đến huyết áp cũng tăng theo.

2. Ảnh hưởng của rượu đến nồng độ vasopressin

Vasopressin là một hormone chống lợi tiểu. Việc uống rượu sẽ khiến nồng độ hormone Vasopressin tăng lên, khiến cơ thể giữ nước. Việc cơ thể tích nước sẽ gây áp lực cao hơn trong mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp.

3. Ảnh hưởng của rượu đến nồng độ cortisol

Uống rượu nhiều cũng sẽ khiến nồng độ cortisol tăng lên. Cortisol tăng sẽ giải phóng catecholamine. Hàm lượng catecholamine cao sẽ khiến cơ thể bài tiết ít nước hơn. Cơ thể tích nước sẽ dẫn đến huyết áp tăng.

vì sao uống rượu bia làm huyết áp tăng cao

4. Ảnh hưởng của rượu đến độ nhạy của baroreceptor

Baroreceptors là loại thụ thể có trong cơ thể giúp ổn định huyết áp bằng cách giãn nở hoặc co mạch máu khi cần. Tuy nhiên, uống rượu sẽ làm giảm đi độ nhạy của baroreceptor qua việc ngăn cản các cơ quan thụ cảm áp suất của cơ thể phát hiện nhu cầu giãn và tăng đường kính của mạch máu, từ đó dẫn đến cơ thể bị tăng huyết áp.

5. Ảnh hưởng của rượu đến nồng độ canxi trong máu

Uống nhiều rượu bia có thể khiến cho nồng độ canxi trong máu tăng cao. Nồng độ canxi cao có thể khiến mạch máu bị co lại, gây tăng huyết áp.

III - Huyết áp cao do rượu bia có điều trị được không?

Cơ thể của chúng ta có khả năng hồi phục tuyệt vời. Vì thế, huyết áp cao do rượu bia hoàn toàn có thể chữa trị được. Để cơ thể phục hồi và không còn mắc bệnh huyết áp cao, người bệnh cần giảm hoặc ngưng hoàn toàn việc dung nạp bia rượu vào cơ thể.

Ngoài ra, việc có một lối sống lành mạnh như có một chế độ ăn uống hợp lý, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, không hút thuốc… cũng sẽ giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Kết hợp việc kiêng bia rượu với một lối sống khoa học có thể giúp huyết áp trở lại bình thường trong vòng từ vài tuần tới vài tháng, tùy vào cơ địa và thể trạng mỗi người.

Việc uống rượu bia có thể gây ra tăng hoặc giảm huyết áp tạm thời tùy vào cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, dung nạp quá nhiều rượu bia trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị mắc chứng tăng huyết áp mạn tính. Chúng ta cần chú ý và hạn chế liều lượng bia rượu dung nạp vào để có một cơ thể luôn khỏe mạnh.

Lên đầu trang
Loading
Trang chủ Hữu ích
Sản phẩm
Liên hệ