Dấu hiệu nhận biết gan thải độc qua da

2023-06-21 08:52:29

Quá trình gan thải độc giữ vai trò quan trọng đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh. Gan thải độc qua da nhận biết như thế nào? Để làm rõ điều này, bài viết sau sẽ phân tích chuyên sâu về giai đoạn thải độc của gan. Từ đó giúp bạn tìm ra những cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất trước những thay đổi bất thường của cơ thể!

gan thải độc qua da

I. Ba giai đoạn thải độc gan

Gan đóng vai trò là “trạm lọc trung tâm” của cơ thể. Cơ quan này giữ nhiệm vụ lọc, xử lý các chất độc và chuyển hóa những chất dinh dưỡng. Hoạt động này sẽ giúp tăng cường miễn dịch và giúp các cơ quan có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh.

Thông thường, sự thải độc của gan sẽ được diễn ra liên tục, để chuyển biến những chất độc trong cơ thể thành các chất vô hại và bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu. Quá trình này gồm 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1 (Tiến hành chuyển hóa các chất độc)

Giai đoạn 1 là bước oxy hóa, đồng thời tiến hành phá vỡ những chất độc đang tích tụ tại gan. Các chất độc này sẽ tham gia phản ứng và chuyển đổi thành những dạng có khả năng hòa tan được trong nước, để sẵn sàng cho các bước xử lý tại giai đoạn thứ 2.

Theo nghiên cứu, thành phần quan trọng của phản ứng phân hủy chất độc ở giai đoạn 1 chính là Enzyme P450. Nó tham gia vào những phản ứng sinh hóa phức tạp, tương tác trực tiếp với chất độc để biến đổi tính chất và cấu trúc các chất gây hại.

Khi phản ứng này diễn ra có thể làm tăng sinh các gốc tự do. Nếu mật độ gốc tự do vượt ngưỡng cho phép sẽ tác động xấu đến những tế bào gan. Do vậy, bạn cần phải hạn chế dung nạp những tác nhân kích thích phát triển gốc tự do như rượu bia… trong giai đoạn gan thải độc.

Để làm được điều đó, chúng ta nên bổ sung vào chế độ ăn những thực phẩm giúp bổ sung chất chống oxy hóa như vitamin C, Astaxanthin… giúp kiểm soát tối đa những tác động xấu do gốc tự do gây nên.

gan thải độc qua da

Giai đoạn 2 (Thực hiện hòa tan chất độc)

Giống như tên gọi, giai đoạn 2 của quá trình thải độc gan sẽ thực hiện hòa tan những chất độc vừa phản ứng ở giai đoạn 1, để chuẩn bị cho bước bài tiết chúng ra ngoài cơ thể.

Sự hòa tan chất độc ở giai đoạn 2 diễn ra hiệu quả nhất khi có sự góp mặt của những chất xúc tác như enzym tiêu hóa, glutathione, acid amin… Những thành phần này có mặt nhiều trong các thực phẩm như vi tảo xanh L-cystine, Spirulina, rau xanh…

Bạn hãy bổ sung các chất dinh dưỡng đúng cách để sự hòa tan chất độc tại giai đoạn 2 diễn ra thuận lợi. Tránh trường hợp những độc tố đã chuyển hóa không được tiến hành hòa tan, tích tụ trong cơ thể và gây hại.

Giai đoạn 3 (Bài tiết các chất độc)

Giai đoạn 3 chính là những bước cuối của quá trình thải độc tại gan. Lúc này, các chất độc có thể được bài tiết ra ngoài theo nhiều con đường như đường nước tiểu, đường ruột, qua da…

Điều này đồng nghĩa với sự thải độc của gan cũng là tác nhân gây mụn trên da. Việc chủ động nắm bắt những dấu hiệu gan đang thực hiện thải độc qua da sẽ giúp bạn xử lý các vết mụn đúng cách!

Thải độc gan cũng là tác nhân gây mọc mụn trên da

Thải độc gan cũng là tác nhân gây mọc mụn trên da

>>> XEM THÊM: 9 cách giải độc gan an toàn và hiệu quả tại nhà bạn nên biết

II. Dấu hiệu gan đang thải độc qua da

Sự xuất hiện của những vết mụn, nhốt sần nhỏ trên da có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang trong giai đoạn thải độc. 

Hiện tượng này là do trong quá trình thực hiện chuyển hóa những chất độc, cơ thể sẽ tăng sinh thêm những chất có khả năng chống oxy hóa mạnh. Điều này khiến cho một lượng lớn các chất độc bên trong cơ thể được phá vỡ.

Những chất độc này thường sẽ tồn tại ở bên trong cơ thể cho đến khi giai đoạn bài tiết kết thúc. Theo đó, tùy theo cơ địa mà quá trình chuyển hóa sẽ diễn ra khác nhau, khiến lượng chất độc cư trú trên da dưới dạng mụn sẽ biến mất nhanh hoặc chậm. Mụn do thải độc gan có đặc điểm không nhân, mụn nhỏ hoặc bé li ti. Cơ thể ít độc tố mụn xuất hiện ít, ngược lại độc tố càng nhiều thì mụn mọc nhiều tỷ lệ thuận theo.

Đây là nguồn căn gây nên tình trạng mụn mọc trên lưng hoặc da mặt do sự thải độc gan. Sau khi kết thúc chu trình thải độc thì làn da sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn tái tạo, giảm sự hình thành mụn và phục hồi da.

Mụn mọc li ti trên lưng hoặc da mặt là dấu hiệu gan thải độc qua da

Mụn mọc li ti trên lưng hoặc da mặt là dấu hiệu gan thải độc qua da

>>> XEM THÊM: TOP 10 loại lá uống mát gan, tăng cường chức năng gan 

III. Gan thải độc qua da có phải là nguyên nhân gây mụn?

Như đã chia sẻ, trong thời gian cơ thể thải độc thì những chất độc có thể trú ngụ trong cơ thể. Chúng chính là “thủ phạm” khiến mụn xuất hiện nhiều tại các vùng da như lưng, mặt hay các vị trí khác. Khi lượng độc tố bên trong cơ thể càng nhiều thì nguy cơ bị mụn sẽ càng cao, tần suất mụn mọc trên da theo đó mà gia tăng. Song, khi quá trình thải độc kết thúc thì những vết mụn này cũng biến mất.

Tuy nhiên, khi chức năng thải độc của gan suy yếu, gây ứ đọng chất độc tại nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng kích ứng, nổi mụn nhọt trên da.

Để phòng ngừa nguy cơ kích ứng da, tốt nhất bạn nên cẩn trọng khi dùng các sản phẩm đào thải độc tố. Hiện nay đa số các sản phẩm trên thị trường chỉ hỗ trợ thúc đẩy thải độc tại gan, không giúp kích thích đào thải độc tố cho những cơ quan khác trên cơ thể.

Theo Đông y, giải độc là sự làm sạch và đào thải độc tố tại 6 cơ quan trong cơ thể là phổi, ruột, gan, thận, da, hệ bạch huyết. Nếu muốn thải độc cho cơ thể hiệu quả thì cần phải tăng cường đào thải tại tất cả cơ quan, thay vì chỉ tập trung vào một bộ phận. Bởi điều này sẽ khiến chu trình thải độc bị mất cân bằng, các chất độc vẫn tích tụ trên da gây mụn nhọt. Ngoài ra, những chất độc không thoát ra được bên ngoài sẽ “ngấm ngược trở lại” và gây hại cho cơ thể.

Chỉ có Viên uống giải độc Ngự y mật phương - Đông y thế hệ 2 mới có thể tăng cường chức năng phân giải, thải độc tại tất cả các tạng phủ. Với công thức được nghiên cứu dựa theo bài thuốc quý trong quốc bảo Ngự y mât phương chỉ dành cho vua chúa thời xưa, sản phẩm giúp thúc đẩy quá trình thải độc theo cơ chế tự nhiên của cơ thể.

Nhờ vậy mà cơ thể sẽ sớm phục hồi về trạng thái khỏe mạnh, khắc chế và ngăn ngừa sự hình thành mụn do gan thải độc qua da, giúp da sáng khỏe, mịn màng.

Tóm lại, khi nhận thấy những dấu hiệu gan thải độc qua da, bạn có thể áp dụng cho mình một chế độ sinh hoạt lành mạnh, bổ sung những thực phẩm đem lại tác dụng tốt cho gan, giúp quá trình thải độc diễn ra ổn định hơn nhé!

thông tin tư vấn

Viên giải độc Nhất Nhất 9
Viên giải độc Nhất Nhất 9
Lên đầu trang
Loading