TOP 6+ thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang tốt hiện nay

2023-03-15 10:06:22

Hiện nay, thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang được nhiều người quan tâm bởi thường nằm trong đơn bác sĩ kê chung cùng các thuốc đặc trị khác để tăng hiệu quả chữa bệnh. Thuốc có tác dụng thông tắc nghẹt mũi nhanh. Tuy nhiên cần phải biết cách sử dụng để có tác dụng trị bệnh tốt nhất và tránh được tác dụng phụ. Có những loại thuốc nhỏ mũi nào thường được sử dụng cho người bị viêm xoang mũi và cách sử dụng? Tất cả sẽ sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

I. Tác dụng của thuốc nhỏ mũi trong điều trị viêm xoang

Nhiều loại thuốc nhỏ mũi hiện nay có tác dụng rất tốt trong điều trị viêm xoang, cụ thể như:

 • Khắc phục nguyên nhân viêm xoang: Một số loại thuốc nhỏ mũi có chứa các thành phần kháng khuẩn, tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vi rút gây viêm xoang. Hoặc chứa chất chống viêm có tác dụng giảm viêm, giảm phù nề tại niêm mạc mũi hoặc xoang mũi.
 • Cải thiện triệu chứng: Nhiều loại thuốc nhỏ mũi được bác sĩ chỉ định cho người bệnh sử dụng có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng của bệnh viêm xoang như: giảm chảy dịch mũi, giảm nghẹt mũi, giúp hốc xoang trở nên thông thoáng hơn, khắc phục đau nhức vùng mũi xoang…
 • Làm sạch mũi xoang: Thuốc nhỏ mũi cũng là giải pháp hiệu quả hỗ trợ làm sạch vùng xoang mũi, nhờ đó góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và tăng cường khả năng phục hồi tổn thương ở xoang mũi.
 • Tăng cường chức năng hô hấp: Một số thuốc nhỏ mũi xoang có thể giúp làm loãng dịch nhầy ở niêm mạc mũi, từ đó giúp dịch mũi lưu thông dễ dàng hơn và làm giảm cảm giác khó thở.

Nhờ những công dụng nêu trên, thuốc nhỏ mũi được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm xoang và được sử dụng kết hợp với các biện pháp khác nhằm nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang

Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang sử dụng cùng các thuốc đặc trị khác để tăng hiệu quả chữa bệnh

>>> XEM THÊM: Sổ mũi đau họng: Nguyên nhân và cách điều trị 

II. Những loại thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang tốt nhất hiện nay

Người bị viêm xoang lựa chọn thuốc nhỏ mũi cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ. Không được tự ý nhỏ corticoid đậm đặc hoặc kháng sinh. Đối với các loại thuốc xịt mũi Đông dược cần chú ý đến thành phần, đảm bảo không có yếu tố dị nguyền gây kích ứng đến các mạch hay dây thần kinh ở xoang mũi. Dưới đây là những loại thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang thường được bác sĩ kê đơn cho người bệnh viêm xoang mũi: 

1. Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang Otilin

Thuốc nhỏ mũi Otilin được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung Ương I - Pharbaco, trên dây chuyền công nghệ đạt chuẩn GMP - WHO.

Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang Otilin

Thành phần chính của thuốc nhỏ mũi Otilin là Xylometazolin hydroclorid. Hoạt chất này có tác dụng gần giống như thần kinh giao cảm. Thuốc có tác dụng giảm sưng, co mạch tại chỗ, từ đó làm giảm tiết dịch nhầy ở mũi và giảm triệu chứng của viêm xoang.

Otilin được dùng trong điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm mũi cấp hoặc mạn tính, viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa kèm sung huyết mũi. 

Chú ý, không nên sử dụng Otilin cho các trường hợp như: người bệnh đái tháo đường, người vừa trải qua phẫu thuật mũi, viêm da, viêm niêm mạc mũi, người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm 3 vòng, người bị cường tuyến giáp trạng.

Giá bán của Otilin là: 5.000 đồng/lọ.

2. Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang Nostravin - Traphaco

Thêm một loại thuốc nhỏ mũi được sử dụng trong điều trị viêm xoang mũi đó chính là Nostravin, sản phẩm được sản xuất tại Công ty Cổ phần Traphaco. Thuốc nhỏ mũi Nostravin có chứa dược chất Xylometazolin hydroclorid. 

Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang Nostravin - Traphaco

Thuốc nhỏ mũi Nostravin được chỉ định trong các trường hợp viêm xoang, viêm mũi dị ứng, dị ứng đường hô hấp trên, viêm tai giữa do nguyên nhân xung huyết mũi. Ngoài ra, loại thuốc này có tác dụng cải thiện các triệu chứng của viêm xoang như: ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, sổ mũi.

Lưu ý thận trọng sử dụng thuốc nhỏ mũi Nostravin cho các bệnh nhân mắc bệnh tim, cường giáp, tăng huyết áp, tiểu đường, phì đại tuyến tiền liệt. Không nên dùng liên tục và trong nhiều ngày để tránh bị sung huyết nặng thêm.

>>> XEM THÊM: Phác đồ điều trị viêm xoang của Bộ Y  Tế

3. Thuốc nhỏ mũi Mepoly

Thuốc nhỏ mũi Mepoly có chứa các dược chất: Neomycin, Polymycin B sulfat, Dexamethason đem tới nhiều tác dụng cho người bị viêm xoang như: chống dị ứng, chống viêm, kháng khuẩn. Nhờ đó, giúp làm giảm tình trạng nhiễm khuẩn, giảm sưng viêm và khắc phục nguyên nhân bị viêm xoang.

Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang Mepoly

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp như: viêm mũi dị ứng, polyp mũi bội nhiễm, viêm mũi…

Liều dùng: mỗi ngày dùng khoảng 4-6 lần/ngày (mỗi lần cách nhau tối thiểu là 1 giờ), mỗi lần nhỏ từ 1-2 giọt.

Chú ý, nếu sử dụng thuốc nhỏ mũi Mepoly với liều quá mức hoặc kéo dài có thể gây ra tác dụng phụ là dị ứng. Thận trọng với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi, không nên cho những đối tượng này dùng kéo dài trên 2 tháng.

4. Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang Rhinex 

Tiếp theo trong danh sách những loại thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang đó là Rhinex, có chứa hoạt chất là Naphazolin. Dược chất này có tác dụng giảm sung huyết, co mạch tại chỗ, khắc phục tình trạng nghẹt mũi cho người bị viêm xoang.

Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang Rhinex 

Ngoài ra, thuốc nhỏ mũi Rhinex còn dùng để giúp mũi thông thoáng hơn, thuận tiện cho việc quan sát cấu trúc của xoang mũi trước khi phẫu thuật. 

Liều dùng của thuốc: Mỗi ngày nhỏ từ 1-2 lần, mỗi lần nhỏ 1-2 giọt vào mỗi bên mũi, mỗi lần cách nhau 3-6 tiếng. 

Bên cạnh những tác dụng nêu trên, thuốc Rhinex có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Bỏng rát, hắt hơi, loét niêm mạc mũi.
 • Mắt nhìn mờ, đồng tử bị giãn, tăng hoặc giảm nhãn áp.
 • Sưng đỏ niêm mạc mũi xoang.
 • Buồn nôn, chóng mặt, đau đầu.

Lưu ý không sử dụng thuốc nhỏ mũi Rhinex quá 7 ngày liên tục, và dùng quá 3 liều trong 24 giờ. 

5. Thuốc nhỏ mũi chữa viêm xoang Naphazolin 

Thuốc nhỏ mũi Naphazolin được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Danapha, được bác sĩ chỉ định trong điều trị viêm xoang.

Thuốc nhỏ mũi chữa viêm xoang Naphazolin 

Thành phần chính của loại thuốc này là Naphazolin, có thể đem lại tác dụng nhanh chóng chỉ trong vòng 10 phút, hiệu quả có thể kéo dài từ 2-6 tiếng. Khi sử dụng thuốc, bệnh nhân thường sẽ cảm nhận hết ngạt mũi, đường thở thông thoáng hơn và rất dễ chịu. 

Thuốc nhỏ mũi chữa viêm xoang Naphazolin có công dụng là giảm triệu chứng sổ mũi, viêm mũi xoang. 

Chính nhờ tác dụng nhanh và mạnh như vậy đã dẫn tới tình trạng nhiều người bệnh dễ lạm dụng thuốc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy, người lớn và trẻ em không dùng liên tục thuốc trong 3 ngày liên tục. Nếu quá lạm dụng sử dụng thuốc (dùng quá nhiều lần trong một ngày, hoặc dùng liên tục trên 3 ngày) có thể dẫn đến tình trạng bị quen thuốc, hoặc ngày càng ngạt mũi nặng hơn trước.

6. Thuốc nhỏ mũi viêm xoang Nemydexan

Thuốc nhỏ mũi chữa viêm xoang Nemydexan được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà, được kê đơn trong điều trị viêm mũi xoang.

Thuốc nhỏ mũi viêm xoang

Thành phần của thuốc nhỏ mũi Nemydexan bao gồm Neomycin và Dexamethason. Thuốc được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn tai - mũi - họng như: viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm tai ngoài, viêm tai ngoài, viêm kết mạc, viêm giác mạc…

Liều dùng của thuốc: Mỗi ngày dùng từ 3-4 lần, mỗi lần nhỏ từ 1-2 giọt ở mỗi bên mũi.

Nếu sử dụng thuốc nhỏ mũi chữa viêm xoang Nemydexan kéo dài hoặc quá lạm dụng thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: nhiễm trùng mắt, suy giảm thị thị lực, mỏng giác mạc…

Không dùng Nemydexan cho trẻ em dưới 2 tuổi và liều dùng của trẻ trên 2 tuổi cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

III. Hướng dẫn sử dụng đúng cách thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang 

Sử dụng đúng cách các loại thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang sẽ phát huy được hiệu quả cao, an toàn cho sức khỏe. Bạn tham khảo hướng dẫn cách sử dụng như sau:

Bước 1: Loại bỏ dịch nhầy ở mũi

Người bị viêm xoang hay có nhiều dịch nhầy ở xoang mũi và điều này có thể ức chế quá trình thẩm thấu của các dược chất vào niêm mạc mũi xoang, tức là làm giảm hiệu quả của thuốc. Do vậy, trước khi sử dụng thuốc nhỏ mũi, bạn nên xì mũi để đẩy dịch nhầy ở mũi ra ngoài khiến cho mũi thông thoáng hơn.

Cách xì mũi như sau, bạn dùng tay bịt chặt một bên mũi, xì mạnh bên còn lại và lặp lại động tác này đều cả 2 bên. 

Ngoài ra, nếu xì mũi rồi mà không thể đẩy ra hết dịch nhầy hoặc khi mũi bị chảy máu cam thì bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc co mạch theo hướng dẫn của dược sĩ hoặc bác sĩ.

Chú ý: Với trẻ nhỏ bị viêm xoang và không thể xì mũi, các bậc phụ huynh có thể dùng thêm thiết bị hút mũi để lấy đi dịch mũi, dịch nhầy trong xoang mũi của trên. Tuy nhiên, không nên hút mũi với lực quá mạnh vì có thể làm tổn thương xoang mũi và khiến cho tình trạng viêm xoang ngày một nặng hơn.

Bước 2: Dùng thuốc nhỏ mũi

Người bệnh nằm ngửa hoặc ngồi ngửa để thuận tiện cho việc nhỏ thuốc trị viêm xoang. Sau đó, nhỏ từng giọt vào từng bên mũi, chú ý mỗi bên mũi không nên nhỏ quá 3 giọt. Tiếp theo, bạn có thể lấy tay day nhẹ hai bên cánh mũi để thuốc có thể thẩm thấu sâu vào bên trong.

thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang

IV. Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang

Trong quá trình sử dụng thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang, người bệnh cần lưu ý những vấn đề như sau:

 • Cần hết sức thận trọng trong việc lựa chọn thuốc nhỏ mũi, không nên tự ý sử dụng thuốc nhỏ mũi vì chúng có thể gây ảnh hưởng lớn tới tình trạng bệnh và gây trở ngại cho việc phục hồi tổn thương ở xoang mũi.
 • Không nên lạm dụng quá mức việc sử dụng thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang, việc sử dụng chúng quá mức có thể làm cho sức khỏe bị ảnh hưởng xấu, tăng nặng thêm các triệu chứng viêm xoang (sưng phù nề hơn, nghẹt mũi hơn), gây hiện tượng quen thuốc hoặc nhờn thuốc…
 • Nếu thấy có những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang, người bệnh nên tạm dừng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến của bác sĩ để thay đổi loại thuốc khác phù hợp hơn, hoặc thay đổi liều dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về các loại thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang và những lưu ý quan trọng khi sử dụng chúng. Chúc bạn sẽ sử dụng dụng thuốc nhỏ mũi hiệu quả cao và an toàn nhé.

thông tin tư vấn

Viên xoang Nhất Nhất 34
 
Viên xoang Nhất Nhất 34
Lên đầu trang
Loading