Tại sao sau khi uống rượu hay bị khô miệng, khát nước?

2022-10-17 10:01:00

Uống quá nhiều rượu bia ảnh hưởng nhiều đến cảm giác của khoang miệng, đặc biệt là khô miệng, khát nước. Cảm giác khô miệng, khát nước chủ yếu được gây nên bởi sự kích hoạt của các tế bào thần kinh trung ương trong não và sự giảm tiết nước bọt. Hậu quả của việc chuyển hóa quá nhiều rượu bia trong cơ thể, khiến người uống cảm thấy ngày càng khô miệng và khát nước hơn.

I - Nguyên nhân bị khô miệng, khát nước sau khi uống rượu

1. Cảm giác khát do đi tiểu nhiều

Sau những buổi nhậu nhẹt bí tỉ, vào buổi sáng hôm sau, người uống sẽ cảm thấy vô cùng khô miệng, khát nước và nhiều biểu hiện khó chịu khác. Nhiều người tin rằng, đó là hậu quả của việc bài niệu do rượu bia gây ra.

Trong trường hợp sử dụng rượu bia quá nhiều, người uống sẽ có cảm giác say xỉn, nôn nao, lượng nước trong cơ thể sẽ giảm dần đi. Lý đo rất đơn giản, là sau khi uống rượu bia, bạn sẽ cảm thấy cơ thể bị kích thích, muốn đi tiểu nhiều hơn. Nếu để ý trong các buổi nhậu, những người càng uống nhiều, tần suất đi tiểu của họ nhiều hơn những người uống ít hoặc không uống rượu bia.

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được rằng người uống rượu bia sẽ khát do đi tiểu nhiều, nhưng qua những biểu hiện thường thấy trên bàn nhậu, chúng ta hiểu ra được vấn đề: rượu bia là một chất lợi tiểu, khi người uống đi tiểu nhiều mà không cung cấp lượng nước đủ cho cơ thể, sẽ gây nên tình trạng mất nước, khô miệng, khát nước trầm trọng.

XEM THÊM: Bị đau đầu sau khi uống rượu

tại sao khát nước, khô miệng sau khi uống rượu

2. Chất Acetaldehyde gây cảm giác khát

Rượu bia sau khi được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde thông qua các enzyme alcohol dehydrogenase (ADH). Hơn 90% lượng bia rượu được chuyển hóa bởi ADH.

Acetaldehyde bao gồm một chất độc hại. Acetaldehyde có phản ứng mạnh đối với cơ thể và có thể dẫn đến các triệu chứng say xỉn, chẳng hạn như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn… Acetaldehyde sẽ bị phân hủy với thời gian. Tuy nhiên, một lượng acetaldehyde vẫn sẽ được duy trì và tồn tại trong cơ thể trong vài giờ nếu bạn vẫn tiếp tục nạp rượu bia vào cơ thể.

Qua các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng, acetaldehyde nếu tồn tại quá nhiều trong cơ thể sẽ gây giảm huyết áp, kích hoạt hệ thống điều hòa cân bằng huyết áp trong cơ thể, gây nên cảm giác khát hơn bình thường. 

3. Khô miệng do sự bài tiết nước bọt

Uống nhiều rượu bia sẽ tác động trực tiếp đến tuyến nước bọt, thay đổi tốc độ của dòng nước bọt trong khoang miệng. Một số trường hợp, tế bào acinar (sản xuất và tiết ra các enzym để tiêu hóa) gặp rượu bia sẽ bị sưng hoặc teo đi. Hơn thế nữa, uống rượu bia giảm bài tiết và thay đổi nồng độ chất điện giải trong nước bọt cũng như giảm tổng hợp protein trong tuyến nước bọt. Vì thế, gây nên tình trạng miệng khô khốc, khiến người uống rượu bia có cảm giác như thể mất nước, cần phải bổ sung nhiều nước hơn.

ĐỌC NGAY: Hiện tượng đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia

bài tiết nước bọt khát nước sau uống rượu

II - Khô miệng sau khi uống rượu có nguy hiểm không?

Nếu bạn bị khô miệng, khát nước sau khi uống rượu bia chỉ một đến hai lần đầu tiên, thì đó không phải là một vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, nếu tình trạng khô miệng sau khi uống rượu diễn ra liên tục, với tần suất nhiều thì bạn cần phải xem xét về vấn đề sức khỏe răng miệng của mình.

Nước bọt là thành phần quan trọng trong khoang miệng, giữ vai trò bảo vệ răng khỏi bị sâu răng. Không những thế, nước bọt có khả năng giữ các khoáng chất mà men răng cần để tự phục hồi giúp răng có thể kết hợp các khoáng chất đó vào bề mặt men răng khi điều kiện pH cao. Nó cũng giúp rửa sạch vi khuẩn khỏi miệng và các mảnh thức ăn mà vi khuẩn miệng tạo ra axit ăn vào.

Khi miệng bị khô, về cơ bản, răng không được bảo vệ. Từ đó, các bệnh răng miệng sẽ càng có cơ hội để tấn công răng, khiến người uống rượu bia dễ bị mắc các bệnh về răng miệng hơn thông thường. Ngoài ra, rượu bia có tính axit cao, gây ảnh hưởng xấu đến màng sinh học của bạn.

ĐỪNG BỎ QUA: Những cách giải rượu bia nhanh

khát nước khô miệng sau uống rượu có sao không

III - Khát nước, khô miệng sau khi uống rượu phải làm sao?

Để có thể giảm được tình trạng khô miệng, khát nước sau khi uống rượu, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Uống một cốc nước giữa mỗi cốc rượu hoặc bia mà bạn uống.
  • Hãy chú ý vào lượng đường mà bạn đang tiêu thụ, nếu uống rượu bia, cần phải tăng lượng đường để tránh tình trạng tụt đường huyết.
  • Nhai kẹo cao su có đường sau khi uống rượu bia.
  • Uống một cốc nước ép trái cây sau khi uống rượu bia.
  • Bổ sung thật nhiều nước vào ngày hôm sau.

Sau khi uống rượu bia bị khô miệng, khát nước là tình trạng thường xảy ra ở đại đa số mọi người. Tuy nhiên, bạn cần phải tích lũy cho mình kiến thức và một số mẹo để giảm thiểu tình trạng này xảy ra. Cách tốt nhất để không bị khô miệng, khát nước chính là bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể của bạn sau mỗi trận nhậu nhẹt. Hy vọng rằng, những thông tin được đề cập phía trên sẽ có ích cho bạn mỗi khi uống bia, rượu.

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading