Bật mí: 5 Ưu điểm vượt trội của Đông Y thế hệ 2 so với Đông y truyền thống

2021-11-28 14:45:51

Nhiều người đã biết đến khái niệm và sự ưu việt của thuốc Đông y thế hệ 2 nhưng không mấy người hiểu rõ. Nắm được những thông tin cơ bản nhất về thuốc Đông y thế hệ 2 sẽ giúp mọi người chủ động lựa chọn thuốc điều trị cũng như dự phòng bệnh tật, tăng cường sức khỏe

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng thuốc Đông y thế hệ 2 trong việc điều trị các bệnh, nhất là các bệnh mạn tính đang ngày càng phổ biến bởi tính hiệu quả cũng như độ an toàn, ít tác dụng phụ tối ưu hơn nhiều so với thuốc Đông y truyền thống.

Hãy cùng 5 Nhất Nhất tìm hiểu 5 ưu điểm giúp thuốc Đông y thế hệ 2 có hiệu quả vượt trội so với thuốc Đông y truyền thống nhé.

1. Định nghĩa thuốc Đông y thế hệ 2

Thuốc Đông y thế hệ 2 lần đầu tiên được định nghĩa tại Hội nghị Quốc tế về Thuốc thảo dược tại Seoul, Hàn Quốc năm 2013 như sau: “Thuốc Đông y thế hệ 2 không phải hỗ trợ điều trị, mà là thuốc điều trị chủ đạo, dùng cho bệnh nặng, được nghiên cứu lâm sàng đầy đủ và cạnh tranh hiệu quả với tân dược.

Khi so sánh với thuốc Đông y truyền thống (thuốc Đông y thế hệ 1), thuốc Đông y thế hệ 2 cho thấy sự khác biệt to lớn về các đặc điểm từ nguồn gốc bài thuốc, nguyên liệu, công nghệ bào chế cho tới nghiên cứu lâm sàng, từ đó dẫn tới sự khác biệt về hiệu quả trong điều trị, nhất là điều trị các bệnh mạn tính.

2. Nguồn gốc từ các bài thuốc quý trong Thái y viện cung đình

Khi nghiên cứu những tài liệu, bài thuốc bí truyền được lưu trữ ở Thái y viện - cơ quan đặc biệt chuyên trách đảm nhiệm việc đảm bảo sức khỏe cho các bậc vua chúa, hoàng tộc và các vị đại thần trong triều đình còn lại đến hiện nay, các bài thuốc được bào chế theo phương thức Ngự y mật phương luôn được giới nghiên cứu coi là "quốc bảo", là những bài thuốc có giá trị nhất, chỉ dành riêng cho những bậc vương tôn quý tộc, đại thần tôn quý và không được lưu truyền rộng rãi.

nha-may-gmp-who
Các sản phẩm Đông y thế hệ 2 được sản xuất tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO

Ngự y mật phương là phương pháp bào chế các bài thuốc hiệu nghiệm nhất, kết tinh tinh hoa y học cổ truyền dân gian và được các bậc Ngự y trong thái y viện dày công nghiên cứu,chọn lọc để chọn lựa, gia giảm, tinh chỉnh thành phần, sử dụng các vị dược liệu quý hiếm nhất một cách phù hợp nhất để bào chế ra các bài thuốc hiệu nghiệm nhất, cho hiệu quả ngay cả với các bệnh mạn tính, nan y khó chữa như xương khớp, u, tiêu hóa...

Xem thêm:  Ngự Y Mật Phương - Phương pháp bào chế của Thái Y Viện phục vụ các đấng Quân vương

Thuốc Đông y thế hệ 2 là các sản phẩm kế thừa tinh hoa của các bài thuốc bí truyền kỳ diệu trong Ngự y mật phương, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, do đó cho hiệu quả vượt trội so với các thuốc Đông y truyền thống trong điều trị các bệnh mạn tính.

Chẳng hạn, nhờ bài thuốc hoạt huyết bí truyền mà nhiều người bị mất ngủ kinh niên đã tìm lại được giấc ngủ ngon, tự nhiên. Bài thuốc dạ dày bí truyền đã giúp chữa dứt nhiều ca viêm loét dạ dày, tá tràng tái đi tái lại ngày càng nặng dai dẳng nhiều năm, kể cả những ca đã có chỉ định phẫu thuật.

3. Nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiến

Khác với thuốc Đông y truyền thống sản xuất từ nguyên liệu thông thường, dược liệu được tập hợp, thu hái từ rất nhiều nguồn khác nhau, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng đầu vào và được thu hái, phơi khô hoặc sấy để dùng dần.

Chính vì bởi nguồn nguyên liệu đầu vào không được đảm bảo chất lượng, thậm chí một số dược liệu còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, nấm mốc… nên việc sử dụng thuốc Đông y sẽ bị giảm hiệu quả, thậm chí còn có thể gây ngộ độc, tác dụng phụ khi sử dụng.

Nguyên liệu để sản xuất thuốc Đông y thế hệ 2 là các dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiến. Nguồn dược liệu đầu vào được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, trồng trọt, thu hái, bảo quản, lưu kho, kiểm nghiệm chất lượng với các tiêu chuẩn GACP, GCP, GSP…

Đặc biệt hơn, nguồn dược liệu chất lượng cao này được sản xuất tại Nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO. GMP-WHO là những quy chuẩn chất lượng được xây dựng trên nền tảng Thực hành sản xuất tốt (GMP) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sẽ cho ra đời các sản phẩm được kiểm soát chất lượng chặt chẽ, cho hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

4. Điều trị chủ đạo, dùng cho cả các bệnh nặng

Đã có nhiều câu chuyện về sự kỳ diệu của thuốc Đông y trong việc điều trị bệnh nặng mà Tây y bó tay. Hiệu quả đó có thể là nhờ kiến thức, niềm tin và kinh nghiệm lâu đời trong việc điều trị bệnh cũng như việc điều trị tổng thể con người (chứ không phải chỉ điều trị triệu chứng bệnh như Tây y).

Đông y không chỉ điều trị triệu chứng, biểu hiện của bệnh mà còn tìm cách giải quyết vấn đề tổng thể, để cân bằng lại, nhằm ngăn ngừa sự bất thường gây ra bệnh tật. Mặc dù vậy, Thuốc Đông y truyền thống thường chỉ hỗ trợ điều trị bên cạnh Tân dược và cho hiệu quả với các bệnh nhẹ bởi những hạn chế từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, công thức bài thuốc cho tới quá trình bào chế không phát huy được hết công dụng kì diệu của Đông y.

nha-may-chuan-gmp-who
Thuốc Đông y thế hệ 2 được sản xuất tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO

Thuốc Đông y thế hệ 2 thì khác, với nguồn gốc từ các bài thuốc quý trong Ngự y mật phương, lại được được sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, do đó cho hiệu quả vượt trội so với các thuốc Đông y truyền thống trong điều trị các bệnh mạn tính.

Chẳng hạn, nhờ bài thuốc hoạt huyết bí truyền mà nhiều người bị mất ngủ kinh niên đã tìm lại được giấc ngủ ngon, tự nhiên. Bài thuốc dạ dày bí truyền đã giúp chữa dứt nhiều ca viêm loét dạ dày, tá tràng tái đi tái lại ngày càng nặng dai dẳng nhiều năm, kể cả những ca đã có chỉ định phẫu thuật.

5. Được thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên diện rộng

Đây là ưu thế đặc biệt của thuốc Đông y thế hệ 2 đã được các chuyên gia đánh giá cao. Trước đây, các bác sĩ Tây y vốn không mấy tin vào thuốc Đông y vì chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ chứng minh hiệu quả của thuốc.

Do vậy, khi một số loại thuốc Đông y thế hệ 2 đã được nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc, chứng minh hiệu quả thực sự thì đông đảo chuyên gia y dược đã có cái nhìn khác và đánh giá đây là “bước ngoặt để thế giới tin dùng thuốc Đông y”. 

Tiêu biểu là tại Hội nghị Nội khoa toàn quốc lần thứ X, các chuyên gia đã đánh giá đây là một thành tựu của Đông dược Việt Nam, giúp người Việt có thể sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, lành tính và có hiệu quả tốt trong điều trị bệnh.

Hiệu quả ấy đã được chứng minh trên cơ sở khoa học, điều này rất hiếm thấy ở một sản phẩm Đông y. Chẳng hạn, khi đánh giá an toàn và hiệu quả giảm nhẹ các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, rối loạn giấc ngủ, tê bì chân tay và hay quên của thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất với Ginkgo Biloba EGb761 (Tanakan), kết quả cho thấy Hoạt Huyết Nhất Nhất cho hiệu quả vượt trội.

6. Bào chế, đóng gói tiện dụng, dễ sử dụng

nha-may-gmp-who-nhat-nhat
Nhà máy GMP-WHO sản xuất Đông y thế hệ 2

Nếu như dùng các thuốc Đông y truyền thống, người bệnh thường sử dụng dưới 2 dạng chính là viên hoàn truyền thống hoặc dược liệu thô. Với dược liệu thô, người bệnh cần phải mất thời gian, công sức để đun sắc và thường phải dùng thuốc khi còn nóng và đắng.

Với viên hoàn truyền thống, người bệnh phải uống một lúc nhiều viên hoàn và uống nhiều lần trong ngày, rất dễ quên thuốc. Trong khi đó thuốc Đông y thế hệ 2 được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, chia liều đóng gói theo từng túi sử dụng từng ngày, tiện lợi hơn rất nhiều cho việc phân liệu, sử dụng, bảo quản và vận chuyển tới tay người bệnh, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc Đông y thế hệ 2 không thua kém các thuốc tân dược hiện đại.

Lên đầu trang
Loading