Viêm xoang mất khứu giác phải làm sao?

2022-11-22 08:04:00

Viêm xoang là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mất khứu giác. Vậy tình trạng này nên xử lý ra sao, phương pháp nào tốt nhất cho người bệnh…? Hãy cùng Nhất Nhất tìm ra hướng giải quyết nhờ bài viết dưới đây nhé.

I. Nguyên nhân viêm xoang gây mất khứu giác

Khi bị viêm xoang, các hốc xoang bị nhiễm trùng và sưng lên gây cản trở quá trình trao đổi khi. Chất nhầy tích tụ ngày một nhiều, không thoát ra ngoài được khiến việc hít thở trở nên khó khăn. 

Hơn nữa, khi bị viêm xoang khả năng lọc bụi bẩn, ô nhiễm và vi khuẩn trở nên kém khiến cho viêm nhiễm ngày càng nặng, viêm xoang kéo dài và ngày càng tiến triển. 

Khi người bệnh bị viêm xoang cấpmạn tính kéo dài dẫn đến quá trình lưu thông không khí ở mũi suy giảm vì người bệnh thường xuyên thở bằng mồm. Viêm nhiễm ở hốc xoang cản trở khả năng thoát dịch và là nguyên nhân khiến bạn giảm hoặc mất khứu giác. 

Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, bệnh khó lòng khỏi hẳn và khả năng ngửi chắc chắn bị ảnh hưởng ít nhiều. Đôi khi người bệnh sẽ phải tiến hành phẫu thuật nạo xoang nhằm giảm sự cản trở của mũi với các tế bào cảm giác.

Viêm xoang mất khứu giác

II. Viêm xoang mất khứu giác kéo dài bao lâu?

Trường hợp viêm xoang gây mất khứu giác thường xảy ra ở nữ nhiều hơn là nam. Bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là sau 60 có thể bị mất khứu giác vĩnh viễn. 

Khứu giác có thể mất vĩnh viễn hoặc tạm thời. Chúng thường mất dần theo thời gian hoặc trở lại chỉ sau vài ngày. Điều này khiến bản thân người bệnh khó lòng xác định và trở nên lo lắng cho sức khỏe. 

Để phòng ngừa những biến chứng không đáng có, người bệnh nên đi khám để được điều trì kịp thời. 

Để xử lý tốt nhất vẫn nên điều trị từ căn nguyên gây bệnh. Điều trị viêm xoang hiệu quả, tình trạng mất khứu giác sẽ trở nên tích cực, các biến chứng khó lường khác cũng được kiểm soát tốt hơn.

>>> XEM THÊM: Viêm xoang gây ho: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị 

III. Phương pháp điều trị mất khứu giác vì viêm xoang 

Mất khứu giác do viêm xoang, cảm lạnh hay dị ứng đều có thể hồi phục chỉ sau vài ngày. Tuy nhiên nếu thời gian hồi phục lâu hoặc người bệnh lo sợ bệnh lý ảnh hưởng thì nên tham khảo các phương pháp sau:

1. Chữa viêm xoang không ngửi được mùi tại nhà

Rửa mũi là phương pháp tiện dụng ngày tại nhà mà bất cứ người bệnh nào cũng có thể thực hiện. 

Với phương pháp này người bệnh chỉ cần dùng nước đun sôi hoà với một thìa cafe muối. Dùng công cụ xịt rửa lấy nước muối đã pha loãng vào bình, xịt từ bên mũi này sang bên mũi kia.

Mỗi lần rửa mũi người bệnh nên thay bằng dung dịch mới hoàn toàn để đảm bảo vệ sinh, thực hiện vài lần để kiểm tra xem tình trạng mũi có cải thiện hay không.

Dung nước muối sinh lý chữa viêm xoang mất khứu giác

2. Sử dụng thuốc Tây y điều trị mất khứu giác vì viêm xoang 

Thuốc tây y dạng xịt kết hợp đường uống giúp mang lại hiệu quả tức thời, loại bỏ triệu chứng viêm và tình trạng mất khứu giác hiệu quả. 

Thường người bệnh được bác sĩ chỉ định dùng thuốc ngay khi bệnh vào giai đoạn sớm khi bệnh còn dễ điều trị và chưa xuất hiện nhiều biến chứng.

>>> XEM THÊM: Viêm xoang gây mất ngủ: Nguyên nhân & cách điều trị

3. Điều trị viêm xoang mất khứu giác bằng Đông y

Đông y chữa viêm xoang mất khứu giác đi từ gốc đến ngọn, tức là phải điều trị từ căn nguyên vấn đề - chính là viêm xoang. Hết viêm xoang thì khứu giác sẽ trở lại bình thường. Chỉ có như vậy mới giải quyết triệt để tình trạng này xuất hiện trở lại.

Theo "quốc bảo" Ngự Y Mật Phương cung đình trứ danh: Điều trị xoang muốn tốt phải điều trị từ căn nguyên gây bệnh kết hợp với làm giảm triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Như vậy bệnh mới tốt, tác dụng nhận thấy nhanh, đồng thời hạn chế tối đa khả năng quay lại tái phát.

Ở đây cơ địa chính là nguyên nhân chính gây viêm xoang, thực hiện tác động thay đổi cơ địa người bệnh thành giống người khoẻ mạnh bình thường. Đấy mới là điều cần thiết phải làm.

Xuất phát từ phương pháp và bài thuốc trong Ngự Y Mật Phương, Viên xoang Ngự Y Mật Phương không chỉ có tác dụng thuyên giảm triệu chứng rõ rệt mà còn đi đôi kiểm soát bệnh hiệu quả nhờ tập trung tác động vào thay đổi cơ địa.

Nhờ vậy, tình trạng bệnh trở nên tốt hơn mà không cần phải phụ thuộc vào thuốc. Ngăn chặn tái phát tối đa, hoặc nếu có tái phát thì triệu chứng cũng nhẹ hơn so với trước nhiều lần.

Viêm xoang được kiểm soát đồng nghĩa với tình trạng mất khứu giác ở người bệnh cũng được giải quyết hiệu quả. Bệnh tiến triển tốt đồng thời không kéo theo biến chứng nguy hiểm là điều mong muốn của tất cả người bệnh. 

Viêm xoang mất khứu giác có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như người bệnh lơ là không chữa trị sớm, tình trạng này có thể xảy ra tạm thời hoặc thậm chí là vĩnh viễn. Tuy nhiên một điều chắc chắn rằng, nếu viêm xoang không được giải quyết sớm, khả năng ngửi của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading