Viêm xoang mũi mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

2023-03-28 15:51:20

Viêm xoang mũi mạn tính nằm trong nhóm bệnh gây nhiều phiền toái và điều trị dai dẳng lâu khỏi nhất. Xu hướng mắc bệnh đang ngày càng phổ biến ở nước ta. Cùng tìm hiểu về viêm xoang mạn tính và các phương pháp chữa trị bệnh trong bài viết sau đây.

I. Bệnh viêm xoang mạn tính là gì?

Bệnh viêm xoang được chia làm 2 loại: Viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Ở giai đoạn cấp tính bệnh chỉ diễn ra trong thời gian không vượt quá 8 tuần. Trong khi đó, viêm xoang mạn tính là tình trạng niêm mạc xoang mũi bị sưng, nhiễm trùng viêm xoang mũi với thời gian kéo dài từ 3 tháng (12 tuần) trở lên với những triệu chứng trầm trọng và nặng hơn so với viêm xoang cấp. 

Viêm xoang mạn tính nếu không được kiên trì chữa trị, để tiến triển nặng thêm có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: viêm đường hô hấp dưới, viêm tai giữa... nguy hiểm nữa có thể gây biến chứng mắt khiến suy giảm thị lực, biến chứng nội sọ (áp xe não, viêm màng não, não úng thủy)…

II. Triệu chứng bệnh viêm xoang mũi mạn tính 

Người bị viêm xoang mạn tính thường có các triệu chứng giống như viêm xoang cấp tính nhưng nặng hơn bao gồm:

 • Chảy nước mũi hoặc xì ra dịch mũi có mủ đặc màu xanh lá hoặc màu vàng. Theo thống kê, có khoảng 70% người bệnh viêm xoang mạn bị chảy mũi liên tục trong nhiều ngày.
 • Thường xuyên bị tắc nghẹt mũi, khó thở bằng mũi, phải dùng miệng để thở. Đa số các bệnh nhân bị ngạt mũi ở mức độ trung bình và nặng.
 • Đau, nhức và sưng quanh vùng mắt hay má, mũi hoặc vùng trán.
 • Giảm hoặc mất khứu giác và vị giác, miệng hôi.

Ngoài ra, người bệnh còn có dấu hiệu khác như: Đau tai, đau răng, đau họng, viêm họng, hơi thở có mùi nặng, người mệt mỏi, ho, đau đầu… Viêm xoang mạn tính cũng có thể kèm theo các biểu hiện như đau nhức vùng mặt âm ỉ, sốt, có đờm trong cổ họng... gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Nếu thực hiện nội soi hình ảnh mũi, triệu chứng viêm xoang mạn tính thể hiện ở một hoặc nhiều trong các đặc điểm sau:

 • Thấy xuất hiện dịch mủ đặc nhầy vị trí khe giữa, một số trường hợp xuất hiện ở khe trên.
 • Viêm phù nề niêm mạc hoặc đang tạo thành polyp mũi.
 • Hiển thị bất thường ở cấu trúc mũi như V.A quá phát, vách ngăn bị lệch vẹo...

Viêm xoang mạn tính có đặc điểm tái phát nhiều lần, dai dẳng, tái đi tái lại khoảng 3 tháng lại lặp lại một lần hoặc nhiều hơn. 

Viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính thường có triệu chứng chảy nước mũi hoặc khạc ra dịch mũi có mủ đặc

>>> XEM THÊM: Viêm xoang cấp : Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

III. Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mạn tính

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang trong đó nguyên nhân phổ biến thường gặp nhất là do bị vi khuẩn và virus tấn công. Vi khuẩn gây bệnh viêm xoang gồm những loại như Hermophilus, Streptococcus, Moraxella, phế cầu, cầu khuẩn (liên cầu và tụ cầu)... Bên cách đó những nguyên nhân khác gây viêm xoang mũi mạn tính gồm có:

 • Do xác định và điều trị chưa đúng, chưa hiệu quả viêm xoang cấp

Việc chọn được phương pháp chính xác để điều trị bệnh khi ở giai đoạn sớm, mới ở thể nhẹ viêm xoang cấp tính là vô cùng quan trọng. Do sự chủ quan, nhiều người không đi khám bệnh để điều trị từ sớm, điều trị sai phương pháp nên nhiều đợt cấp của viêm xoang đã tái đi, tái lại làm cho bệnh diễn biến nặng hơn và trở thành viêm xoang mạn tính. 

 • Tiền sử mắc bệnh lý liên quan 

Một số trường hợp viêm xoang mạn tính là do trước đấy, người bệnh đã từng mắc các bệnh như: viêm mũi dị ứng, hen phế quản... để bệnh tiến triển sang viêm xoang. Hoặc tiền sử bị trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng trào ngược khiến axit dịch vị từ nội tạng trào ngược lên họng mũi sinh vi khuẩn, lan và gây viêm niêm mạc rồi dẫn đến viêm xoang mạn. 

 • Yếu tố môi trường

Sinh sống trong môi trường bị ô nhiễm (khói bụi, ẩm thấp, thiếu vệ sinh…) cũng làm tăng nguy cơ gây viêm trong các hốc xoang. Và sẽ tiến triển thành viêm xoang mạn tính nếu không có biện pháp cải thiện môi trường sinh sống.

 • Cấu trúc giải phẫu xoang mũi bất thường

Một số dị dạng về cấu trúc xoang mũi như: Vách ngăn vẹo lệch, bóng hơi cuốn giữa, V.A quá phát… cũng là nguyên nhân khiến cho dẫn lưu mũi xoang bị ảnh hưởng, tăng khả năng lắng đọng ứ dịch nhầy mũi xoang và làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xoang mũi mạn tính.

Viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính xu hướng ngày càng phổ biến do gia tăng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu … 

>>> XEM THÊM: TOP 10 cách trị viêm xoang tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

IV. Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi mạn tính

Điều trị bệnh viêm xoang mũi mạn tính cần tuân theo các nguyên tắc như: Chống phù nề niêm mạc mũi xoang, đảm bảo xoang mũi thông thoáng, tránh xa các nguyên nhân gây viêm xoang. Dựa trên tình trạng bệnh lý nặng hay nhẹ, mà theo đó bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện điều trị nội hay ngoại khoa. 

1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là phương pháp được ưu tiên áp dụng đầu tiên cho người bị viêm xoang, thường bao gồm điều trị tại chỗ và toàn thân. 

1.1. Điều trị toàn thân

Điều trị toàn thân, bác sĩ sẽ kê đơn cho người bệnh các loại thuốc như:

- Thuốc kháng sinh:

 • Amoxicillin (Clamoxyl) 0,5g: Liều lượng 2 viên, uống 2 lần/ngày.
 • Cefadroxil (Biodroxil) 0,5g: Liều lượng 2 viên, uống 2 lần/ngày.
 • Cefuroxim (Zinnat, Zinmax, Cefuroxim) 0,25 - 0,5g: Số lượng 1 viên, uống 2 lần/ngày.
 • Khi có nhiễm vi khuẩn kỵ khí thì sử dụng: Metronidazol (Flagyl) 0,25g số lượng 2 viên, uống 2 lần/ngày hoặc truyền tĩnh mạch 500mg/100ml 2 lần/ngày.

- Thuốc kháng viêm dạng uống:

Alphachymotrypsine hoặc lysozyme (Noflux 90mg): Số lượng 2 viên, uống 2 lần/ngày, trong thời gian 5 ngày.

1.2. Điều trị tại chỗ

 • Dùng thuốc co mạch: Các loại thuốc co mạch thường được chỉ định dùng: Chlorzoxazone, Naphazoline, Pseudoephedrine, Phenylephrine…
 • Thuốc corticosteroids dạng xịt: Corticoid dạng xịt (hay còn gọi là steroid): Bao gồm các thuốc như budesonide, mometasone, flucocorticoid... ngày 1-2 lần hoặc hơn tùy chỉ định của thầy thuốc theo tình trạng bệnh.

Điều trị nội khoa là phương pháp được ưu tiên áp dụng đầu tiên cho người bị viêm xoang mạn tính

Điều trị nội khoa là phương pháp được ưu tiên áp dụng đầu tiên cho người bị viêm xoang

2. Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật chính là sự lựa chọn cuối cùng cho những người bị viêm xoang mạn tính, khi mà đã áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa nhưng không đem lại kết quả. Hoặc phẫu thuật được áp dụng trong trường hợp viêm xoang mũi mạn tính có khiếm khuyết về giải phẫu (lệch vách ngăn, cuốn giữa đảo chiều…).

Các hình thức phẫu thuật viêm xoang mạn tính bao gồm: 

 • Phẫu thuật nội soi xoang 

Là phương pháp sử dụng ống nội soi (có chứa đèn nhỏ và camera) để thu lại hình ảnh bên trong mũi và xoang. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ dịch nhầy tích tụ bên trong xoang mũi hoặc polyp (nếu có) hoặc có mô bất thường chặn trong xoang mũi. Đồng thời, có thể tiến hành mở rộng các lỗ thông xoang, giúp người bệnh dễ thở hơn. 

Phẫu thuật nội soi xoang thường mất khoảng 2-3 giờ, không gây sưng nề hay bầm tím ở vùng mặt.

 • Phẫu thuật tạo hình vách ngăn

Bác sĩ sẽ phẫu thuật định hình lại cấu trúc vách ngăn mũi hoặc mô mũi để cải thiện dẫn lưu khí trong các xoang mũi. Nhờ đó, giúp người bệnh cải thiện chức năng hô hấp và khắc phục bệnh viêm xoang.

*/ Chú ý, sau phẫu thuật bệnh nhân cần sử dụng thuốc kháng sinh trong khoảng 1-2 tuần để phòng nhiễm khuẩn sau mổ, kết hợp với corticosteroid để chống viêm. Hàng ngày, người bệnh cần làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý. Ngoài ra, đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, nâng cao thể trạng.

3. Điều trị theo Đông y

Vì Đông y xác định rất tốt nguyên nhân thực sự của viêm xoang là do cơ địa, nên phương thức chữa trị theo Đông y cũng rất trúng đích: Tác động vào cơ địa, cân bằng âm dương, khiến cho cơ địa xoang của người bệnh trở về như người bình thường. Làm được điều này, thì dù sau đó người bệnh có tiếp xúc với các loại yếu tố nguy cơ, thì cũng sẽ không phát ra thành bệnh nữa.

Đông y tốt, nhưng không phải sản phẩm Đông y nào cũng tốt. Hiện nay, tình trạng "Đông y bẩn" tràn lan khiến hai chữ Đông y bị ảnh hưởng uy tín quá nhiều. Thị trường tràn lan các loại Đông y không đúng chuẩn, hiệu quả hời hợt không có kiểm định rõ ràng, thương hiệu không đáng tin cậy.

Chỉ có Viên Xoang Ngự y mật phương - Đông y thế hệ 2 của Nhất Nhất mới thực sự tạo ra hiệu quả chữa viêm xoang, tác động được vào cơ địa, khiến bệnh viêm xoang mũi mạn tính được kiểm soát từ triệu chứng đến nguy cơ tái phát, vô cùng khác biệt về mặt hiệu quả.

Sản phẩm này chính là được bào chế theo phương pháp trị xoang dùng cho vua chúa (Ngự y mật phương), và sản xuất tại Nhà máy dược phẩm Nhất Nhất tiêu chuẩn GMP-WHO, đảm bảo chất lượng.

thông tin tư vấn

Viên xoang Nhất Nhất 34
Viên xoang Nhất Nhất 34
Lên đầu trang
Loading