Khi nào nên truyền nước giải độc gan?

2022-11-29 09:10:00

Thực tế không hiếm gặp các trường hợp mỗi khi gan yếu, người mệt mỏi là truyền nước giải độc. Liệu việc này có an toàn cho sức khỏe và cần thiết hay không? Khi nào thì nên truyền nước giải độc gan?

Khi nào nên truyền nước giải độc gan

I. Có nên dùng dịch truyền nước giải độc gan?

Hiện nay một số người khi có các biểu hiện gan bị kém: người mệt mỏi, chán ăn, nóng trong người, nổi mụn hoặc phải dùng thuốc tân dược trong thời gian dài là sốt sắng đi truyền nước giải độc gan, thanh lọc cơ thể. Song theo các chuyên gia đây không phải là một việc làm tốt đem lại hiệu quả tích cực. Bởi truyền nước không phải cứ thích là tự ý là truyền mà cần phải có chỉ định từ bác sĩ. 

Việc truyền nước không chữa trị được các bệnh lý của gan. Truyền nước sẽ được chỉ định dùng cho một số trường hợp đặc biệt, bắt buộc. Thậm chí nếu truyền nước được sử dụng không đúng lúc, không đúng cách còn gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn chức năng của gan khiến cơ thể thêm rệu rã, quá trình chữa bệnh cũng khó khăn, phúc tạp hơn trước. 

>>> XEM THÊM: Nổi mề đay có liên quan đến gan không?

II. Khi nào nên truyền nước giải độc gan?

Truyền nước giải độc gan sẽ được chỉ định trong những trường hợp cần thiết như: cơ thể bị mất nước, cấp cứu ảnh hưởng đến tính mạng, gan không thực hiện được chức năng đào thải độc tố… 

Tùy theo tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định truyền nước với liều lượng cũng như các loại dịch truyền phù hợp.

Thực tế hiện nay có 4 loại dịch truyền thông dụng với công dụng, tốc độ khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Dịch truyền chất điện giải: Với các thành phần có công dụng bù nước, chất điện giải được chỉ định truyền khi cơ thể mất nước. 
  • Dịch truyền điều hòa toan - kiềm: Có vai trò điều hòa axit hay chất kiềm, được chỉ định truyền khi cơ thể thiếu một trong những chất đó. 
  • Dịch truyền thay thế máu: Truyền để bổ sung cho các trường hợp người bệnh bị thiếu máu do gặp những chấn thương hay tai nạn, bị các bệnh lý về máu huyết. 
  • Dịch truyền chất dinh dưỡng: Cung cấp khoáng chất cùng các loại vitamin nuôi dưỡng cơ thể. Thường được dùng cho người mệt mỏi, suy nhược kéo dài hay người bệnh yếu sức đang trong quá trình điều trị bệnh lý. 

Việc truyền nước cần phải cân nhắc thận trọng mỗi khi thực hiện để tránh những sự cố hay biến chứng nguy hiểm. Bạn cần tham khảo sự tư vấn của chuyên gia ở những cơ sở y tế uy tín khi gặp vấn đề về sức khỏe và không được tự ý đưa ra quyết định truyền nước giải độc gan. 

Khi nào nên truyền nước giải độc gan

Truyền nước giải độc gan chỉ được áp dụng trong những trường hợp cần thiết 

>>> XEM THÊM: TOP 9 thuốc giải độc gan tốt nhất hiện nay

III. Một số lưu ý khi dùng dịch truyền nước giải độc gan

Truyền nước giải độc gan cần phải thực hiện an toàn, có sự nhất trí của bác sĩ chuyên khoa. Người thực hiện truyền nước cũng cần phải có chuyên môn, kỹ thuật tốt cùng với phương tiện cấp cứu đầy đủ để không xảy ra những biến chứng hay tình trạng người truyền sốc phản vệ. 

Khi truyền nước hãy ghi nhớ những điều thiết yếu như sau: 

1. Thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn tốt 

Việc truyền nước đang khá phổ biến, không chỉ ở các phòng khám mà có cả dịch vụ người truyền đến thẳng nhà người bệnh thực hiện truyền. Để an toàn và hiệu quả, cần tìm người thực hiện tiêm truyền là các y bác sĩ có chuyên môn tốt, biết cách xử lý đúng đắn, kịp thời mọi tình huống. 

2. Cơ sở y tế uy tín, chất lượng 

Truyền nước đi thẳng vào tĩnh mạch nên người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ sốc phản vệ bất kỳ lúc nào, ngay cả trước, trong và sau khi truyền. Nếu không xử trí tức thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. 

Bên cạnh đó tốc độ truyền nước không chính xác cũng gây ra những rối loạn chức năng của các cơ quan. Vậy nên khi truyền nước cần phải được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín với đầy đủ các thiết bị y tế. 

3. Chỉ nên truyền trong những trường hợp thực sự cần thiết 

Có rất nhiều cách thức để giải độc gan an toàn, hiệu quả nên việc truyền nước không thật sự cần thiết. Chưa kể việc truyền dịch còn ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các bộ phận khác. Như vậy cho nên chúng ta chỉ thực hiện truyền nước giải độc gan trong tình huống cần thiết. 

Truyền nước giải độc gan chưa phải là giải pháp hay nhất để thải độc cho gan, thanh lọc cơ thể. Nhiều trường hợp đã vô tình gây hại cho sức khỏe, thậm chí rối loạn chức năng gan. Vậy nên mọi người hãy cân nhắc lựa chọn cho mình một phương pháp thật phù hợp. 

Trong đó, giải độc gan theo Ngự Y Mật Phương - Đông Y Thế Hệ 2 được đánh giá là một giải pháp an toàn và hiệu quả vượt trội, giúp giải độc toàn thân theo cơ chế giải độc tự nhiên, qua tất cả 6 bộ phận bao gồm gan, thận, ruột, phổi, da, hệ bạch huyết, từ đó giúp thanh lọc cơ thể, thải sạch độc tố tích tụ trong toàn cơ thể một cách toàn diện nhất. 

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading