Bị cảm cúm test nhanh covid có lên 2 vạch dương tính không?

2023-06-28 08:59:24

Test nhanh covid có thể dùng để chẩn đoán cảm cúm không? Bị cảm cúm test nhanh covid có lên 2 vạch là thắc mắc chủ yếu khi hiện nay cảm cúm và covid bùng phát trở ngại. Vì các biểu hiện bệnh cúm và covid 19 có điểm tương đồng nên nhiều người tin rằng cách kiểm tra covid có thể áp dụng với cảm cúm. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp khách hàng giải đáp chi tiết các vấn đề liên quan nhé!

I - Test nhanh covid là gì?

Test nhanh covid hay test kháng nguyên là kỹ thuật xác định covid 19 hay không thông qua dịch tỵ hầu cuarb ệnh nhân. Trong trường hợp xét nghiệp mà virus ở giai đoạn nhân lên thì việc test nhanh sẽ đem lại kết quả chính xác.

Hiện nay test nhanh kháng nguyên là thủ thuật xét nghiệm an toàn, hiệu quả trong quá trình sàng lọc bệnh nhân covid 19 tại cộng đồng. Phương pháp xác định kháng nguyên này có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Có thể tiến hành xét nghiệm lưu động (tại bất kỳ nơi đâu).
 • Thực hiện dễ dàng trên nhiều đối tượng.
 • Kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng và cho kết quả trong thời gian ngắn (chỉ trong vòng 30 phút).
 • Chi phí xét nghiệm thấp nên phù hợp với đa số đối tượng.

Tuy nhiên, so với các phương pháp xét nghiệm hiện đại khác thì test nhanh covid cho kết quả chính xác chưa cao. Nếu lượng kháng nguyên virus covid trong cơ thể thấp thì kết quả nhận được có thể là âm tính giả.

Vì vậy, khi nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ bị nhiễm covid thì người bệnh không nên dùng test nhanh quá sớm, nên theo dõi thêm trong 1 - 2 ngày rồi mới dùng test nhanh.

test nhanh covid 19

Dụng cụ test nhanh kháng nguyên covid 19 trên thị trường

II - Bị cảm cúm thông thường test nhanh covid có lên 2 vạch không?

Cúm là bệnh xuất hiện theo mùa do các chủng virus gây ra với biểu hiện điển hình như sốt, ho, sổ mũi, khó thở, người đau nhức... Trong đó, covid-19 là bệnh đường hô hấp hình thành virus corona và các biến thể tạo tác động đến sức khỏe mọi người.

Thực chất virus cúm và virus covid-19 có cơ chế hình thành khác nhau dù chúng có trạng thái bệnh tương đồng nhau. Căn cứ vào dấu hiệu bệnh mà nhiều bệnh nhân lầm tưởng bản thân đã bị mắc covid 19. Vì vậy người bệnh đã chọn phương pháp test nhanh kháng nguyên để kết luận tình trạng bệnh của bản thân.

Tuy nhiên người chỉ mắc bệnh cảm cúm (không mắc thêm bệnh covid) thì khi dùng test nhanh sẽ KHÔNG LÊN 2 vạch. Bởi đây là dụng cụ kiểm tra hàm lượng protein đặc hiệu của virus Covid-19 có trong mẫu dịch tỵ hầu của người bệnh. Nếu lượng protein không đủ hoặc không có thì kết quả trên que thử sẽ ở vạch đỏ chữ C.

Trường hợp người bệnh đồng thời mắc cảm cúm và cả bệnh covid 19 thì khi kiểm tra bằng test nhanh covid có thể sẽ lên 2 vạch (lượng kháng nguyên covid đủ lớn). Khi đó, người bệnh cần đi khám tại các địa chỉ y tế uy tín để sớm chẩn đoán bệnh và lên phương án thích hợp.

Dựa trên các phân tách trên thì người bị cúm không nên sử dụng test nhanh covid để chẩn đoán. Đồng thời khi bị cảm cúm thông thường thì que test covid 19 sẽ không hiển thị 2 vạch đỏ. Vì vậy người bệnh cần thận trọng khi xác định bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp.

bị cúm test nhanh covid có lên 2 vạch dương tính không

Khi bị cúm mà test covid sẽ không lên 2 vạch dương tính

III - Phương pháp chẩn đoán mắc bệnh cúm chính xác, an toàn

Người bị cúm khi tiến hành test nhanh covid 19 sẽ không có kết quả chính xác. Vì vậy để xác định các triệu chứng đang mắc phải có phải cúm hay không thì người bệnh nên chọn các biện pháp dưới đây:

 • Xét nghiệm RT - PCR: là kỹ thuật kiểm tra với chính xác cao nhất (độ đặc hiệu là từ 95-99%), đã được kiểm chứng chất lượng bởi Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA). Kỹ thuật RT-PCR tìm ra và phân biệt các chủng vi rút cúm khác nhau. Mẫu bệnh phẩm RT-PCR thường là dịch họng, dịch phế quản, dịch tỵ hầu. Trường hợp nghi ngờ một người nào đó mắc bệnh cúm, mẫu bệnh phẩm cần được lấy sớm để có độ chính xác của xét nghiệm cao nhất.
 • Miễn dịch huỳnh quang: Kháng thể được trộn chung với chất nhuộm huỳnh quang nhằm phát sáng dưới nguồn tia cực tím của kính hiển vi.
 • Phân lập virus: Nuôi cấy tế bào dựa trên bệnh phẩm lấy được từ người bị nghi ngờ nhiễm cúm, thời gian nuôi cấy kéo dài trong 5 ngày.
 • Xét nghiệm nhanh (RIDTs): kỹ thuật chẩn đoán cúm cho kết quả trong 10 - 15 phút thông qua việc nhận diện kháng nguyên của virus cúm. Tuy nhiên, xét nghiệm này thường cho kết quả không chính xác bằng các biện pháp khác.
test nhanh covid có lên 2 vạch không

Phương pháp test nhanh để xác định virus cúm

IV - Biện pháp phòng tránh bệnh cúm hiệu quả

Cảm cúm là dịch bệnh xuất hiện phổ biến hàng năm gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Các triệu chứng của cúm gây cản trở sinh hoạt và tạo ra nhiều tổn thương cho đường hô hấp, tim mạch. Vì vậy hãy lưu lại các mẹo phòng tránh cúm dưới đây nhé!

1. Sử dụng sản phẩm tăng đề kháng

Uống các sản phẩm tăng đề kháng là cách tốt nhất để nâng cao khả năng miễn dịch trong cơ thể. Dù là người khỏe hay người yếu thì cũng rất cần sử dụng để bổ trợ sức đề kháng tốt nhất. Bởi người có sức đề kháng hoạt động hiệu quả thì hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đem lại hiệu quả bền vững và an toàn cho mọi người trong việc gia tăng sức đề kháng.

Các sản phẩm thông thường trên thị trường hiện nay thường chỉ đem lại hiệu quả nhất thời, tức là khi dừng sử dụng thì sức đề kháng không được duy trì tốt khiến cho cơ thể có thể mắc cảm cúm và bệnh truyền nhiễm khác nhiều lần trong một năm.

Chỉ có bộ đôi Tăng Đề Kháng Ngự Y Mật Phương - Đông Y thế hệ 2 mới có cơ chế tác động toàn diện trong phòng ngừa cảm cúm, ngăn bệnh cúm tái phát nhiều lần. Bộ đề kháng bao gồm: sản phẩm dành cho người lớn, dung dịch nước dành cho trẻ em trên 1 tuổi.

Bộ sản phẩm Tăng Đề Kháng Ngự Y Mật Phương tác động toàn diện:

 • Kích hoạt toàn bộ cơ quan phụ trách miễn dịch của cơ thể, nâng cao sức đề kháng lên mức tốt nhất.
 • Bồi bổ khí huyết, bồi bổ phủ tạng giúp tăng cường vận chuyển máu tới các cơ quan. Nhờ đó nâng cao thể trạng của cơ thể.
 • Tăng cường hàng rào miễn dịch, ngăn ngừa nhân tố gây bệnh từ ngoài tấn công. Do đó làm giảm nguy cơ cảm cúm tái phát nhiều lần.

Đây là sản phẩm chuẩn Đông y thế hệ 2 được đánh giá cao bởi hiệu quả vượt trội mang lại trong việc phòng ngừa cảm cúm. Nếu dùng liên tục trong một vài tháng còn giúp ngăn ngừa mắc bệnh cảm cúm được trong vài năm, giúp nhiều người ốm yếu, bệnh tật triền miên có lại cuộc sống khỏe mạnh dù từng chữa ở nhiều bệnh viện.

2. Xây dựng lối sống vệ sinh, khoa học

Giữ vệ sinh sạch sẽ và sinh hoạt khoa học là chìa khóa quan trọng để có sức đề kháng tốt, phòng ngừa bệnh cúm hiệu quả. Bạn nên tham khảo một số gợi ý dưới đây để xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh:

 • Vệ sinh chân tay thường xuyên bằng nước sát khuẩn đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
 • Hạn chế đưa tay vào mắt, mũi hoặc miệng để giảm nguy cơ mầm bệnh tấn công vào cơ thể.
 • Không tiếp xúc hoặc nói chuyện gần với đối tượng có biểu hiện cúm hoặc bệnh lây nhiễm (covid, cảm lạnh…).
 • Dùng khăn giấy hoặc dùng tay che miệng khi hắt hơi, ho.
 • Làm sạch thường xuyên bề mặt đồ vật mà cả gia đình bạn hay sử dụng (tay nắm cửa, tủ lạnh, cầu thang).
 • Ăn uống đủ chất, dành nhiều thời gian rèn luyện thể thao khoa học.
cách phòng tránh bệnh cúm

Mọi người nên vệ sinh tay chân đúng cách để tránh lây nhiễm virus

3. Tiêm vaccine phòng bệnh cúm

Tiêm vaccine cũng là biện pháp phòng ngừa cúm cần thiết, tiêm ngừa cúm hiện nay được áp dụng cho tất cả đối tượng từ 6 tháng tuổi trở lên.

Vaccine có tác dụng hỗ trợ cơ thể tránh khỏi sự tấn công và bảo mòn sức khỏe của virus. Ngoài ra, nếu chẳng may mắc bệnh cúm, vaccine cũng giúp hạn chế được những biến chứng nguy hiểm. Trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang bầu là nhóm người có sức đề kháng cần được tiêm chủng phòng cúm.

Mọi người nên chủ động tiêm vaccine chống cúm vào mùa đông hoặc mùa thu vì đây là giai đoạn virus hoạt động sôi nổi. Ngoài ra cần tiêm vaccine phòng ngừa cúm hàng năm vì virut cúm biến đổi liên tục và có thể gây bệnh nặng hơn các chủng cũ.

Lưu ý, vaccine phòng cúm có thể gây ra một số tác dụng phụ như: sốt, đau đầu, đau sưng vùng tiêm… Các phản ứng phụ này chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn (từ 3 - 7 ngày) thì sẽ giảm dần và hết.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc cảm cúm test nhanh covid có lên 2 vạch không. Đồng thời chúng tôi đưa ra một số lời khuyên để mọi người phòng ngừa cúm hiệu quả. Hy vọng rằng, bạn và gia đình sẽ luôn có sức khỏe tốt và không còn lo ngại cảm cúm ghé thăm.

Lên đầu trang
Loading