Tại sao bị đỏ mặt khi uống rượu bia? Là dấu hiệu TỐT hay XẤU?

2023-03-13 14:49:06

Uống rượu bia là một thú vui rất phổ biến và dường như không thể thiếu trong những buổi liên hoan, tiệc tùng, nhưng lại khiến nhiều người gặp tình trạng đỏ mặt sau khi uống. Vậy tại sao uống rượu bia lại đỏ mặt và khắc phục như nào? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

I - Tại sao nhiều người bị đỏ mặt khi uống rượu bia?

1. Chức năng đào thải rượu của cơ thể kém

Khi uống rượu, cơ thể sẽ chuyển thành acetaldehyde một chất độc hại. Tại gan, enzyme aldehyde dehydrogenase được tiết ra để chuyển hóa acetaldehyde thành các chất ít độc hơn rồi được đào thải ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, khoảng 30-50% người Đông Á mang 1 gen đặc biệt. Gen này làm thiếu hụt enzyme aldehyde dehydrogenase dẫn đến acetaldehyde tích tụ trong cơ thể và gây đỏ mặt.

Nguyên nhân việc uống rượu bia lại đỏ mặt

2. Cơ thể tích tụ acetaldehyde quá nhanh

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa dẫn đến đỏ mặt cũng do một loại gen biến thể khác gây ra. Gen này làm quá trình chuyển rượu thành acetaldehyde diễn ra nhanh chóng, kết quả làm cơ thể tích tụ acetaldehyde quá nhanh. Có đến 80% người Đông Á mang loại gen này.

II - Uống rượu bia bị đỏ mặt tốt hay xấu? Có nguy hiểm không?

Mặt đỏ bừng sau khi uống rượu có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể bạn rất nhạy cảm và kém dung nạp các đồ uống chứa cồn. Ngoài gây đỏ mặt, khi acetaldehyde tích tụ nhiều trong cơ thể cũng gây cảm giác khó chịu, buồn nôn, tim đập nhanh.

Tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe, nhưng những người mặt đỏ bừng sau khi uống rượu lại có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh như: Cao huyết áp, tim mạch, bệnh gan, dạ dày. Nguy cơ mắc các bệnh này tăng lên nếu đối tượng trên là những người cao tuổi, béo phì, thường xuyên uống rượu, hút thuốc, lười vận động.

Uống rượu bia bị đỏ mặt là tốt hay xấu? Có nguy hiểm không?

Ngoài ra, cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đỏ mặt khi uống rượu có nguy cơ mắc ung thư cao, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư vòm họng. Nguyên nhân được cho là do acetaldehyde tích tụ nhiều tấn công đến các tế bào trong cơ thể làm kích thích các tế bào ung thư.

III - Bị đỏ mặt sau khi uống rượu bia có liên quan tới nhóm máu không?

Có nhiều tin đồn cho rằng, những người mang nhóm máu O có nguy cơ bị đỏ mặt sau khi uống rượu cao hơn các nhóm máu khác. Tuy nhiên, thực tế chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nhóm máu có liên quan đến tình trạng đỏ mặt do rượu bia.

Cũng có một số nghiên cứu cách đây khá lâu vào năm 1970 và 1980 đã chỉ ra rằng: Những người mang nhóm máu A có thể làm thay đổi phản ứng của hệ thống miễn dịch với rượu. Tuy kết quả chi tiết của nghiên cứu trên không rõ ràng, nhưng điều đó cho thấy ảnh hưởng của rượu bia lên cơ thể có thể có liên quan đến nhóm máu.

Bị đỏ mặt khi uống rượu bia có phải do nhóm máu?

Đỏ mặt sau khi uống rượu là vấn đề liên quan đến di truyền, người ta cho rằng nó bắt nguồn từ một vùng trồng lúa ở phía Nam Trung Quốc rồi lan sang các nước lân cận. Vì vậy, hiện tượng đỏ mặt sau khi uống rượu thường xảy ra ở những người gốc Đông Á, bao gồm các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.

IV - Uống rượu bia bị đỏ mặt phải làm sao để khắc phục?

Đỏ mặt sau khi uống rượu liên quan đến gen nên không có cách nào để ngăn ngừa. Ngừng uống rượu là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này, nếu không thể ngừng hẳn hãy giảm dần uống rượu tới mức tối đa.

Có thể dùng một số thuốc sau để giảm triệu chứng đỏ mặt sau khi uống rượu:

Các thuốc chẹn H2 như: Zantac, pepcid, tagamet… có tác dụng làm chậm quá trình chuyển hóa rượu thành acetaldehyde vì thế giảm tình trạng đỏ mặt sau khi uống rượu. Tuy nhiên, uống thuốc trong lúc đang say rượu có thể gây nhiều tác dụng phụ, không được tự ý dùng khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Brimonidine, oxymetazolin dạng kem bôi ngoài da giúp giảm tạm thời các mẩn đỏ trên mặt bằng cách làm thu hẹp các mạch máu trên da.

Ngoài khắc phục tình trạng đỏ mặt, cũng cần chú ý áp dụng những biện pháp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại do rượu gây ra như bảo vệ gan.

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading