Lý do uống bia rượu bị tiêu chảy, đi ngoài & cách xử lý

2022-11-04 10:00:00

Hệ tiêu hóa ở mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau sau khi uống rượu bia, có người không gặp vấn đề gì, có người thì bị tiêu chảy đi ngoài, có người thì lại bị táo bón. Tuy nhiên tỷ lệ người bị tiêu chảy đi ngoài sau khi nhậu thường chiếm đa số. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách mà rượu bia tác động tới hệ tiêu hóa & cách xử lý qua bài viết dưới đây.

I - Nguyên nhân uống rượu bia bị tiêu chảy, đi ngoài

Khi rượu bia đi vào cơ thể, chúng sẽ được đưa xuống hệ tiêu hóa để cơ thể hấp thụ và chuyển hóa. Phần lớn rượu bia sẽ được hấp thụ tại ruột non và một ít sẽ hấp thụ tại dạ dày.

Nếu ở dạ dày có thức ăn thì tốc độ hấp thụ cồn sẽ chậm lại, còn nếu dạ dày trống rỗng thì rượu bia sẽ nhanh chóng chuyển tới ruột non. Sau đó chúng sẽ thẩm thấu vào máu và chuyển tới gan để xử lý, một số ít còn lại sẽ tới ruột già và thoát ra khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu. Các cơ ở đại tràng (phần cuối ruột già) sẽ phối hợp co bóp để đẩy phân ra ngoài.

Thông thường chất lỏng trong phân sẽ được ruột già rút bớt trước khi thải ra ngoài để phân cứng hơn. Nhưng rượu bia sẽ khiến ruột già hoạt động kém hơn, đồng thời cũng kích thích đại tràng co bóp nhanh hơn, kết quả là khiến phân chưa được rút bớt chất lỏng đã phải thải ra ngoài và gây ra hiện tượng tiêu chảy, đi ngoài.

uống rượu bia đi ngoài do dạ dày

Ngoài ra cũng có một số yếu tố khác có thể khiến bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia, bao gồm:

1. Thiếu hụt lợi khuẩn

Bia, rượu là một trong những nguyên nhân hàng dầu dẫn đến kích ứng đường tiêu hóa, khiến tình trạng tiêu chảy của người uống rượu bia nghiêm trọng hơn. Khi uống quá nhiều rượu bia, lợi khuẩn trong đường tiêu hóa sẽ bị tiêu diệt, gây thiếu hụt trầm trọng lợi khuẩn. Đây chính là cơ hội cho vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển, phá hoại hệ tiêu hóa của người sử dụng rượu bia.

Những lợi khuẩn này sẽ được tái sinh và hệ tiêu hóa sẽ được hồi phục nếu người uống rượu bia ngưng sử dụng loại đồ uống có cồn này lại.

uống rượu bị đi ngoài do thiếu lợi khuẩn

2. Đại tràng gặp vấn đề

Một trong những nguyên nhân khác khiến người uống rượu bia xong bị đi ngoài chính là do đại tràng của người đó đang gặp vấn đề. Những người có tiền sử mắc bệnh về đại tràng, viêm đại tràng, niêm mạc đại tràng, đại tràng co thắt… là những trường hợp dễ gặp phải vấn đề tiêu chảy, phân lỏng, nát sau khi uống rượu bia.

Những người vấn đề về đại tràng thường rất nhạy cảm, dễ kích ứng với rượu bia. Khi rượu bia được đưa vào cơ thể làm nhu động của ruột tăng cao, co bóp mạnh gây nên tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn. Không những chỉ khi uống rượu bia mà hàng ngày, bạn thường xuyên bị tiêu chảy nếu gặp những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, có mùi tanh… thì bạn nên đến những cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Để về lâu dài, những bệnh đại tràng này gây nên nhiều biến chứng và hậu quả nghiêm trọng.

NÊN ĐỌC: Nguyên nhân bị nổi mẩn đỏ sau khi uống rượu

3. Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Uống rượu bia không thể thiếu mồi nhậu. Đôi khi đơn giản chỉ là đĩa lạc rang, thịt luộc hay thậm chí là một đại tiệc hoành tráng với toàn sơn hào hải vị. Tuy nhiên, nếu một trong số đó là những thực phẩm bẩn, kém vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Bia rượu kết hợp với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến người uống nhẹ thì chỉ đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… nặng thì tiêu chảy, buồn nôn, nôn… Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, đặc biệt là những quán nhậu lề đường, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

