Tại sao vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng & Cách trị hiệu quả

2023-10-13 17:16:25

Vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng là trạng thái người bệnh phái đối diện với 2 căn bệnh cùng thời điểm. Thực tế đây là 2 căn bệnh riêng biệt liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hóa khiến việc ăn uống, sinh hoạt trở nên khó khăn. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng bệnh này và tìm ra hướng điều trị phù hợp nhé!

I - Cách nhận biết cơn đau dạ dày và đau đại tràng

Cơn đau dạ dày dạ dày và đại tràng có nhiều điểm tương đồng khiến người bệnh lầm tưởng. Vậy nên căn cứ vào vị trí và hình thái của cơn đau mà các chuyên gia chỉ ra điểm nhận diện dưới đây:

1. Cơn đau dạ dày

Đau dạ dày xảy ra khi niêm mạc dạ dày phải chịu tổn thương hoặc khi các vết loét tại dạ dày trở nên nghiêm trọng. Cơn đau diễn ra dai dẳng đặc biệt xuất hiện về đêm kèm chứng ợ chua, ợ nóng, đầy hơi khó chịu.

Cơn đau dạ dày thường xuất hiện tại 3 vị trí là:

 • Vùng thượng vị: Nằm bên trên rốn, dưới xương ức, gây đau dữ dội, vô cùng khó chịu. Cơn đau tại khu vực thượng vị có lúc âm ỉ, lúc dữ dội ở phía trên rốn sau đó lan về phía ngực hoặc sau lưng.
 • Vùng bụng dưới bên trái: Cơn đau dạ dày tại vị trí này xảy ra khi bạn nhịn đói quá lâu kèm theo biểu hiện như đầy hơi, tức bụng…
 • Vùng bụng giữa (quanh rốn): khu vực này xảy ra cơn đau quặn kéo dài âm ỉ đồng thời lan sang khu vực trái hoặc phải kèm chứng buồn nôn, đầy bụng, hệ tiêu hóa hoạt động kém.
dấu hiệu đau dạ dày

Các biểu hiện điển hình của cơn đau dạ dày

2. Cơn đau đại tràng

Đau đại tràng xảy ra khi khu vực đại tràng bị tổn thương và xuất hiện tình trạng viêm loét. Cơn đau đại tràng xảy ra tại nhiều vị trí nhưng chủ yếu ở vùng xung quanh bụng hoặc vài điểm bên dưới rốn.

Cơn đau đại tràng sẽ thuyên giảm sau khi người bệnh đi đại tiện và gia tăng mức độ trong trường hợp mắc táo bón. Ngoài ra người bệnh luôn trong trạng thái muốn đi ngoài, mót rặn hoặc phân có dính chất nhầy.

Trên thực tế, người xuất hiện trạng thái đau dạ dày và đại tràng cùng lúc khiến sức khỏe bị sụt giảm nghiêm trọng. Bạn nên có hướng khắc phục nhanh chóng để bệnh nhanh giảm và hạn chế biến chứng nguy hiểm.

II - Nguyên nhân vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng

Vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng là điều nhiều người đang phải đối mặt. Nếu như bệnh nhân dạ dày không điều chỉnh dinh dưỡng, lối sinh hoạt thì nguy cơ gặp chứng đau dạ dày và đại tràng cùng lúc rất lớn do:

Cơn đau đại tràng phát triển thành đau dạ dày

Cần biết, bình thường axit được bài tiết ra tại dạ dày để nghiền thức ăn và loại bỏ vi khuẩn gây hại. Quá trình tiết dịch vụ đảm bảo phần thức ăn khi di chuyển xuống ruột non không chứa hại khuẩn.

Tuy nhiên khi cơn đau đại tràng phát tác, người bệnh phải dùng thuốc ức chế triệu chứng bệnh. Việc uống thuốc liên tục làm hại khuẩn lọt xuống ruột non làm hệ vi sinh vật thiếu cân bằng dẫn đến rối loạn tiêu hóa, bùng phát cơn đau dạ dày.

nguyên nhân vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng

Sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn

Đau dạ dày phát triển thành đau đại tràng

Bệnh nhân bị đau dạ dày thường phải sử dụng kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn xuất hiện trong niêm mạc. Việc dùng kháng sinh liên tục sẽ khiến lợi khuẩn ở dạ dày bị tiêu diệt dẫn đến mất cân bằng.

Khi lượng lợi khuẩn ít hơn hại khuẩn làm cho cơ quan đại tràng bị rối loạn chức năng. Hiện tượng mất cân đối giữa lợi khuẩn và hại khuẩn kéo dài sẽ gây nên chứng đau hoặc viêm đại tràng.

III - Cách điều trị khi vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng

Đau dạ dày và đau đại tràng cùng lúc cần điều chỉnh nhanh để hạn chế thấp nhất các biến chứng nguy hại đến sức khỏe. Vậy nên dựa trên mức độ và trạng thái sức khỏe thì người bệnh không được chủ quan để tranh gây ra biến chứng nguy hiểm.

1. Giảm đau dạ dày và đại tràng bằng dân gian

Khi vừa đau dạ dày vừa đau dại tràng cùng thời điểm nhưng với mức độ nhẹ thì người bệnh nên điều chỉnh bằng các mẹo dân gian dưới đây:

 • Uống trà mật ong: trong mật ong sở hữu chất kháng viêm glucose oxidase, hydroperoxide với khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại đến hệ tiêu hóa. Bạn nên uống mật ong cùng với nước ấm lúc sáng sớm để ngừa bệnh nhanh.
 • Uống tinh bột nghệ: Tinh bột nghệ làm từ nghệ tươi với hàm lượng curcumin được bảo toàn nên giúp hỗ trợ lành vết thương, ổn định chức năng tiêu hóa. Người vừa đau dạ dày vừa đau dạ dày hãy dùng tinh bột nghệ với mật ong để thuyên giảm bệnh.
 • Dùng dừa và nghệ: Dừa chứa axit lauric khi xâm nhập vào cơ thể sẽ biến đổi thành monolaurin giúp loại bỏ nhân tố tổn hại đến dạ dày. Vì vậy nước dừa tươi pha cùng nghệ là gợi ý tốt cho người mắc dạ dày và đại tràng.
chữa vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng

Cách cải thiện cơn đau dạ dày và đại tràng với dừa - nghệ

2. Điều trị nội khoa

Căn cứ trên mức độ đau dạ dày và đại tràng thì bác sĩ có liệu trình chữa bệnh phù hợp nhất. Dưới đây là một số nhóm thuốc trong liệu trình trị bệnh khi vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng gồm:

Thuốc giúp trị bệnh đau dạ dày

 • Thuốc trị axit dạ dày: phải có khả năng cân bằng nồng độ dịch vị axit ở dạ dày gồm esomeprazole, lansoprazole, và pantoprazole...
 • Thuốc kháng axit: giảm hoạt động của pepsin và chữa lành các vết loét, ổ viêm như: nhôm hydroxit.
 • Thuốc ức chế bơm proton: Mục đích chính là ức chế bơm những tế bào axit tác động đến dạ dày và giảm lượng axit tồn đọng.
 • Thuốc giúp ức chế histamin H2: Thuốc này thường được chỉ định khi thuốc kháng axit không đạt hiệu quả với nhóm kháng sinh cổ điển như: romethazin, clorpheniramin, diphenhydramin, hydroxyzin.
 • Thuốc có mục đích ức chế sự phát triển, tấn công của vi khuẩn Hp: Những loại thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton có thể được chỉ định cho bệnh nhân để tiêu diệt được vi khuẩn Hp…

Thuốc giúp trị bệnh đau đại tràng

Các bác sĩ thường kê những loại thuốc kháng sinh, thuốc chống ký sinh trùng, thuốc chống loạn khuẩn… tùy theo các triệu chứng bệnh khác nhau.

thuốc điều trị đau đại tràng

Nhóm thuốc giảm hiện tượng đau đại tràng an toàn, hiệu quả

3. Điều trị ngoại khoa

Các đối tượng bị đau đại tràng hoặc đau dạ dày nặng thường sẽ được yêu cầu điều trị ngoại khoa. Tùy theo những biến chứng mà người bệnh đang phải đối mặt thì bác sĩ sẽ áp dụng những biện pháp y khoa để kiểm soát bệnh và ngừa biến chứng đang tiềm ẩn.

4. Điều trị kết hợp với thuốc Đông Y

Vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng gây nên khó khăn trong cuộc sống đồng thời bệnh dễ tái phát nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, những phương pháp Tây y thông thường chỉ khắc chế các triệu chứng bệnh mà không thể phục hồi niêm mạc bị tổn thương.

