[Hướng dẫn] 7 cách bấm huyệt chữa viêm xoang

2023-02-08 13:16:09

Theo Y học cổ truyền, cơ thể chúng ta có chứa các huyệt đạo đặc biệt. Việc day và bấm những huyệt này có thể chữa trị được nhiều bệnh trong đó có viêm xoang. Cùng tìm hiểu cách bấm huyệt chữa viêm xoang thực hiện như thế nào và hiệu quả ra sao trong bài viết dưới đây.

I. Bấm huyệt chữa viêm xoang được không? Hiệu quả như thế nào?

Theo Đông y thì bệnh viêm xoang mũi nguyên nhân là do cơ địa dị ứng nhiễm trùng (huyết nhiệt) khi gặp phải tác nhân phong hàn, phong nhiệt, nhiệt độc (gió lạnh, gió độc, vi khuẩn), cơ thể không khống chế được mà sinh bệnh. Khi niêm mạc xoang bị tấn công và suy yếu sẽ dẫn đến tình trạng sưng viêm, ứ tắc dịch, dòng máu và dẫn truyền thần kinh cũng bị cản trở. Biểu hiện là mũi nghẹt cứng, đầu và vùng mặt đau nhức khó chịu...

Huyệt đạo là nơi giao nhau giữa hai luồng khí vào và ra, gắn liền với chức năng của mỗi tạng phủ, kinh lạc... Bấm huyệt chữa viêm xoang dựa trên nguyên lý kích thích các huyệt đạo chủ xoang từ đó giúp kích hoạt phản ứng hệ thần kinh, trao đổi chất được tăng cường và khí huyết điều hòa tại vị trí chịu ảnh hưởng. Theo đó, ứ trệ được khai thông, tà khí được tống ra khỏi cơ thể. Kết quả là các triệu chứng nghẹt mũi, nhức buốt, khó chịu do viêm xoang giảm đi rõ rệt.

Bấm huyệt chữa viêm xoang

Bên cạnh đó, liệu pháp bấm huyệt xoa bóp cũng giúp cải thiện hoạt động của các cơ quan như phế quản, thận, tăng cường khả năng thải độc cơ thể - giúp hỗ trợ cho việc chữa trị viêm xoang tiến triển tốt hơn.

Đây là phương pháp điều trị xoang không dùng thuốc, không xâm lấn chính vì thế mà liệu pháp này không gây đau, không tác dụng phụ và an toàn cho người bệnh nếu được thực hiện chuẩn kỹ thuật.

>>> XEM THÊM: TOP 8 bài thuốc Đông Y trị viêm xoang tốt nhất hiện nay

II. Hướng dẫn 7 cách bấm huyệt chữa viêm xoang

Việc xác định vị trí huyệt đạo và phương pháp bấm các huyệt này chữa viêm xoang đều khá đơn giản và dễ thực hiện. Đây đều là những huyệt vị rất có hiệu quả trong điều trị viêm xoang:

1. Bấm huyệt ấn đường trị viêm xoang

Huyệt ấn đường nằm ở vị trí chính giữa đường nối của hai lông mày, đảm nhiệm chức năng an thần, tác động vào huyệt này giúp giảm đau đầu, thông lợi mắt và mũi. 

bấm huyệt chữa viêm xoang

Cách thực hiện bấm huyệt ấn đường chữa viêm xoang:

 • Day ấn huyệt bằng ngón tay giữa với thời gian là trong vòng từ 2 đến 3 phút.
 • Bấm huyệt ấn đường trị xoang nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm khi mới thức dậy.

2. Bấm huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương nằm ở chỗ lõm tại hai bên cánh mũi (với khoảng cách với cánh mũi là khoảng 0,8cm), có chức năng tiếp nhận và dẫn truyền mùi hương. Khi bấm huyệt kích thích huyệt nghinh hương tác dụng thông xoang mũi và làm mát đường thở.

Bấm huyệt nghinh hương chữa viêm xoang

Cách thực hiện bấm huyệt nghinh hương trị viêm xoang như sau:

 • Dùng mép đầu của hai ngón trỏ day nhẹ nhàng vào huyệt vị trong vòng 1-2 phút, vừa day vừa hít thở đều. 
 • Thực hiện đều đặn bấm huyệt này 2 lần mỗi ngày sẽ thấy giảm đau, sưng tấy, đường thở mũi được thông thoáng rõ rệt.

>>> XEM THÊM: Viêm xoang nên ăn gì và kiêng gì?

3. Bấm huyệt tỵ thông

bấm huyệt chữa viêm xoang

Huyệt tỵ thông hay còn gọi là thượng nghinh hương nằm phía trên huyệt nghinh hương, tại chỗ tận cùng của rãnh trên nếp mũi và má. 

Bấm huyệt này bên cạnh tác dụng trị viêm xoang, còn có thể điều trị polup mũi, viêm mũi dị ứng hay mất khứu giác không ngửi được mùi...

