7 biến chứng viêm xoang nguy hiểm bạn cần lưu tâm

2023-08-23 13:27:40

Biến chứng viêm xoang diễn biến phức tạp và để lại nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe người bệnh thậm chí có thể gây tử vong. Vì thế bạn không nên chủ quan khi mới mắc bệnh, nên sớm điều trị khi viêm xoang ở giai đoạn cấp tính. Cùng tìm hiểu biến chứng viêm xoang là gì, các biện pháp phòng ngừa và điều trị ra sao trong bài viết dưới đây.

I. Viêm xoang là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang là tình trạng niêm mạc trong phần xoang mũi bị viêm nhiễm do sự tấn công của vi khuẩn, vi rút, phản ứng kích ứng di ứng hoặc nguyên nhân nào đó tác động nên. Viêm xoang cấp tính chỉ kéo dài trong vòng từ 1-2 tuần là khỏi. Tuy nhiên bệnh thường có xu hướng chuyển sang mạn tính với thời gian mắc bệnh diễn ra hơn 6 tuần, thường tái phát, lặp đi lặp lại nhiều lần nếu không được điều trị từ nguyên nhân gốc rễ của bệnh.

Nhiễm trùng viêm mũi xoang có thể gây ra nhiều triệu chứng như: mũi có dịch mủ, tắc ngạt lỗ thông xoang, tạo áp lực lớn tới các xoang, phù nề sưng nhức niêm mạc, đau nhức mũi và khu vực xung quanh.

Viêm xoang khi không chữa trị khỏi triệt để, để bệnh diễn tiến lâu dài nguy cơ chuyển sang nhiều biến chứng viêm xoang nguy hiểm, phức tạp và khó điều trị. 

II. 7 biến chứng nguy hiểm của viêm xoang

Các biến chứng viêm xoang chủ yếu tập trung ở phần đầu và mặt, gồm có:

1. Nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt là một trong những biến chứng thường gặp ở người mắc bệnh viêm xoang. Bởi mắt là cơ quan nằm ngay gần mũi xoang, nên khi mũi xoang bị viêm thì có thể lan rộng tới khu vực mắt và hốc mặt. Cụ thể tình trạng biến chứng viêm xoang dẫn đến nhiễm trùng ở mắt có thể gây ra như:

 • Viêm bên trong hoặc xung quanh hốc mắt: Triệu chứng là xuất hiện những vết sưng đỏ ở hốc mắt, nhiễm trùng mô mềm gây viêm mô tế bào hốc mắt, áp xe ổ mắt... Biến chứng này có thể làm giảm thị lực, hoặc gây ảnh hưởng trực tiếp đến nội sọ (áp xe não, viêm màng não…). Ngoài ra, tình trạng này còn gây ra nhiều triệu chứng nặng nề như: mệt mỏi, sốt cao, thị lực suy giảm, phù mi, thay đổi màu ở mi mắt.
 • Áp xe mi mắt: Tình trạng này làm cho mi mắt sưng to, nóng đỏ đau và đồng thời chứa nhiều dịch mủ ở mi mắt. Các dịch mủ này có thể vỡ ra, để lại tổn thương trên mi mắt, điển hình là có thể để lại sẹo.
 • Viêm túi lệ: Ổ viêm ở mũi xoang có thể tiến triển và lan rộng tới túi lệ và gây ra nhiều tổn thương, trong đó hay gặp là viêm túi lệ. Khi đó, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng: đau mắt đỏ, sưng phù xung quanh túi lệ.
 • Viêm dây thần kinh thị giác ở phía sau nhãn cầu: Với biến chứng này người bệnh sẽ cảm thấy mắt bị đau nhức tới khoảng 1 tháng kéo theo cảm giác đau răng, thị lực bị giảm sút tạm thời hoặc thậm chí là vĩnh viễn, giảm khả năng nhìn nhận sắc màu.

biến chứng viêm xoang ở mắt

Biến chứng viêm xoang ở mắt

2. Huyết khối xoang hang

Viêm xoang có thể gây ra tình trạng huyết khối xoang hang, đây là tình trạng xuất hiện các cục máu đông tại vị trí xoang hang. Thậm chí nếu tình trạng này tiến triển nặng nề có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Cục máu đông này có thể ngăn cản dòng máu tới não, gây tổn thương đến chức năng não bộ và hệ thần kinh liên quan.

Nhóm đối tượng dễ mắc phải biến chứng huyết khối xoang hang bao gồm:

 • Người đang sử dụng thuốc tránh thai.
 • Bệnh nhân ung thư.
 • Người bệnh tiểu đường không được điều trị đúng cách.

Ngoài biến chứng huyết khối xoang hang, người bệnh viêm xoang còn gặp phải một số biến chứng liên quan đến mạch máu như:

 • Viêm tắc mạch máu ở xương trán, xương sọ: Tình trạng này có thể gây ra áp xe vùng mũi, sưng vùng xương trán khiến cho người bệnh đau nhức đầu, sốt nóng lạnh thất thường.
 • Viêm tắc tĩnh mạch hang: Hiện tượng này có thể khiến cho mắt nhìn mờ, thu hẹp tầm nhìn, đau nhức đầu dữ dội. Tình trạng bệnh diễn ra khá đột ngột, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Biến chứng viêm xoang - Huyết khối xoang hang

Huyết khối xoang hang - một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang

3. Biến chứng nội sọ

Không những vậy, viêm xoang còn gây ra nhiều biến chứng tại não bộ, làm ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của các bộ phận liên quan. Một số biến chứng nội sọ có thể kể đến bao gồm:

- Viêm màng não: 

Màng não là lớp màng mỏng nằm phía ngoài cùng, bao quanh não bộ và tủy sống. Màng não bao gồm 3 phần đó là: màng mềm (nằm trong cùng), màng nhện (nằm vị trí giữa) và màng cứng (vị trí ngoài cùng).

Người bệnh viêm xoang nếu không được điều trị tích cực có thể dẫn đến viêm màng não, điều này là do vi khuẩn hoặc các tác nhân gây viêm xoang di chuyển đến màng não và gây ra tình trạng viêm. 

Người mắc viêm màng não thường có một số biểu hiện như sau: 

 • Sốt cao, đau đầu dữ dội, cứng cổ đột ngột.
 • Buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa.
 • Co giật, tay chân lạnh, đau nhức xương khớp.
 • Phát ban, nhạy cảm với ánh sáng.

- Áp xe não:

Áp xe não là một trong những biến chứng khá nặng nề của người bệnh viêm xoang, các vi khuẩn tấn công mũi xoang nếu không được tiêu diệt thì có thể lan rộng tới não bộ và gây áp xe não. 

Dấu hiệu người bệnh áp xe não bao gồm:

 • Đau nửa đầu, dù có uống thuốc nhưng không thấy cải thiện rõ rệt.
 • Tâm trạng thay đổi thất thường, hay cáu giận hoặc nổi nóng.
 • Nói khó khăn, cơ bắp yếu, vận động chậm chạp.
 • Mắt nhìn mờ, rối loạn thị giác, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.
 • Suy nhược cơ thể, sốt cao.
 • Riêng với trẻ nhỏ: Bỏ ăn, quấy khóc, nôn mửa, buồn nôn.

Biến chứng nội sọ do viêm xoang

Biến chứng nội sọ viêm màng não, áp xe não... do viêm xoang

4. Biến chứng chèn ép dây thần kinh do viêm xoang

Biến chứng chèn ép lên dây thần kinh do bệnh viêm xoang mũi thường xảy ra ở những trường hợp viêm nhiễm trùng xoang gây thương tổn ở xoang hang khiến dây thần kinh vận nhãn bị tê liệt, ảnh hưởng xấu đến cả dây thần kinh thị giác và khứu giác với những biểu hiện như kết mạc bị sưng phù nề, đau đầu, lác mắt...

5. Nhiễm trùng xương (viêm tủy xương)

Đừng chủ quan khi nghĩ rằng, viêm xoang không ảnh hưởng đến xương bởi rất có thể vi khuẩn hoặc các tác nhân gây ra nhiễm trùng xoang có thể đi vào máu, đến hệ xương khớp và gây ra nhiễm trùng xương. Biến chứng này có thể gây ra bệnh viêm tủy xương.

