9 cách bấm huyệt chữa mẩn ngứa toàn thân hiệu quả nhanh chóng

2023-07-20 14:29:15

Bấm huyệt chữa ngứa toàn thân là một liệu pháp thuộc y học cổ truyền, bằng các tác động vào các huyệt liên quan đến lục phủ ngũ tạng để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giảm các triệu chứng mẩn ngứa hiệu quả.

I - Chữa ngứa toàn thân bằng cách bấm huyệt có hiệu quả không?

Mẩn ngứa toàn thân xuất phát từ nhiều bệnh lý, chủ yếu là viêm da cơ địa, mề đay, viêm da tiếp xúc… Mang lại cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Theo y học cổ truyền, can thận suy yếu khiến chức năng thải độc của cơ thể trở nên kém hơn, độc tố tích tụ rồi phát ban lên da dưới dạng các vết mẩn ngứa, mề đay. Và phương pháp bấm huyệt chữa mẩn ngứa, nổi mề đay là một cách rất thông dụng từ xa xưa. Phương pháp này tập trung vào việc kích thích các điểm huyệt liên quan đến gan và thận nhằm thúc đẩy sự lưu thông của khí huyết và đào thải khí hư và huyết trệ. Đồng thời còn giúp cải thiện chức năng của gan và thận trong việc loại bỏ độc tố dư thừa và giải quyết tình trạng mẩn ngứa trên da.

Bằng việc kích thích bấm huyệt đạo đúng cách, người bị mẩn ngứa mề đay không chỉ có thể dễ dàng trị mẩn ngứa, mà còn giúp cân bằng và duy trì sự hài hòa khí huyết của cơ thể.

Tuy nhiên đừng vì thế là lầm tưởng rằng bấm huyệt có thể trị bệnh triệt để. Hiệu quả của liệu pháp này chỉ dừng lại ở mức cải thiện triệu chứng trong thời gian ngắn, không thể loại bỏ bệnh hoàn toàn do không tác động đến nguyên nhân sâu xa gây bệnh.

Xem thêm: Ngứa lòng bàn tay, bàn chân về đêm

Bấm huyệt chữa ngứa toàn thân có hiệu quả không?

Tác động đúng huyệt vị có thể giảm cơn ngứa ngáy nhanh chóng

II - 9 Cách bấm huyệt chữa mẩn ngứa toàn thân hiệu quả nhất

1. Huyệt can

Huyệt can là một trong những huyệt quan quan trọng trên cơ thể, nằm giữa đốt 2 và đốt 3 của ngón áp út. Bấm vào huyệt can có thể giúp giảm ngứa ngáy toàn thân khá hiệu quả.

Cách thực hiện như sau:

 • Ngồi hoặc nằm với tư thế thoải mái và thư giãn. Sử dụng cả hai tay để bấm huyệt can.
 • Đặt ngón tay cái ở giữa đốt 2 và đốt 3 của ngón áp út. Bạn sẽ cảm nhận thấy một "chỗ hõm" nhỏ dưới da, đó chính là huyệt can.
 • Dùng đầu ngón tay cái day nhẹ, tăng mức độ day theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện trong khoảng 1-2 phút.
 • Sau khi hoàn thành xong, thực hiện tương tự với tay còn lại.

2. Huyệt thận

Tương tự như huyệt can thì huyệt thận cũng là một huyệt đạo nằm trên bàn tay. Huyệt này nằm ở đường chỉ tay giữa đốt thứ nhất và đốt thứ 2 của ngón út. Bấm huyệt thận không chỉ hỗ trợ giảm mề đay toàn thân mà còn giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe của thận, chẳng hạn như đái tháo đường, và mệt mỏi mất ngủ…

Cách thực hiện như sau:

 • Trước khi bắt đầu, người bệnh hãy ngồi hoặc nằm thoải mái.
 • Tiếp theo, hãy đặt ngón tay cái vào vị trí giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón út. Cảm nhận vùng hõm nhỏ dưới da, đó chính là huyệt thận.
 • Dùng ngón cái day dần đều ở huyệt thận từ nhẹ đến mạnh, theo chiều ngược lại với kim đồng hồ. Tập trung vào việc thư giãn trong quá trình bấm.
 • Thực hiện trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 phút rồi làm tương tự với tay còn lại.
Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa ngứa toàn thân

3. Huyệt phế

Đường chỉ tay nằm giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón áp út chính là vị trí huyệt phế, ngay phía dưới huyệt can. Đây cũng là một trong những huyệt đạo có thể ngăn ngừa mẩn ngứa toàn thân nhờ giúp làm giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, huyệt phế cũng thường được bấm huyệt trong các trường hợp bệnh ho khan, khó thở…

Chúng ta làm tương tự như lúc bấm huyệt tại huyệt thận:

 • Đặt ngón tay tại vị trí nằm giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón áp út, tại giữa đường chỉ tay cắt ngang.
 • Dùng ngón tay ấn nhẹ lên huyệt phế, từ từ day dần huyệt theo hướng ngược lại chiều kim đồng hồ. Thở đều và thư giãn khi thực hiện.
 • Day đều tay trong khoảng từ 1 đến 3 phút sau đó đổi tay, thực hiện tương tự tại vị trí huyệt phế ở tay còn lại.

4. Huyệt tâm

Về vị trí, huyệt tâm nằm trên đường chỉ tay giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón giữa. Đây là huyệt thứ 4 cần bấm sau khi đã thực hiện xong 3 huyệt phía trên.

Cách day bấm cũng làm tương tự như với các huyệt trên. Thực hiện nhẹ nhàng cho tới mạnh hơn, sau đó làm với bên còn lại.

Tìm hiểu thêm: Trời nóng bị nổi mẩn ngứa khắp người là do đâu?

5. Huyệt ốc ế

Huyệt ốc ế nằm cách điểm chính giữa của xương đòn một khoảng bằng chiều rộng của 3 ngón tay.

Cách thực hiện như sau:

 • Trước tiên, hãy ngồi thoải mái và xác định vị trí huyệt ốc ế.
 • Dùng ngón trỏ và ngón cái của cùng một tay, day nhẹ và liên tục huyệt ốc ế trong khoảng 1-3 phút. Bấm và day từ từ và thư giãn để không gây tổn thương cho vùng da xung quanh huyệt.
 • Thực hiện tương tự với tay còn lại.
Bấm huyệt ốc ế trị ngứa toàn thân

6. Huyệt huyết hải

Huyệt huyết hải nằm ở má trong của cạnh trên xương bánh bè khoảng 5m, là điểm lồi cơ vùng đùi trong. Đây là huyệt đạo có mối liên hệ tới khả năng nuôi dưỡng máu và kích thích quá trình lưu thông máu, vì vậy khi trị ngứa ngáy trên da các lương y thường tác động đến huyệt này.

Cách thực hiện như sau:

 • Ngồi thoải mái và tìm vị trí huyệt hải ở má trong, cạnh trên xương bánh chè, cách khoảng 5cm về phía trên đầu gối.
 • Sử dụng các đầu ngón tay vỗ nhẹ và đều lên điểm huyệt này trong 1-2 phút.
Bấm huyệt huyết hải

7. Huyệt khúc trì

Về vị trí, huyệt Khúc Trì nằm ở vị trí lõm khuỷu tay sau khi gấp khuỷu tay về phía ngực. Bấm huyệt đạo này có thể giúp tác động tới hệ miễn dịch, khôi phục sức đề kháng và chống lại độc tố do mẩn ngứa khắp người gây ra.

Cách thực hiện như sau:

 • Trước tiên người bệnh hãy tìm vị trí huyệt Khúc Trì, nằm ở vùng lõm ở đầu ngoài của nếp gấp ngang khuỷu tay, gần mép xương.
 • Tiếp đó bạn có thể dùng ngón tay để ấn chặt hoặc xoa bóp vùng này.
 • Thực hiện trong khoảng 1-2 phút và thực hiện 2-3 lần mỗi ngày.
Bấm huyệt khúc trì

8. Huyệt Kiên Ngung

Theo các tài liệu về Y học cổ truyền, áp dụng bấm huyệt Kiên Ngung có thể giúp cơ thể giải nhiệt, giảm ngứa, khai thông kinh mạch rất tốt. Do đó, bấm huyệt này để trị mề đay khắp người sẽ mang lại hiệu quả ít nhiều.

Để xác định vị trí huyệt Kiên Ngung, người bệnh cần nâng cánh tay và vai ở tư thế ngang vàng, huyệt nằm ngay vùng lõm phía trước mỏm vai.

Về cách thực hiện, hãy xoa bóp hoặc ấn mạnh như khi bấm huyệt Khúc Trì.

Bấm huyệt Kiên Ngung

9. Huyệt âm giao

Huyệt âm giao có thể tăng cường khí lưu thông, giảm tắc nghẽn, có khả năng tác động được các bệnh lý về da.

Vị trí huyệt nằm ở phần bắp chân mé bên trong, ngay trên xương mắt cả trên khoảng 4 ngón tay, tại vùng lõm bờ sau xương chày. Tại huyệt âm giao, người bệnh cũng thực hiện động tác day bấm và xoa.

Trị mẩn ngứa mề đay toàn thân bằng cách bấm huyệt âm giao

III - Những lưu ý khi trị ngứa toàn thân bằng phương pháp bấm huyệt

Trước khi sử dụng liệu pháp bấm huyệt chữa ngứa toàn thân, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Mẩn ngứa tuy xuất hiện ngoài ra, nhưng lại xuất pháp từ bên trong cơ thể. Vì vậy cần kết hợp với biện pháp thải độc từ bên trong để bệnh được đẩy lùi hiệu quả.
 • Dùng lực vừa phải, không quá mạnh tay nhưng cũng không được quá nhẹ.
 • Trong trường hợp bạn muốn cải thiện triệu chứng ngứa tức thì, nên kết hợp thêm với thuốc.
 • Bấm huyệt cũng giống như các phương pháp y học cổ truyền khác, cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, liệu pháp này cũng phải được thực hiện đều đặn mới đem lại kết quả khả quan.
 • Phụ nữ đang mang thai lưu ý tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện.
Xem thêm: Mẩn ngứa nổi mề đay có kiêng nước không?

Bấm huyệt chữa ngứa toàn thân chỉ thích hợp với tình trạng mẩn ngứa nhẹ và vừa, với bệnh nặng hoàn toàn không có tác dụng. Vì vậy người bệnh cần xem xét kỹ trước khi thực hiện, tránh kết quả cuối cùng không được như kỳ vọng.

Lên đầu trang
Loading