Chức năng của huyệt này tương tự với huyệt nghinh hương đã đề cập ở trên.

Cách thực hiện bấm huyệt tỵ thông:

 • Ngón tay cái gấp lại rồi bấm ấn vào huyệt. Thời gian day bấm là 2 phút.
 • Thực hiện ngày 3 lần.
 • Bấm huyệt đều đặn sẽ thấy được kết quả điều trị tiến triển từng ngày.

4. Bấm huyệt phong trì

Huyệt phong trì để chỉ vị trí hõm như cái ao (trì) mà gió là phong dễ dàng luồn xuống và xâm nhập. Huyệt phong trì được xác định tại chỗ hõm đường chân tóc phía sau mang tai. Đây được coi là vị trí phong tà dễ dàng xâm nhập gây cảm mạo và trúng gió. 

bấm huyệt chữa viêm xoang

Cách bấm huyệt phong trì trị viêm xoang như sau:

 • Dùng hai ngón tay cái bấm vào huyệt, trong khi các ngón tay còn lại ôm lấy phần đầu để làm điểm tựa.
 • Day vị trí này nhịp nhàng trong vòng 2 phút giúp giảm cảm giác đau và nặng đầu, đẩy tà khí thoát ra khỏi cơ thể.
 • Muốn giảm nhẹ các tình trạng khó thở, nghẹt mũi do viêm xoang, giảm tiết dịch xoang thì tăng lực bấm vào huyệt.

5. Bấm huyệt hợp cốc

Hợp trong từ kết hợp, cốc nghĩa là hang, khe. Huyệt hợp cốc chỉ vị trí khe giữa của ngón cái và ngón trỏ. Huyệt này có tên gọi khác là hổ khẩu tức miệng hổ vì khi mở rộng 2 ngón có hình như miệng hổ. Khi có cơn đau, bấm vào huyệt này cơn đau có thể thuyên giảm, có tác dụng an thần, hạ huyết áp, giảm đau tại các vùng mắt - đầu - tai - mũi - răng - miệng và giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của viêm xoang.

bấm huyệt chữa viêm xoang

Cách thực hiện rất đơn giản bằng cách dùng ngón cái day vào vị trí huyệt đạo trong vòng khoảng 2 phút và cảm nhận cơn đau nhức từ từ giảm dần.

6. Bấm huyệt đại chùy

Đại chùy có nghĩa là xương to, huyệt đại chùy nằm dưới đầu mỏm gai của đốt sống cổ số 7, khi cúi cổ lộ ra u xương tròn, đó là vị trí của huyệt đạo. Huyệt đạo chủ trị các chứng cảm cúm, đau cứng cổ vai gáy...

bấm huyệt chữa viêm xoang

Sử dụng ngón tay ấn vào huyệt và xoay tròn trong vòng 1-2 phút có thể cảm nhận ngay lập tức sự dễ chịu từ cổ đến vai gáy. Tác dụng thông dương khí toàn cơ thể bao gồm xoang mũi và giảm nghẹt mũi.

7. Bấm huyệt thiếu thương

Đây là huyệt đạo cuối cùng của đường kinh, nằm ở bờ ngoài của đầu ngón tay cái. Huyệt này chủ trị viêm họng, viêm mũi, trúng gió, ù tai…

Bấm huyệt chữa viêm xoang

Day bấm huyệt này cũng rất đơn giản bằng cách bấm nhẹ vào đầu ngón tay cái trong vòng 1 phút.

III. Những lưu ý khi thực hiện bấm huyệt trị viêm xoang

1. Những đối tượng nào không nên bấm huyệt chữa viêm xoang? 

Cân nhắc không thực hiện phương pháp bấm huyệt trong trường hợp:

 • Vùng huyệt vị đang có chấn thương hoặc vết thương hở.
 • Người có thể trạng yếu, huyết áp không ổn định.
 • Người có rối loạn đông máu hoặc bệnh tim mạch.
 • Phụ nữ đang mang thai.

2. Có nên tự bấm huyệt trị viêm xoang hay không?

Các huyệt đạo chủ xoang được giới thiệu ở trên đều là các vị trí dễ tiếp cận, người bệnh hoàn toàn có thể tự thực hiện khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ngồi làm việc. Đối với huyệt vị ở sau gáy (phong trì) hoặc sau vai (đại chùy) nếu không thể với tay ra sau bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của người khác để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Một số lưu ý khác khi bấm huyệt chữa viêm xoang 

Phương pháp sử dụng ngón tay để bấm vào huyệt vị, do đó bạn nên cắt tỉa móng tay gọn gàng để tránh làm xước da. 

Cần nhớ bấm huyệt chỉ làm giảm triệu chứng của viêm xoang chứ không điều trị dứt điểm bệnh. Sử dụng kết hợp bấm huyệt và các phương pháp chữa xoang bằng Tây y và Đông y sẽ giúp gia tăng hiệu quả điều trị bệnh.

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading
Trang chủ Hữu ích
Sản phẩm
Liên hệ