Rau đắng đất chữa nhiệt miệng khỏi nhanh đến khó tin

2021-12-31 11:12:33

Rau diếp cá, rau ngót, rau má… là những cây có thể dùng để chữa nhiệt miệng trong dân gian xưa và nay, trong đó rau đắng đất chữa nhiệt miệng là một ví dụ điển hình với hiệu quả nhanh. Bạn có thể bỏ túi các phương pháp chữa nhiệt miệng loại rau này theo các cách dưới đây.

Chữa nhiệt miệng bằng rau đắng đất hiệu quả như thế nào?

Rau đắng đất ngoài việc sử dụng để chế biến thành các món ăn, thì loại cây này cũng được coi là một loại thảo dược được sử dụng giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt mang lại nhiều lợi ích cho gan, rau đắng đất chữa nhiệt miệng rất tốt.

Thành phần trong rau đắng đất rất có ích đối với sức khỏe, chứa nhiều dược chất như saponin, flavonoid, vitamin C, chất xơ và cùng một số hàm lượng axit hữu cơ có lợi. Các thành phần kết hợp, hỗ trợ lẫn nhau tăng cường được chức năng gan, giúp thanh nhiệt giải độc gan hiệu quả. 

Bên cạnh đó, rau đắng đất được sử dụng trong y học để cải thiện nhiều bệnh khác như vấn đề liên quan đến tiêu hóa, lợi tiểu, tốt cho tim mạch, huyết áp…

>>> XEM THÊM: 3 cách chữa nhiệt miệng bằng rau diếp cá đơn giản, dễ thực hiện

Có phải rau đắng đất loại nào cũng chữa được nhiệt miệng hay không?

Rau đắng được chia làm hai loại khác nhau một là rau đắng đất, loại thứ hai được gọi là rau đắng biển. Vậy có phải cả 2 loại rau đắng này đều có thể dùng để chữa nhiệt miệng không? Cần biết cách phân biệt để lựa chọn đúng cây điều trị.

Rau đắng đất: 

  • Loại cây mọc bò trên mặt đất và có thể cao từ 10 - 30cm với màu đỏ tím để nhận dạng. Loại cây này mọc được quanh năm, thân được chia thành nhiều đốt, lá được mọc xen kẽ, so le nhau, lá nhỏ với kích thước từ 1cm đến 2cm, hoa nhỏ màu tím. 
  • Rau đắng đất có thể sử dụng toàn cây và dùng lá và thân cây khi còn tươi hoặc có thể đem đi phơi khô sau đó bảo quản cẩn thận, dùng dần.

Rau đắng đất chữa nhiệt miệng

Rau đắng đất mọc bò trên mặt đất và có thể cao từ 10 - 30cm

Rau đắng biển:

  • Cây thường mọc ở những nơi như đầm lầy, những nơi ẩm ướt, kênh mương vùng gần cửa sông ven biển hay ở những bãi biển có cát trắng. Cây cũng mọc bò, sống dai, thân nhẵn mọng nước không chia thành đốt như rau đắng đất, có rễ, có thể cao từ 10 - 40cm, lá nhỏ hơn lá rau đắng đất và mọc riêng lẻ có màu trắng.
  • Mùa hoa của rau đắng đất vào tháng 5, 6 còn với hoa đắng biến có thể thấy được nhiều vào tháng 4 - 6.

Rau đắng biển                                                                                                                Rau đắng biển thường mọc ở những nơi như đầm lầy

>>> XEM THÊM: Nhiệt miệng ở má trong: Cách phòng ngừa và điều trị

Phần lớn, dân gian ta từ xưa đến nay, chỉ lựa chọn rau đắng đất để chữa nhiệt miệng vì nó mang lại hiệu quả nhanh dưới các bài thuốc được đưa ra cụ thể ở phần dưới đây.

TOP 3 cách chữa nhiệt miệng bằng rau đắng đất hiệu quả tức thì

1. Rau đắng đất giã lấy nước chữa nhiệt miệng

Một trong những cách đơn giản sử dụng rau rau đắng đất chữa nhiệt miệng đó chính là dùng nước cốt của loại rau này.

  • Chuẩn bị: Rau đắng đất đem rửa sạch bùn đất, bụi bẩn, sau đó để ráo nước.
  • Cách thực hiện: Đem rau đắng đất đã được rửa sạch giã lấy nước cốt, tiếp đó ngậm phần nước cốt đó trong vài phút để nước rau đất có thể chạm được vào vết loét nhiệt miệng, sau đó có thể nuốt xuống.

Phương pháp này có thể sử dụng được cả cho trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể dùng tăm bông thấm vào nước cốt, sau đó chấm vào vị trí nhiệt miệng của trẻ.

Tác dụng của nó khá nhanh, nhiều người đã từng áp dụng đều cảm nhận được cơn đau, xót giảm đi đáng kể và chỉ cần kiên trì thực hiện trong khoảng 1 tuần là có thể chữa trị triệt để hoàn toàn vét loét nhiệt.

2. Rau đắng đất phơi khô sắc lấy nước uống chữa nhiệt miệng

Bên cạnh việc dùng cây đắng đất tươi giã lấy nước cốt để bôi vào vết loét miệng thì có thể tham khảo thêm việc dùng rau đắng phơi khô, sau đó sắc lấy nước để uống hằng ngày, thay cho trà và giúp cải thiện tình trạng nhiệt miệng hiệu quả. 

Dùng rau đắng đất khô nấu cùng với nước sau đó dùng tăm bông chấm lên các vết nhiệt miệng, điều này sẽ khiến phần nước rau đắng đất có thể ngấm và giúp làm lành các vết loét nhanh chóng.

3. Súc miệng bằng nước cốt rau đắng đất

Rau đắng đất tươi cần được chuẩn bị một lượng vừa đủ, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi giã nát để lấy nước cốt.

Giã lấy nước cốt và súc miệng 2 lần hằng ngày vào sáng, tối dùng sau một thời gian sẽ thấy được các nốt nhiệt tiêu tan.

Những lưu ý khi chữa nhiệt miệng bằng rau đắng đất

Tuy rau đắng đất có lợi cho sức khỏe nhưng trước khi dùng có thể lưu ý những điều sau:

  • Cây rau đắng đất có tác dụng chữa nhiệt miệng hiệu quả nhưng đối với phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ và thời điểm đang cho con bú nên cẩn trọng trước khi dùng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.
  • Đối với lá rau đắng đất khô, cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh dùng khi rau có dấu hiệu bị mốc. 
  • Khi dùng phương pháp trị nhiệt miệng bằng rau đắng đất khô tránh không sử dụng lại bã nhiều lần vì nếu dùng quá nhiều lần dinh dưỡng của nó sẽ không còn nữa.

Trên đây là cách sử dụng và những lưu ý khi dùng rau đắng đất trị nhiệt miệng. Tình trạng nhiệt miệng không quá nguy hiểm, tuy nhiên nó sẽ gây cảm khó chịu, nếu kiên trì thực hiện các cách trị trên sẽ giúp cải thiện được nhiệt miệng nhanh chóng.

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading