Cẩn trọng khi ở người cao tuổi bị sụt cân nhanh bất thường

2023-06-06 13:16:37

Người già là nhóm đối tượng mắc nhiều bệnh lý nền, cơ thể bị suy yếu và có thể bị giảm trọng lượng. Tuy nhiên, nếu sụt cân nhanh ở người già mà không áp dụng bất kỳ biện pháp giảm cân nào thì đây có lẽ là vấn đề bất thường. Mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về sụt cân bất thường ở người già ngay trong bài viết dưới đây nhé.

I - Sụt cân nhanh ở người già là thế nào?

Thông thường, người già trên 60 tuổi có thể bị sụt cân do hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Đó là giai đoạn lão hóa tự nhiên khiến khối lượng mô xương, mô cơ và làm cho cân nặng của cơ thể giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, trong các trường hợp đặc biệt thì sụt cân nhanh ở người già là bất thường. Để xác định tình trạng này, bạn có thể theo dõi chỉ số cân nặng liên tục trong khoảng 12 tháng.

Nếu người già không thực hiện cách thức giảm cân nào mà trọng lượng cơ thể giảm từ 5 - 10% trong khoảng từ 1 - 12 tháng. Hoặc trọng lượng cơ thể mất đi từ 2 - 2.5kg trong 3 tháng thì đây là sụt giảm cân bất thường.

sụt cân nhanh ở người già

Trọng lượng cân nặng thay đổi bất thường ở người cao tuổi

II - Nguyên nhân gây sụt cân nhanh ở người già

Hiện tượng sụt cân nhanh ở người già chịu tác động từ các yếu tố chủ quan và khách quan. Dựa trên vấn đề đó, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị an toàn, phù hợp với từng đối tượng. Về cơ bản, sụt cân bất thường ở người cao tuổi bởi các lý do sau:

1. Suy nhược cơ thể

Có thể nói rằng, suy nhược cơ thể là yếu tố chính gây sụt cân nhanh ở người già. Suy nhược cơ thể làm giảm cảm giác thèm ăn, khiến người bệnh cảm thấy ăn uống không ngon miệng. Từ đó quá trình hấp thụ và trao đổi các chất bị tác động mạnh mẽ.

Khi đó, trọng lượng cơ thể thụt giảm nhanh chóng, người bệnh sẽ gầy yếu, da xanh xao và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, người cao tuổi bị suy nhược cơ thể có thể là do mắc các bệnh lý như: ung thư, bệnh tuyến giáp, bệnh về tim mạch hoặc tiểu đường.

2. Tác dụng phụ khi dùng thuốc

Tác dụng phụ của thuốc có thể gây sụt cân nhanh ở người già. Nghiên cứu cho thấy thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn của một người theo cơ chế như sau:

  • Làm thay đổi vị giác hoặc khứu giác, khiến người bệnh cảm thấy không còn ngon miệng.
  • Vùng niêm mạc ở miệng bị khô khiến quá trình ăn uống bị ảnh hưởng.
  • Một số loại thuốc có thể gây buồn nôn và nôn ở bệnh nhân.
  • Chứng khó nuốt, ăn uống bị cảm trở xảy ra khi dùng thuốc.
nguyên nhân sụt cân nhanh ở người già

Người cao tuổi dùng quá nhiều thuốc gây ra phản ứng phụ

3. Trầm cảm

Người già mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ dẫn đến tình trạng sụt cân nhanh rất cao. Người cao tuổi đối diện với cảm giác mất đi bạn đời và bạn bè thân thiết, sức yếu khiến họ không thể tham giác vào các hoạt động yếu thích. Điều này khiến trạng thái tâm lý người già bất ổn dẫn đến trầm cảm.

Khi xuất hiện chứng trầm cảm người bệnh cảm thấy chán ăn mệt mỏi, khó đi vào giấc ngủ, không muốn hoạt động thể chất. Từ đó khiến cơ thể có dấu hiệu suy nhược, gây ra tình trạng sụt cân nhanh ở người già.

4. Mắc bệnh ung thư

Trong trường hợp người già bị ung thư, các tế bào ung thư sẽ lấy chất dinh dưỡng để phát triển, nhân lên trong cơ thể. Ngoài ra, người bệnh ung thư cũng thường rơi vào tình trạng mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ.

Các loại thuốc hóa trị ung thư cũng gây ra tác dụng phụ là làm người bệnh chán ăn, ăn không thấy ngon miệng. Từ những nguyên nhân trên mà người bệnh sẽ giảm cân nhanh, sức khỏe suy kiệt và thậm chí là bị đe dọa tới tính mạng.

5. Một số bệnh lý khác

Sụt cân nhanh ở người già còn bắt nguồn từ các bệnh lý dưới đây:

  • Bệnh tuyến giáp: Điển hình như bệnh cường tuyến giáp có thể làm cho người bệnh sụt cân bất thường, người gầy yếu, đổ nhiều mồ hôi, tính tình nóng nảy thất thường.
  • Bệnh u tủy thượng thận: Bệnh lý này làm tăng thời gian chuyển hóa và tiêu thụ nhiều năng lượng, dẫn đến người bệnh bị giảm cân nhanh bất thường.
  • Bệnh đái tháo đường: Một trong những dấu hiệu cơ bản của người bệnh tiểu đường đó chính là giảm cân nhanh chóng. Người già cũng là đối tượng hay bị đái tháo đường do chuyển hóa đường giảm.
  • Bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp: Cụ thể như bệnh tăng huyết áp, suy tim mạch, mạch vành… làm cho tuần hoàn lưu thông kém tới dạ dày và ruột. Từ đó làm suy giảm khả năng hấp thu dưỡng chất và khiến cho người bệnh sụt cân đột ngột.
  • Bệnh rối loạn tiêu hóa: Điển hình như táo bón, tiêu chảy… làm cho hoạt động của đại tràng bị thay đổi bất thường. Do vậy, sự hấp thu dinh dưỡng cũng kém dần đi và làm cho người bệnh gầy yếu, cân nặng giảm xuống.
sụt cân bất thường ở người già

Cân nặng ở người già thay đổi do mắc các bệnh lý liên quan

III - Sụt cân bất thường ở người cao tuổi nguy hiểm không?

Tình trạng sụt cân bất thường ở người cao tuổi không phải chu trình lão hóa gây ra nguy hiểm đến sức khỏe. Hiện tượng sụt cân nhanh ở người già cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm và tăng khả năng tử vong.

Đa số người già không để ý đến thay đổi bất thường của trọng lượng cơ thể. Họ coi đó là quá trình giảm mô, giảm cơ khi bước vào giai đoạn lão hóa. Việc này khiến nhiều căn bệnh ở người già lúc phát hiện đã bước vào giiai đoạn cuối.

Do đó người cao tuổi khi thấy trong lượng cơ thể thay đổi đột ngột không nên chủ quan. Người bệnh nên báo với người thân để kịp thời thăm khám nhằm đưa ra biện pháp điều trị đúng cách. Tránh tình trạng để bệnh phát triển nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

IV - Làm gì khi bị sụt cân nhanh ở người lớn tuổi

Sụt cân nhanh ở người già khiến sức khỏe và trạng thái tinh thần gặp nhiều trở ngại. Vì vậy khi người cao tuổi có biến đổi về trọng lượng cơ thể hãy thực hiện các vấn đề dưới đây:

Khẩn trương đến các cơ sở y tế để khám tình trạng sức khỏe

Người cao tuổi là đối tượng dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm và gây ra tình trạng sụt cân bất thường. Ngay khi phát hiện ra sụt cân, hãy khẩn trương đến địa chỉ y tế uy tín để sớm phát hiện nguyên nhân và được chữa trị tích cực, khoa học.

Tăng cường chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý

Khi đã sụt cân nhanh chóng thì thức là cơ thể đang bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Lúc này người cao tuổi cần tích cực tăng cường chế độ dinh dưỡng hợp lý, để sớm lấy lại trọng lượng cơ thể bình thường.

sụt cân nhanh ở người già nên làm gì

Cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học để duy trì cân nặng

Cải thiện chứng suy nhược cơ thể

Như đã đề cập phía trên, suy nhược cơ thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng sụt cân nhanh bất thường ở người già.

Vì vậy, có thể kết hợp điều trị suy nhược cơ thể cùng với chữa trị bệnh lý khác gây sụt cân nhanh ở người già.

Mà nguyên nhân sâu xa của tình trạng suy nhược cơ thể theo Đông Y bắt nguồn từ cơ địa suy yếu. Tức là cùng trong một điều kiện sinh sống và làm việc như nhau (cùng chế độ dinh dưỡng, cùng cường độ làm việc) nhưng sẽ có người bị suy nhược cơ thể, có người lại không mắc bệnh.

Điều này là do, những người có cơ địa suy yếu, dễ bị tổn thương thường dễ mắc suy nhược cơ thể hơn là những người có cơ địa khỏe mạnh. Muốn giảm suy nhược cơ thể, lấy lại cân nặng như bình thường thì giải pháp tốt nhất là cần tác động và nâng cao cơ địa.

Hiện nay, Đông Y được đánh giá cao nhất trong việc cải thiện cơ địa khỏe mạnh, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn và duy trì cân nặng ổn định. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều sản phẩm Đông Y chưa được kiểm chứng về chất lượng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người sử dụng.

Chỉ có sản phẩm Viên Suy Nhược Ngự Y Mật Phương của Dược phẩm Nhất Nhất mới là sản phẩm đáng tin cậy, đảm bảo chất lượng tốt và an toàn cho người sử dụng. Viên Suy Nhược Ngự Y Mật Phương cho hiệu quả vượt trội, tác động vào cơ địa của người suy nhược.

Viên uống có tác dụng nâng đỡ thể trạng, giúp người bệnh ăn ngon và có cân nặng đạt chuẩn. Đặc biệt, Viên Suy Nhược Ngự Y Mật Phương còn được sản xuất tại nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất, đạt chuẩn GMP-WHO, được Thủ Tướng Chính Phủ trao tặng Giải Vàng Chất Lượng Quốc Gia.

V - Biện pháp kiểm soát cân nặng ở người cao tuổi

Sut cân nhanh ở người già không kiểm soát dễ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy người cao tuổi hãy áp dụng các biện pháp dưới đây để duy trì thể trạng ổn định nhé!

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, không nhịn ăn

Nhiều người cao tuổi có tâm lý là không dám ăn nhiều vì lo ngại tăng đường máu, tăng mỡ máu… Tuy nhiên, nếu cứ nhịn ăn thì không hề tốt cho sức khỏe và có thể làm cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, sụt cân. Vì vậy thay vì ăn nhiều trong 1 bữa thì người già nên chia nhỏ bữa ăn để tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng nhé!

Nên ngồi ăn cùng người thân, bạn bè

Việc ăn một mình khiến cho nhiều người già cảm thấy tủi thân, ăn không ngon miệng. Trong trường hợp này, người cao tuổi nên rủ bạn bè hoặc người thân cùng ăn với mình để tăng cảm giác ngon miệng, và ăn được nhiều hơn.

cách cải thiện cân nặng

Cần ăn uống với nhiều người để tăng cảm giác ngon miệng

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục hàng ngày với các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của người cao tuổi có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tạo cảm giác đói bụng và giúp cân nặng người cao duy trì ở mức ổn định.

Uống đủ nước:

Tăng cường uống nước là giải pháp quan trọng giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể của người già. Người cao tuổi nên sử dụng khoảng 1.5 - 2 lít nước để đẩy nhanh trao đổi chất, cải thiện hoạt động tiêu hóa. Và nhờ đó, duy trì tốt cân nặng của cơ thể.

Sụt cân nhanh ở người già là biến đổi bình thường do tuổi tác nhưng mọi người không nên chủ quan. Vấn đề sụt giảm cân nặng không theo quy luật tự nhiên là cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe. Hy vọng thông tin từ bài viết giúp mọi người có cái nhìn khách quan nhất về hiện tượng giảm cân ở người cao tuổi.

Lên đầu trang
Loading