đồ ăn không vệ sinh dễ gây tiêu chảy sau khi nhậu

4. Rượu, bia có vấn đề

Uống phải rượu, bia giả cũng là tình trạng thường xuyên xảy ra. Rượu, bia giả gây vô vàn hậu quả khôn lường mà người uống rượu bia không phải ai cũng nhận biết được điều này. Đối với những người thường xuyên uống hay uống quá nhiều rượu bia giả sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy suốt nhiều ngày liền và thậm chí phải cấp cứu khẩn cấp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

ĐỌC TIẾP: Bị đi ngoài ra máu sau khi uống rượu

5. Loại rượu bia sử dụng

Thực tế, một số loại rượu bia có khả năng khiến người uống dễ bị tiêu chảy đi ngoài nhiều hơn, bao gồm:

 • Bia: Lượng carbohydrate trong bia thường cao hơn nhiều so với các loại rượu. Nếu cơ thể không phân hủy được hết carbohydrate sẽ gây ra tình trạng dư thừa và gây ra hiện tượng tiêu chảy.
 • Rượu nhiều tannin: Một số người dễ nhạy cảm hoặc dị ứng với tannin, đây là loại chất có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và có tác dụng giống thuốc nhuận tràng, vì vậy có thể dễ khiến người uống đi ngoài. Các loại rượu nho được cho là chứa hàm lượng tannin lớn.
 • Rượu bia và đường: Một số loại rượu bia có hàm lượng đường cao, hoặc kiểu pha trộn lẫn với thức uống nhiều đường cũng có thể là lý do gây đi ngoài sau khi uống, nhất là ở người bị hội chứng ruột kích thích IBS.

II - Những kiểu người dễ bị đi ngoài, tiêu chảy sau khi uống rượu bia

Mặc dù không phải ai sau khi uống rượu bia đều bị đi ngoài hay tiêu chảy, thế nhưng có một số đối tượng sẽ dễ gặp vấn đề này hơn những người khác, bao gồm:

 • Thiếu ngủ: Những người thường xuyên bị thiếu ngủ, ngủ không đủ giờ, đúng giấc rất dễ bị đi ngoài hay bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia. Thiếu ngủ là một trong những biểu hiện cho thấy cơ thể bị suy nhược, các cơ quan trên cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa sẽ nhạy cảm và dễ kích ứng hơn bình thường. Việc này khiến người thiếu ngủ uống rượu bia sẽ tác động xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe, khiến cho người uống muốn đi ngoài nhiều lần hơn.
 • Bệnh về đường tiêu hóa: Những người mắc những bệnh về hệ tiêu hóa, đặc biệt là đường ruột (bệnh Cohn, bệnh Celiac, kích thích tiêu hóa…) dễ bị đi ngoài ra phân lỏng và bị tiêu chảy nhiều hơn so với những người bình thường. Khi mắc những bệnh về hệ tiêu hóa, kết hợp với sự tổn thương do bia rượu gây ra sẽ khiến cho người uống rượu bia dễ gặp phải những hậu quả xấu, gây nên đi ngoài nhiều lần, đi ngoài phân lỏng, đi ngoài ra máu hay tiêu chảy nhiều ngày liên tiếp.

ĐỌC CHẬM: Lý do uống rượu bia hay bị đau đầu

kiểu người hay bị đi ngoài sau uống rượu

III - Bị tiêu chảy, đi ngoài sau khi uống bia rượu có sao không? Nên uống thuốc gì?

Tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần sau khi uống rượu bia thường chỉ kéo dài vài tiếng cho tới khi cơ thể bạn đẩy được hết chất thải bất lợi ra ngoài, vì vậy thường không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe, ngoại trừ việc liên tục phải "ôm nhà vệ sinh". Nếu đó là thời điểm buổi đêm thì có thể sáng hôm sau bạn sẽ thấy hơi mệt mỏi do thiếu ngủ.

Tuy nhiên nếu tình trạng tiêu chảy, đi ngoài kéo dài quá lâu (hơn 24 giờ - thường ở người uống nhiều rượu bia hoặc đường ruột quá nhạy cảm, mắc bệnh đường ruột) thì sẽ là dấu hiệu cảnh báo xấu, cơ thể bạn sẽ bị mất nước và chất dinh dưỡng trầm trọng, nếu không thăm khám bác sĩ và điều trị sớm sẽ rất nguy hiểm. Không những thế, nếu đi kèm với những triệu chứng dưới đây, bạn cũng nên đi thăm khám bác sĩ sớm:

 • Sốt cao.
 • Bụng quặn đau dữ dội.
 • Chất thải có màu đen hoặc có máu.
 • Miệng khô, cảm giác khát nước kéo dài.
 • Không đi tiểu được, nước tiểu màu đậm.
 • Chóng mặt, choáng váng.

Một số loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn sử dụng khi bị tiêu chảy do uống rượu bia gồm: Loperamide, Pepto Bismol (các loại thuốc giúp làm phân cứng hơn) hay Azithromycin (kháng sinh cho trường hợp tiêu chảy cấp tính). Các trường hợp nguy cấp như bị nôn mửa nhiều, cơ thể mất khả năng giữ nước thì có thể bác sĩ sẽ truyền dung dịch IV (Dịch truyền tĩnh mạch).

Tóm lại bạn cần được bác sĩ kiểm tra và kê đơn trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh rủi ro không đáng có.

uống rượu bia bị tiêu chảy có sao không

IV - Nên làm gì sau cơn tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần do uống bia rượu?

Đi ngoài nhiều lần hoặc tiêu chảy sau khi nhậu thường ít nhiều khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi và khó chịu, vì vậy bạn nên nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi tốt nhất. Bên cạnh đó cũng nên lưu tâm thực hiện thêm một số việc sau:

 • Bổ sung nhiều nước: Bia, rượu là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị mất khá nhiều nước. Không những thế khi bị đi ngoài nhiều lần hay bị tiêu chảy, cơ thể cũng mất đi một lượng nước nhất định. Vì thế, để bổ sung nước cho cơ thể, bạn hãy uống thật nhiều nước lọc hoặc có thể uống thêm một số loại nước trái cây giúp bù lại lượng nước bạn đã bị mất.
 • Ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa: Khi bạn bị tiêu chảy, nên tránh những thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa, nhiều gia vị mạnh, cay nóng. Thay vào đó, hãy ăn những thực phẩm dễ tiêu, giúp cải thiện tình trạng đi ngoài, tiêu chảy như: bánh mì, trứng, cam, chuối…
 • Bổ sung những thực phẩm lợi khuẩn: Ăn sữa uống lợi khuẩn, sữa chua sẽ giúp bổ sung Probiotic và cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ phục hồi chức năng hệ tiêu hóa nhanh và tốt hơn.
 • Tránh sử dụng thêm caffein, đồ uống có gas: Những đồ uống chứa Caffein sẽ cho tác dụng nhuận tràng nhẹ, vì vậy có thể khiến hiện tượng tiêu chảy đi ngoài kéo dài lâu hơn dự kiến. Tốt nhất bạn nên tránh sử dụng cho tới khi khỏe hẳn.

uống nhiều nước tránh tiêu chảy sau uống rượu

V - Làm sao để không bị đi ngoài, tiêu chảy sau khi uống rượu bia

Cách tốt nhất để hạn chế đi ngoài, tiêu chảy sau khi uống rượu là ngừng uống rượu bia. Nói không với rượu bia mang lại cho bạn vô vàn lợi ích, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa. Khi bạn không uống rượu bia nữa, ít nhất bạn sẽ luôn tỉnh táo, sảng khoái và có một tâm trạng phấn chấn hơn khi bắt đầu một ngày mới mà không phải suy nghĩ về vấn đề đi ngoài hay tiêu chảy khi uống rượu bia.

Tuy nhiên, một số trường hợp bất khả kháng, bạn vẫn phải uống rượu bia để tiếp khách hay duy trì mối quan hệ của mình thì hãy tìm đến những sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe, thanh nhiệt giải độc gan, hạn chế mọi tác động xấu từ rượu bia mang lại.

Trên thị trường có vô vàn sản phẩm, bạn có thể tham khảo sử dụng Viên Giải Độc Rượu Bia Ngự Y Mật Phương - Đông Y Thế Hệ 2 được sản xuất từ dược liệu thiên nhiên, an toàn, lành tính và không gây tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

hạn chế uống rượu tránh đi ngoài

Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng rượu bia, hãy luôn đảm bảo rằng dạ dày của bạn không bị “rỗng” trước khi uống. Một trong những điều khiến tình trạng đi ngoài, tiêu chảy xảy ra trầm trọng hơn chính là việc bạn uống rượu bia khi đói. Ăn một chút gì đó trước khi uống rượu sẽ khiến rượu bia ít tiếp xúc trực tiếp với hệ tiêu hóa hơn, từ đó làm giảm tác hại của rượu bia đối với cơ thể. Hơn nữa, thức ăn giúp làm chậm quá trình rượu đi thẳng vào đường ruột,  khiến cơ thể có nhiều thời gian hơn để chuyển hóa từ từ rượu bia.

Từ những thông tin đã được đề cập ở phía trên, hi vọng rằng đã mang lại cho bạn thêm những kiến thức về lý do tại sao uống rượu bia bị đi ngoài, tiêu chảy. Cùng với đó là một số cách xử lý để giúp bạn hạn chế được tình trạng này xảy ra. Vì vậy, hãy uống rượu có chừng mực và biết bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình trước rượu, bia.

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading