Tại sao cùng mắc HP có người bị viêm loét dạ dày tá tràng, có người bình an vô sự?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn HP là một trong số những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên thực tế cho thấy không phải bất cứ ai hễ bị mắc vi khuẩn HP là tiến triển thành bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Điều gì là nguyên nhân thực sự của vấn đề này sẽ được làm rõ thông qua bài viết dưới đây.

1. Vi khuẩn HP là gì ?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một loại xoắn khuẩn Gram (-), sinh sống và phát triển tại lớp nhày bên trên niêm mạc dạ dày. Để tồn tại được ở môi trường khắc nghiệt, có độ pH thấp như tại dạ dày, vi khuẩn HP phải tiết ra enzyme urease để trung hòa acid của dạ dày.

nhiem-vi-khuan-HP-1
Vi khuẩn HP sinh sống và phát triển tại lớp nhày bên trên niêm mạc dạ dày

Theo thống kê thực tế tại Việt Nam cho thấy có tới hơn 70% mang vi khuẩn HP trong cơ thể, trong đó từ 10-25% trường hợp mắc phải viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu bệnh không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, chuyển thành thể mạn tính dai dẳng có thể dẫn tới biến chứng ung thư dạ dày. Tỉ lệ có biến chứng ung thư dạ dày ở bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng hiện nay đang là 1%.

2. Các con đường lây lan của vi khuẩn HP

Với bản chất là vi khuẩn đường tiêu hóa, do đó vi khuẩn Helicobacter Pylori có thể dễ dàng lây từ người mắc sang người lành thông qua nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy có 3 con đường chủ đạo lây lan vi khuẩn HP trong cộng đồng như sau: 

  • Đường miệng - miệng: Đây là con đường lây lan chủ yếu của vi khuẩn HP, lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Điều kiện vệ sinh không đảm bảo, dùng chung bát đũa không được tiệt trùng với người mắc HP cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Thông thường với gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những thành viên khác bị lây nhiễm là rất cao.
  • Đường phân - miệng: HP có trong phân của người bệnh có thể lây nhiễm khi vệ sinh tay không sạch sẽ khi đi tiêu và trước khi ăn, hoặc có thể nhiễm qua trung gian truyền bệnh như ruồi, gián, chuột.. khi không đậy kỹ thức ăn.
  • Dạ dày – Dạ dày: Đây là đường lây nhiễm này rất quan trọng bởi nó lây nhiễm trong quá trình người bệnh làm nội soi tại các cơ sở y tế. Khi nội soi dạ dày các bệnh nhân có vi khuẩn HP, nếu vệ sinh dây soi không đạt chuẩn, vi khuẩn HP có thể lây sang người không nhiễm HP.
vi-khuan-hp-lay-qua-duong-nao
Vi khuẩn HP có thể dễ dàng lây từ người mắc sang người lành thông qua nhiều cách khác nhau

3. Ai có thể mắc vi khuẩn HP ?

Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải vi khuẩn HP. Theo thống kê chính thức có tới 50% dân số trên toàn thế giới có vi khuẩn HP trong cơ thể, tuy nhiên tỷ lệ mắc phải còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, khu vực địa lý, thói quen sinh hoạt và chất lượng sống.

Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao do bố mẹ hay người thân nhiễm phải HP hay có thói quen hôn môi trẻ, bón mớm thức ăn cho trẻ.... Cuối cùng, nguy hiểm hơn là cho dù tỷ lệ nhiễm HP hiện khá cao, tuy nhiên rất nhiều trường hợp người bị nhiễm HP không có biểu hiện triệu chứng hay biến chứng nào trên đường tiêu hóa, do đó họ chính là những nguồn lây nhiễm “ẩn” có thể lây nhiễm HP cho những người khác mà không ai hề hay biết.

4. Tại sao cùng mắc HP có người tiến triển nặng thành viêm loét dạ dày tá tràng, có người lại bình yên vô sự ? 

Thực tế chỉ ra rằng chỉ có từ 10-25% số trường hợp dương tính với vi khuẩn HP là biến chuyển nặng thành bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Như vậy, ta có thể thấy không phải cùng mắc HP là tiến triển thành viêm loét dạ dày tá tràng, có người mắc bệnh nhưng cũng có người lại bình yên vô sự.

Nguyên nhân thực sự đằng sau kết quả này chính là CƠ ĐỊA, là căn cốt riêng biệt của mỗi người.

Cơ địa về bản chất là là tập những khả năng chống lại các loại bệnh, các tác nhân lây nhiễm khác nhau của cơ thể người. Mỗi một người có thể kháng bệnh này tốt nhưng lại kháng bệnh kia yếu.

Cơ địa luôn phải chịu tác động của các yếu tố như: môi trường sống, chế độ ăn uống sinh hoạt, tuổi tác… bởi vậy cơ địa luôn biến đổi và khả năng kháng lại bệnh tật cũng như các yếu tố lây nhiễm của con người cũng thay đổi.

Ở những người có cơ địa kháng kém với vi khuẩn HP, lúc này cơ thể không thể kiểm soát được sự phát triển của HP, từ đó dẫn tới niêm mạc dạ dày tá tràng bị vi khuẩn HP tấn công, tiết ra độc tố gây nên các vết loét, các tổn thương dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Ngược lại, ở những người có cơ địa khỏe mạnh, lúc này cơ thể có đủ khả năng bảo vệ, kiểm soát được các yếu tố tấn công như vi khuẩn HP, từ đó đẩy lùi nguy cơ mắc phải viêm loét dạ dày tá tràng.

5. Điều trị vi khuẩn HP hiệu quả bằng việc thay đổi cơ địa. 

Theo Tây y, điều trị vi khuẩn vi khuẩn HP bằng cách sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh diệt khuẩn với thuốc giảm tiết acid dịch vị dạ dày. Các phác đồ điều trị vi khuẩn HP thường được sử dụng trong thời gian phù hợp và kết hợp nhiều thuốc nhằm tránh kháng kháng sinh.

Kết quả điều trị bằng Tây y thường cho hiệu quả nhanh, bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng bệnh và đi nội soi cho kết quả âm tính với HP tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể bị tái phát mắc HP cũng như gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn tiêu hóa (do mất cân bằng vi sinh đường ruột), rối loạn vị giác, dị ứng….

Điều trị bệnh theo Đông y khác với Tây y ở chỗ Tây y chỉ chú trọng vào điều trị triệu chứng, phục hồi các tổn thương mà không chú ý vào căn nguyên gây bệnh, từ đó chỉ cho hiệu quả tại thời điểm điều trị nhưng về sau bệnh vẫn có thể tái phát. Đông y thì khác, tập trung tác động vào căn nguyên gây bệnh là cơ địa.

Thuốc Đông y từ từ thay đổi cơ địa, bình can, kiện tỳ vị, an thần, ôn bổ dưỡng tâm giúp thay đổi cơ địa bệnh trở về cơ địa bình thường, từ đó giúp kiểm soát và đẩy lùi vi khuẩn HP, hạn chế tái phát bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP gây ra.

Thị trường Đông y hiện nay có vô số sản phẩm gắn mác “thuốc Đông y”, không phải cứ thuốc Đông y là có thể cho tác dụng điều trị hiệu quả với vi khuẩn HP. Chỉ có những sản phẩm đạt chuẩn Đông y thế hệ 2, bắt nguồn từ phương pháp bào chế bí truyền Ngự y mật phương, sản xuất tại nhà máy Dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO với dây chuyền sản xuất hiện đại, quy trình chuẩn hóa như viên dạ dày Ngự y mật phương mới thực sự có hiệu quả, đẩy lùi và kiểm soát vi khuẩn HP một cách toàn diện nhất.

vien-nen-da-day-nhat-nhat-8
vien-nen-da-day-nhat-nhat-8

Nếu bạn hoặc người thân đang gặp các triệu chứng đau dạ dày, viêm loét, có thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ tới HOTLINE 0818.122.122 để được Dược sĩ Nhất Nhất tư vấn trực tiếp và miễn phí!

Lên đầu trang
Loading