Viêm xoang khạc đờm ra máu - Cảnh báo nguy hiểm!

2023-03-10 09:00:04

Khi xuất hiện triệu chứng khạc đờm ra máu thì bệnh viêm xoang đang ở mức độ nặng, nếu không khắc phục kịp thời có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy đâu là nguyên nhân viêm xoang khạc đờm ra máu? Và mức độ nguy hiểm của tình trạng này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Viêm xoang khạc đờm ra máu

I. Nguyên nhân viêm xoang khạc đờm ra máu 

Sau đây là một số nguyên nhân của tình trạng viêm xoang khạc đờm ra máu:

1. Sưng niêm mạc & vỡ mạch máu mũi, máu chảy xuống họng

Người bệnh viêm xoang có thể xuất hiện tình trạng vỡ mạch máu ở mũi (do lớp niêm mạch mũi bị tổn thương), máu chảy ở vị trí mũi trước hoặc mũi sau. Trong trường hợp người bệnh hít ngược dịch mũi lẫn máu từ mũi trước chảy ra hoặc nếu máu chảy ra từ mũi sau (chảy xuống họng) kết hợp với dịch tạo thành hiện tượng khạc đờm ra máu. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng vỡ mạch máu mũi khiến cho người bệnh viêm xoang khạc đờm ra máu như sau:

1.1. Không vệ sinh mũi đúng cách

Vệ sinh mũi xoang là một trong những việc ưu tiên hàng đầu nhằm loại bỏ chất nhầy, dịch mũi ứ đọng trong các xoang, từ đó giúp giảm nhẹ triệu chứng trong viêm xoang. Và đa số mọi người tìm đến các loại thuốc xịt mũi hoặc dung dịch xịt mũi để làm sạch xoang mũi.

Thế nhưng, nếu sử dụng các sản phẩm này không đúng cách hoặc quá lạm dụng chúng thì có thể khiến cho niêm mạc mũi bị mỏng dần, lực xịt mạnh làm xung huyết niêm mạc mũi. Và lúc đó, chỉ cần hắt hơi nhẹ cũng có thể làm mạch máu mũi bị vỡ ra và làm cho bệnh nhân viêm xoang khạc ra máu.

1.2. Thường xuyên xì mũi hoặc hắt xì hơi quá mạnh

Người bị viêm xoang thường có triệu chứng hắt hơi hoặc xì mũi để dễ dàng đẩy dịch mũi ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu hắt hơi hoặc xì mũi quá mạnh có thể tạo ra áp lực lớn lên lớp niêm mạc mũi, khiến chúng bị tổn thương và gây xuất huyết niêm mạc. 

1.3. Tiếp xúc nhiều với các tác nhân dị nguyên

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng vỡ mạch máu mũi ở những người bị viêm xoang đó là do tiếp xúc với nhiều dị nguyên (bụi nhà, bụi đường, lông động vật, phấn hoa, hóa chất, khói thuốc lá, mỹ phẩm…). Việc tiếp xúc quá thường xuyên với tác nhân dị nguyên khiến cho niêm mạc mũi dễ trở nên kích ứng, tổn thương và dễ bị vỡ mạch  máu ở vùng niêm mạc. Điều này khiến cho người bị viêm xoang dễ khạc ra đờm máu.

1.4. Dùng thuốc, dung dịch xịt mũi không đúng cách

Nếu sử dụng các loại thuốc hoặc dung dịch xịt mũi không đúng cách như: xịt quá mạnh, xịt quá nhiều lần (không đúng chỉ dẫn của bác sĩ) có làm niêm mạc mũi bị viêm sưng, mỏng dần và dễ bị chảy máu. Máu từ niêm mạc cùng với dịch nhầy ở xoang chảy xuống cổ họng và gây nên tình trạng khạc đờm ra máu.

1.5. Thời tiết lạnh, khô hanh

Thời tiết khô hanh, lạnh là một trong những yếu tố khiến cho tình trạng viêm xoang diễn biến nặng hơn. Khi đó, độ ẩm trong không khí thấp khiến cho niêm mạc mũi trở nên khô nứt, tác động xấu tới mạch máu ở hai bên mũi và làm tăng nguy cơ vỡ mạch máu mũi. Lúc này, chỉ cần có các tác nhân bên ngoài như vi sinh vật tấn công vào khoang mũi, hoặc người bệnh hắt hơi, xì mũi cũng có thể khiến cho mạch máu mũi bị vỡ.

1.6. Polyp mũi

Thêm một nguyên nhân cũng có thể khiến cho mạch máu mũi bị vỡ đó chính là polyp mũi. Polyp mũi là những khối u có đặc điểm không đau, mềm, không phải ung thư và vị trí thường nằm ở trong xoang mũi hoặc trên niêm mạc mũi. Polyp mũi có thể là kết quả của chứng viêm xoang mãn tính hoặc có liên quan tới tình trạng nhiễm trùng tái phát nhiều lần, rối loạn miễn dịch.

Ngoài ra, polyp mũi có thể là nguyên nhân gây ra viêm xoang mãn tính, kích ứng, sưng tấy niêm mạc mũi và dễ khiến cho mạch máu mũi dễ bị vỡ. Không chỉ có vậy, polyp mũi còn chặn đường mũi của người bệnh hoặc dẫn đến mất khứu giác, các vấn đề như về hô hấp và nhiễm trùng thường xuyên.

>>> XEM THÊM: Phác đồ điều trị viêm xoang của Bộ Y  Tế

2. Tổn thương lớp niêm mạc lót xoang 

Vị trí tổn thương lớp niêm mạc lót xoang có thể là: xoang sàng sau, xoang bướm, xoang hàm trên, xoang trán, xoang sàng trước… Sự tổn thương này có thể là do các loại vi rút, vi khuẩn tấn công và dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nhiễm khuẩn ở lớp niêm mạc lót xoang, kéo theo đó là tình trạng phù nề, xung huyết, chảy máu niêm mạc lót xoang mũi, ứ dịch mủ trong khoang mũi. 

Nếu xuất hiện tình trạng chảy máu niêm mạc lót xoang mũi thì máu cùng với dịch nhày sẽ chảy xuống họng và gây ra tình trạng khạc đờm ra máu.

3. Viêm xoang gây bội nhiễm đường hô hấp

Khi bị viêm xoang, dịch nhầy từ xoang sẽ có thể chảy xuống họng hoặc là mũi. Trong trường hợp, dịch nhầy chảy xuống họng và ứ đọng ở đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại vi rút và vi khuẩn, nấm gây nên tình trạng bội nhiễm đường hô hấp (như viêm họng hoặc thậm chí là viêm phổi). Từ đó dẫn đến lớp niêm mạc họng bị tổn thương, xung huyết.

Mặt khác, khi dịch nhầy ở xoang chảy xuống họng sẽ khiến cho người bệnh phải khạc đờm liên tục và tạo áp lực mạnh, khiến cho lớp niêm mạc họng bị xước, tổn thương, hoặc xuất huyết (tức là khạc đờm ra máu).

II. Viêm xoang khạc đờm ra máu có nguy hiểm không?

Viêm xoang khạc đờm ra máu là một trong những biểu hiện của tình trạng viêm xoang mạn tính. Nếu không chữa trị triệt để và để tình trạng bệnh kéo dài, người bị viêm xoang khạc đờm ra máu có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm như sau: 

 • Biến chứng về mắt: Tình trạng nhiễm trùng ở xoang mũi có thể lan rộng đến mắt gây nhiễm trùng mắt, viêm túi lệ, suy giảm thị lực hoặc thậm chí dẫn đến mù lòa. 
 • Biến chứng về não: Nặng hơn là có thể ảnh hưởng tới não, làm tăng nguy cơ mắc phải viêm màng não, người bệnh có thể rơi vào tình trạng hôn mê hoặc thậm chí là tử vong.
 • Biến chứng về tai: Xoang mũi liên thông với tai, vì vậy khi bị viêm xoang thì vi rút, vi khuẩn có hại có thể tấn công tới tai của người bệnh. Từ đó, gây nên bệnh viêm tai giữa, sưng mủ tai.
 • Biến chứng về mũi: Viêm xoang khạc đờm ra máu chính là một trong những dấu hiệu cảnh báo chảy máu niêm mạc mũi, tổn thương lớp lót xoang mũi. Ngoài ra, bệnh lý này còn gây ra tình trạng cong vẹo xương sống mũi, hếch mũi.
 • Biến chứng về xương: Người bệnh có thể gặp phải các vấn đề bất thường ở xương như: đau nhức xương khớp, tổn thương xương làm xương yếu hơn…

Viêm xoang khạc đờm ra máu

III. Điều trị viêm xoang khạc đờm ra máu

Để điều trị hiệu quả tình trạng viêm xoang khạc đờm ra máu, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

1. Điều trị tại nhà

Ngay khi phát hiện thấy khạc đờm ra máu, người bị viêm xoang có thể nghĩ ngay tới tình trạng vỡ mạch máu mũi. Và để khắc phục tình trạng này, bạn cần cầm máu ngay tại chỗ bằng cách cúi đầu về phía trước, sau đó dùng tay kẹp chặt mũi trong khoảng 10 phút (thở bằng đường miệng). Chú ý không nên ngửa cổ ra phía sau vì có thể làm tăng áp lực lên thành mạch, khiến cho quá trình cầm máu trở nên khó khăn.

Ngoài ra để phòng ngừa vỡ máu mũi hay khạc đờm ra máu tái phát, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp như sau: 

 • Không nên tác động quá mạnh vào mũi, không ngoáy mũi quá nhiều lần.
 • Khi thời tiết hanh khô, trời lạnh nên đeo khẩu trang để giữ ấm cũng như bảo vệ mũi.
 • Vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt chú trọng đến vitamin C.

2. Điều trị viêm xoang khạc đờm ra máu theo Tây Y

Để giải quyết tận gốc tình trạng viêm xoang khạc đờm ra máu thì người bệnh cần được điều trị bệnh lý viêm xoang. Và phương pháp điều trị nội khoa là một trong những lựa chọn hàng đầu được bác sĩ áp dụng cho người bệnh. Bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh sử dụng một số loại thuốc Tây Y như sau:

 • Thuốc kháng sinh: được chỉ định trong trường hợp viêm xoang do vi khuẩn gây ra. Căn cứ trên tình trạng và mức độ viêm xoang của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại kháng sinh khác nhau như: kháng sinh nhóm Penicillin, kháng sinh nhóm Sulfamethoxazole, nhóm Cephalosporin…
 • Thuốc điều trị triệu chứng do viêm xoang khạc đờm ra máu gây ra, chẳng hạn như: làm giảm tiết dịch mũi, co niêm mạc mũi, sát khuẩn đường hô hấp trên, giảm ngạt mũi, sổ mũi. Một số loại thuốc thường được dùng đó là: Oxymetazolin, Menthol, Camphor, Neomycin sulfate. 
 • Thuốc cầm máu trong trường hợp chảy máu ở xoang mũi: Ephedrin có tác dụng cầm máu nhanh dùng cho trường hợp viêm xoang cấp tính hoặc vitamin K, Transamin giúp phòng ngừa xuất huyết.
 • Thuốc tăng tính bền vững thành mạch (Vitamin C): giúp phòng ngừa chảy ở niêm mạc hoặc trong xoang mũi, duy trì cấu trúc và độ bền vững thành mạch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và nhờ đó tăng khả năng phục hồi tổn thương ở xoang mũi.
 • Thuốc hạ sốt: Nhiều bệnh nhân bị viêm xoang có thể đi kèm với triệu chứng sốt cao, nếu sốt trên 38.5oC thì có thể sử dụng các loại thuốc hạ sốt như: Paracetamol, Ibuprofen…

Nếu tình trạng viêm xoang nghiêm trọng, không thể cải thiện bằng việc điều trị thuốc thì bác sĩ có thể can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật).

3. Điều trị theo Đông Y

Để cải thiện tình trạng viêm xoang khạc đờm ra máu cũng như giải quyết bệnh lý viêm xoang, người bệnh nên kết hợp các biện pháp trên cùng với Đông Y. Các phương pháp Đông Y thường được áp dụng cho người bị viêm xoang để cải thiện bệnh đó là: sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, xông xoang mũi…

Đặc biệt, theo quan điểm của các Ngự Y chuyên chăm sóc sức khỏe cho Vua Chúa thời xưa thì bài thuốc Ngự Y Mật Phương đem lại nhiều giá trị quý giá trong việc chữa viêm xoang và phòng ngừa viêm xoang tái phát. Đây được ví như Quốc Bảo giúp các vị Vua Chúa nhanh chóng khỏi bệnh và có sức khỏe tốt.

Ngày nay với sự phát triển của Y Dược học hiện đại, Nhất Nhất đã nghiên cứu và ứng dụng thành công bài thuốc Ngự Y Mật Phương để bào chế thành dạng viên nén, chia liều tiện dụng trong các gói nhỏ, dễ dàng sử dụng và đem lại hiệu quả giúp giải quyết căn nguyên của bệnh viêm xoang, đồng thời làm giảm triệu chứng và phòng ngừa tái phát viêm xoang.

Viên Xoang Ngự Y Mật Phương tác động trực tiếp vào CƠ ĐỊA của người bệnh, giúp nâng cao khả năng bảo vệ của cơ thể chống lại tác nhân bên ngoài gây ra viêm xoang. Không chỉ có vậy, Viên Xoang Ngự Y Mật Phương còn là giải pháp chuyên biệt giúp làm giảm triệu chứng viêm xoang đau đầu, sổ mũi, nghẹt mũi… giảm phản ứng quá mẫn của cơ thể, tăng cường chức năng hô hấp.

Do vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Viên Xoang Ngự Y Mật Phương trong quá trình điều trị viêm xoang.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp cho người bệnh viêm xoang hiểu rõ về tình trạng khạc đờm ra máu, để từ đó lựa chọn được phương pháp khắc phục và điều trị hiệu quả. Chúc bạn sẽ sớm khỏi bệnh và có sức khỏe tốt nhé.

thông tin tư vấn

Viên xoang Nhất Nhất 34
 
Viên xoang Nhất Nhất 34
Lên đầu trang
Loading