Người mắc phải nhiễm trùng xương thường có các biểu hiện như: Người mệt mỏi, sốt cao, suy giảm thị lực, nóng đỏ hoặc sưng tấy trên vùng xương đang bị nhiễm trùng.

6. Viêm xoang gây biến chứng ở tai

Người mắc bệnh viêm xoang có thể mắc phải biến chứng viêm tai giữa, nhất là đối tượng trẻ nhỏ do cấu trúc ở tai vẫn chưa hoàn thiện, ống vòi tai thường ngắn hơn người trưởng thành.

Nếu việc điều trị viêm xoang không được cải thiện thì tình trạng nhiễm trùng sẽ lan rộng từ xoang đến tai, gây ra viêm tai giữa. Nếu người bệnh không được can thiệp đúng cách, biến chứng này có thể làm suy giảm thính lực, hoại tử vùng tai hoặc thậm chí là vĩnh viễn không nghe được gì.

Biến chứng viêm xoang ở tai

Biến chứng viêm xoang ở tai gây mất hoặc suy giảm thính lực

7. Biến chứng toàn thân

Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng toàn thân như:

 • Nhiễm trùng máu: Đây là tình trạng rất nguy hiểm, có thể nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nếu không được điều trị tích cực.
 • Suy hô hấp: Nhiễm trùng mũi xoang có thể lan rộng đến hệ hô hấp, từ đó gây ra suy hô hấp. Bệnh này tiến triển khá nhanh, các triệu chứng cũng nặng nề bao gồm: khó thở, người tím tái, rối loạn ý thức, rối loạn tim mạch, nhịp thở bất thường.
 • Viêm phổi: Viêm xoang nặng có thể gây ra biến chứng viêm phổi, bởi mầm bệnh (điển hình là vi khuẩn) gây viêm xoang có thể theo đường hô hấp di chuyển sâu tới đường hô hấp dưới, và gây viêm tiểu phế quản. Từ đó gây nên bệnh lý viêm phổi.
 • Suy gan: Biến chứng này có thể xảy ra ở những người viêm xoang làm suy giảm chức năng gan, và khiến cho nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể bị ngừng trệ.
 • Đông máu nội mạch lan tỏa: Không thể chủ quan với biến chứng này được, đông máu nội mạch lan tỏa có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, tiểu ra máu, xuất huyết trên da và niêm mạc. Không những vậy, tình trạng này còn gây chảy máu nặng nề tại bất kỳ cơ quan hoặc bộ phận nào trên cơ thể.

Biến chứng viêm xoang suy hô hấp

Trường hợp viêm xoang chuyển biến nặng đặc biệt nghiêm trọng có thể gây suy hô hấp, nhiễm trùng máu...

>>> XEM THÊM: Viêm xoang do nấm: Nguyên nhân & cách điều trị

III. Thời điểm cần điều trị biến chứng viêm xoang

Ngay từ lúc phát hiện mắc bệnh viêm xoang, người bệnh nên tích cực điều trị ngay từ sớm để phòng ngừa các biến chứng và hậu quả nguy hiểm. 

Đó là bởi vì mũi xoang có vị trí gần và có mối liên hệ mật thiết với nhiều bộ phận trên khuôn mặt và não bộ, hệ hô hấp. Nhiễm trùng tại mũi xoang nếu không được xử lý đúng cách có thể lan rộng tới các bộ phận trên cơ thể, gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng ở thần kinh, thị lực, thậm chí là cả tính mạng. Cần đặc biệt lưu tâm hơn đối với viêm xoang mũi ở trẻ em do sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ kém hơn so với người lớn.

Khi xảy ra các biến chứng, việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đồng thời tốn kém rất nhiều về thời gian, tiền bạc lẫn công sức. Vì vậy, kể cả khi bạn chưa xảy ra biến chứng thì việc tập trung vào chữa trị bệnh viêm xoang là hết sức cần thiết.