Vì vậy, các trường hợp đau dạ dày và đại tràng cùng lúc nên kết hợp Tây y và thuốc Đông y để tăng hiệu quả phục hồi bệnh, giảm biểu hiện 2 căn bệnh này và ngăn tái phát bệnh. Dưới đây là những giải pháp trị bệnh dạ dày, đại tràng theo chuẩn Đông y thế hệ 2:

4.1 Đối với bệnh dạ dày

Tốt nhất, ai muốn chữa khỏi bệnh dạ dày, hãy lựa chọn những sản phẩm có thể giải quyết được căn nguyên gốc rễ gây bệnh, phòng bệnh tái phát hiệu quả như viên uống dạ dày của Dược phẩm Nhất Nhất.

Sản phẩm đem đến tác dụng vượt trội và bền vững trong khắc chế các biểu hiện của bệnh dạ dày, giúp giảm hẳn chứng ợ chua, ợ hơi, đau thượng vị hay khó chịu tại khu vực dạ dày…

Đặc biệt, viên uống còn có khả năng phục hồi lại vùng niêm mạc bị tổn thương, khôi phục lại các chức năng cơ bản của dạ dày, thay đổi cơ địa tỳ vị yếu (căn nguyên sâu xa gây bệnh dạ dày).

Sản phẩm có tính ưu việt so với thuốc Đông y thông thường vì thuốc dòng Đông y thế hệ 2. Viên dạ dày sản xuất tại nhà máy đạt giải vàng chất lượng quốc gia của dược phẩm Nhất Nhất nên an toàn với người bênh.

viên dạ dày Ngự Y Mật Phương

Viên dạ dày giúp điều chỉnh cơ địa nhanh chóng

4.2 Đối với bệnh đại tràng

Người có cơ địa đại tràng yếu thường phải chịu đựng những cơn đau đại tràng với các mức độ từ âm ỉ cho đến nặng nề và có thể phát triển thành bệnh mạn tính. Lúc này, muốn giải quyết được bệnh đại tràng, cần phải tác động trực tiếp vào căn nguyên gốc rễ gây bệnh, thay đổi cơ địa đại tràng yếu, giúp phòng nguy cơ tái phát các cơn đau đại tràng.

Đó cũng chính là cơ chế đặc biệt mà viên uống đại tràng Ngự y mật phương sở hữu. Viên uống được bào chế theo "quốc bảo" Ngự y mật phương, - ổng hợp từ các thành phần thảo dược, dược chất quý hiếm. Viên uống giúp phục hồi vùng đại tràng đang bị tổn thương giúp cơn đau giảm dần, phục hồi chức năng cho đại tràng và phòng tái phát hiệu quả.

viên đại tràng thay đổi cơ địa

Viên đại tràng Ngự Y Mật Phương giúp hồi phục vùng đại tràng bị tổn thương

IV - Mẹo phòng tránh khi vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng

Đau dạ dày và đau đại tràng cùng lúc là trạng thái mà người bệnh không được xem nhẹ. Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp Tây y kết hợp Đông y, bệnh nhân cần chú ý:

 • Người bệnh nên duy trì những thói quen ăn uống tích cực như ăn chín, tăng cường bổ sung những thực phẩm như ngũ cốc, đậu, khoai lang… Người bệnh nên thực hiện hấp, luộc các món ăn để giảm trọng tải lên khu vực dạ dày.
 • Hàng ngày bên nên sử dụng từ 1 - 2 lít nước để nâng cao khả năng chuyển hóa và ổn định chức năng trong dạ dày.
 • Hạn chế sử dụng các món ăn tái, sống cùng với nhóm thực phẩm có vị chua, cay.
 • Tránh xa các loại đồ ăn nhanh hoặc nhóm thực phẩm sử dụng nhiều chất bảo quản.
 • Sau khi đã ăn no nên tránh các hoạt động mạnh để không gây tổn hại đến chức năng của dạ dày.
 • Không dùng những chất chứa hoạt chất gây kích thích dạ dày như bia rượu, thuốc lá…
 • Cuối cùng, duy trì thời gian ngủ nghỉ hợp lý, tránh gây ra tác động xấu tới sức khỏe trong thời gian điều trị.

Mong rằng, những thông tin về giải pháp cho người vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng ở trên sẽ giúp bệnh nhân tìm ra cách kiểm soát chứng bệnh về tiêu hóa này. Căn cứ vào diễn biến bệnh thì mọi người có thể khôi phục lại những chức năng cần thiết của cơ quan tiêu hóa này.

Lên đầu trang
Loading