Đặc biệt khi bệnh biến chứng trở nên nguy hiểm, xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như dưới đây thì cần khẩn cấp đến bệnh viện để xử lý kịp thời. Cụ thể là biểu hiện như sau:

 • Hốc mắt, hoặc mắt sưng tấy, viêm đỏ.
 • Cử động mắt khó khăn, đau nhức mỏi.
 • Tầm nhìn bị hạn chế, mí mắt bị sụp.
 • Nhức đầu dữ dội, vùng trán sưng đau.
 • Sốt cao, co giật, người lú lẫn.

Biến chứng viêm xoang nghiêm trọng có những biểu hiện

Biến chứng viêm xoang nghiêm trọng có những biểu hiện như đầu đau dữ dội, vùng hốc mắt trán sưng tấy đỏ

>>> XEM THÊM: Cách chữa viêm xoang có mủ hiệu quả 

IV. Phòng ngừa và điều trị biến chứng viêm xoang như thế nào? 

Biến chứng viêm xoang gây ra cho cơ thể là rất nguy hiểm và trầm trọng, có thể làm cho sức khỏe người bệnh “tụt dốc không phanh”. Hãy tìm hiểu ngay các biện pháp phòng ngừa và điều trị các biến chứng liên quan đến viêm xoang bên dưới bạn nhé:

1. Phòng ngừa biến chứng viêm xoang

Chắc chắn bạn đã nghe đến phương châm trong y học là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Gợi ý bạn một số phương pháp phòng ngừa biến chứng viêm xoang bạn có thể thực hiện ngay tại nhà như sau:

 • Làm ẩm không khí: Lắp đặt các máy làm ẩm không khí trong phòng của bạn, đặc biệt là phòng ngủ. Loại máy này giúp bổ sung độ ẩm cần thiết trong không gian sinh hoạt, hạn chế niêm mạc mũi họng bị khô nứt nẻ, tránh bị tổn thương và từ đó giúp phòng ngừa biến chứng cho người viêm xoang.
 • Xông hơi: Để hạn chế các triệu chứng khó chịu ở mũi xoang, bạn có thể áp dụng biện pháp xông hơi (có thể xông hơi bằng hơi nước hoặc tinh dầu) hoặc tắm dưới vòi hoa sen. Việc này sẽ ngăn chặn tình trạng chảy nước mũi, ngăn ngừa các mầm bệnh bên ngoài tấn công làm cho viêm xoang trở nặng thêm.
 • Thường xuyên vệ sinh mũi xoang và làm sạch bằng nước muối sinh lý. Việc làm sạch niêm mạc mũi là rất quan trọng, điều này giúp loại bỏ bụi bẩn hoặc dịch nhầy mũi tích tụ lâu ngày. Bởi những tác nhân này đều có thể làm cho viêm xoang biến chứng nặng hơn.
 • Uống nhiều nước: Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể có thể làm loãng dịch nhầy ở mũi xoang, giúp cho quá trình tống đẩy dịch nhầy ở mũi được dễ dàng hơn. Từ đó, giúp ngăn ngừa ổ viêm trong niêm mạc mũi xoang tiến triển xấu đi.
 • Điều chỉnh sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý: Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, điều này tạo điều kiện phục hồi tốt cho cơ thể. Đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại mầm bệnh từ bên ngoài, hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn.
 • Điều trị tích cực bệnh lý viêm xoang trong giai đoạn đầu: Đây là giải pháp cốt lõi quan trọng nhất để phòng ngừa các biến chứng và ngăn cho bệnh không tiến triển nặng nề hơn.

Hiện nay, việc điều trị bệnh viêm xoang gặp nhiều khó khăn, bệnh dễ dàng tái phát và để lại nhiều biến chứng. Lý do là bởi:

 • Sử dụng thuốc Tây y: Làm giảm triệu chứng của bệnh, có thể tiêu diệt các loại mầm bệnh hoặc vi khuẩn gây bệnh nhưng khi ngừng sử dụng thuốc, bệnh có thể dễ dàng tái phát trở lại. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc Tây y trị bệnh cũng tiềm ẩn nguy cơ có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Dùng thuốc Đông y truyền thống: Đông y truyền thống thường chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng và nâng đỡ sức khỏe tổng thể chung, chưa tác động vào căn nguyên gốc rễ gây ra bệnh.
 • Các mẹo dân gian: Nhìn chung hiệu quả của các biện pháp dân gian đem lại thường không cao, phải áp dụng trong thời gian dài mới nhận rõ được thay đổi và thường chỉ có chuyển biến với những trường hợp viêm xoang đang ở mức độ nhẹ. Chưa kể công sức để chuẩn bị hay chế biến các nguyên liệu là rất lớn, gây tốn thời gian.

Vậy đâu là lối đi cho người mắc bệnh viêm xoang để giảm thiểu rủi ro biến chứng có thể xảy ra?

Trải qua hàng ngàn năm chăm sóc sức khỏe cho Vua Chúa, các Ngự Y đã đúc rút một kiến thức “kinh điển” liên quan đến bệnh viêm xoang. Đó là nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh viêm xoang là do cơ địa xoang mũi suy yếu, khiến cho mầm bệnh bên ngoài và các yếu tố bên trong cơ thể dễ dàng tác động gây bệnh viêm xoang.

Và giải pháp duy nhất hiện nay trên thị trường có thể cải thiện được cơ địa đó là Viên Xoang Ngự Y Mật Phương - Đông Y thế hệ 2. Sản phẩm đem lại hiệu quả vượt trội trong việc khắc phục các triệu chứng của bệnh viêm xoang như: Sổ mũi, chảy nước mũi, đau nhức đầu do viêm xoang, tắc nghẹt mũi… Đặc biệt, nhờ giải quyết đúng nguyên nhân gây bệnh, từ đó đem lại hiệu quả bền vững, giúp hạn chế được tối đa nguy cơ bệnh tái phát trong nhiều năm, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất, đạt chuẩn GMP-WHO, được Thủ Tướng Chính Phủ trao tặng Giải Vàng Chất Lượng Quốc Gia.

Nhờ đó, Viên Xoang Ngự Y Mật Phương - Đông Y thế hệ 2 được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn và là giải pháp "vàng" trong phòng ngừa bệnh viêm xoang tiến triển, hạn chế biến chứng có thể xảy ra.

2. Điều trị biến chứng viêm xoang

Sau khi đã xác định được biến chứng, bác sĩ để áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh. Cụ thể đó là một số biện pháp như sau:

 • Nuôi cấy mủ: Biện pháp này giúp phân loại, xác định chính xác được vi khuẩn có trong mủ nhầy ở mũi xoang của người bệnh. Để từ đó, có thể lựa chọn được loại kháng sinh phù hợp để điều trị bệnh viêm xoang.
 • Dùng kháng sinh đường tĩnh mạch: Khi đã lựa chọn được đúng loại kháng sinh thích hợp, bác sĩ sẽ tiêm truyền kháng sinh vào đường tĩnh mạch để rút ngắn thời gian thuốc phát huy tác dụng. Nhờ đó có thể cải thiện biến chứng nhanh hơn.
 • Phẫu thuật dẫn lưu xoang: Có thể cải thiện tình trạng viêm xoang hiệu quả và hạn chế các biến chứng do bệnh lý này gây ra. Tuy nhiên, không áp dụng phương pháp này cho các trường hợp biến chứng viêm xoang liên quan đến não bộ, như viêm màng não.
 • Phẫu thuật cắt bỏ xương hoại tử: Khi người bệnh gặp phải biến chứng liên quan đến xương, có thể áp dụng các biện pháp phẫu thuật để cắt bỏ xương bị hoại tử. Điều này để tránh cho tình trạng nhiễm trùng lan rộng, hạn chế nhiễm trùng xương tiến triển nặng hơn.

Có thể thấy được rằng, biến chứng do viêm xoang gây ra là rất khó lường và đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu không điều trị đúng cách thì người bệnh sẽ phải gánh chịu nhiều tổn thương, rối loạn chức năng và hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. 

Hy vọng bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến biến chứng viêm xoang và các biện pháp khắc phục cần thiết.

Lên đầu trang
Loading