Cách chữa viêm xoang có mủ tại nhà an toàn, hiệu quả

2023-04-14 16:53:07

Hơi thở hôi, cảm giác ứ đọng dịch mủ cùng nhiều khả năng biến chứng nguy hiểm là các vấn đề khó chịu mà người bệnh phải chịu đựng khi bị viêm xoang xuất hiện mủ. Bài viết dưới đây sẽ đưa cho bạn cách chữa viêm xoang có mủ một cách dứt điểm, đồng thời kiểm soát bệnh lý viêm xoang hiệu quả lâu dài.

Viêm xoang có mủ

I. Viêm xoang có mủ là gì?

Viêm xoang có mủ hay còn được gọi là viêm xoang mủ hoặc viêm mũi xoang hốc mủ, xuất hiện trong quá trình chuyển giao từ viêm xoang cấp sang viêm xoang mạn tính, kèm theo đó là chảy dịch mủ. 

Dịch mủ xuất hiện trong thời gian dài, tuỳ vào màu sắc mà mức độ bệnh thể hiện là khác nhau: 

 • Viêm xoang ở mức độ nhẹ: Viêm xoang có mủ trắng đục. 
 • Viêm xoang ở mức độ nặng: Viêm xoang đã chuyển nặng, và có thể xuất hiện máu kèm dịch mủ. 

Vì vậy khi xuất hiện một trong các triệu chứng dưới đây, người bệnh nên đi khám và kiểm tra tại cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác: 

 • Cơ thể có biểu hiện sốt nhẹ hoặc sốt cao do nhiễm trùng và sốt liên tục không giảm. 
 • Nghẹt mũi, khó thở ở cả 2 bên cánh mũi. Tình trạng kéo dài khiến khứu giác suy giảm, ăn uống không còn cảm thấy ngon miệng. 
 • Viêm xoang có mủ hôi: Mũi chảy dịch vàng, trắng kèm theo đó là mùi hôi. Mủ có thể chảy xuống họng gây viêm và hôi miệng.
 • Nặng mặt, đau nhức vùng mặt theo từng cơn hoặc từng chu kỳ. Đau nặng về buổi sáng do dịch mủ bị ứ đọng lại. 

>>> XEM THÊM: Dịch mũi có mùi hôi là dấu hiệu của bệnh gì?

II. Viêm xoang có mủ có nguy hiểm không?

Viêm xoang có mủ là dấu hiệu cảnh báo cho viêm xoang cấp mủ, đây chính là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang. 

Tình trạng sẽ rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời và chữa sai cách. Bạn có thể gặp một vài biến chứng dưới đây: 

 • Viêm amidan hốc mủ. 
 • Viêm tắc đường nối với xoang hang. 
 • Viêm sưng, tấy đỏ hết vùng hốc mắt. 
 • Áp xe não. 
 • Áp xe ngoài màng cứng.
Viêm xoang có mủ có nguy hiểm không

Viêm xoang có mủ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm

III. Cách chữa viêm xoang có mủ

1. Chữa viêm xoang có mủ tại nhà

Chữa viêm xoang tại nhà chính là biện pháp hỗ trợ, bằng cách kết hợp với các phương pháp Đông y hoặc Tây y làm tăng hiệu quả điều trị viêm xoang có mủ:

 • Vệ sinh mũi xoang bằng nước muối sinh lý, tăng cường lưu thông không khí, giảm tắc nghẽn ở các hốc xoang và giữ vệ sinh sạch sẽ cho mũi. 
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, khoa học, uống nhiều nước. 
 • Chăm chỉ chườm ấm lên vùng trán và mũi để giảm áp lực tại các xoang, giúp bạn có cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn. 
 • Xông hơi hoặc tắm nước nóng cũng là cách tăng cường độ ẩm tại các hốc xoang, giảm đau và tống dịch nhầy mủ ra ngoài. 

2. Cách chữa viêm xoang có mủ theo Tây y

Tây y hay kết hợp các dạng uống và xịt để tăng hiệu quả điều trị, giảm nhanh các triệu chứng đem lại tác dụng tức thời cho người bệnh. 

 • Các nhóm kháng sinh được sử dụng chủ yếu để diệt khuẩn tại các hốc dịch mủ là amoxicillin, Sulfamethoxazol…
 • Bên cạnh đó, kết hợp song song với các nhóm thuốc như giảm đau, chống dị ứng, Steroid dạng xịt mũi…
 • Thông thường, bạn hay gặp một số thuốc được kê đơn trong điều trị viêm xoang có mủ xanh như Chlorpheniramine, paracetamol…

Bên cạnh đó, trong trường hợp viêm xoang đã quá nặng, thuốc không có hiệu quả người bệnh được chỉ định phẫu thuật để hút dịch mủ ra ngoài. Tuy nhiên tây y không đảm bảo được triệu chứng viêm xoang có mủ sẽ không lặp lại sau này. 

3. Chữa viêm xoang hốc mủ theo Đông y

Đối với viêm xoang có mủ, Đông y ưu tiên việc điều trị căn nguyên gây bệnh, từ đó các vấn đề liên quan đến căn nguyên cũng được xử lý dễ dàng và dứt điểm. 

Trong trường hợp này, tình trạng chảy dịch mủ là do viêm xoang gây ra. Đông y sẽ tập trung tác động vào bệnh lý viêm xoang, từ đó kiểm soát bệnh và ngăn chặn dịch mủ xuất hiện lại vào lần sau. 

Đông y tác động viêm xoang hiệu quả, không thể không nhắc đến Viên xoang Ngự y mật phương - Đông y thế hệ 2. Trong thời điểm thị trường Đông y đang tràn lan các sản phẩm kém chất lượng, hiệu quả vô thưởng vô phạt xen lẫn đông y giá rẻ, đông y lừa đảo, thì sản phẩm thực sự đảm bảo an toàn và chất lượng khác biệt vượt trội. 

Chữa viêm xoang có mủ với viên xoang ngự y mật phương

Chữa viêm xoang có mủ với viên xoang Ngự y mật phương - Đông y thế hệ 2

Viên xoang Ngự y mật phương tập trung xác định nguyên nhân chủ yếu gây viêm xoang là cơ địa. Thực hiện cơ chế tác động thay đổi cơ địa người bệnh, dần dần giảm khả năng mẫn cảm với các yếu tố nguy cơ kích thích dị ứng. 

Nhờ vậy mà hạn chế viêm xoang tái phát trong thời gian dài, kiểm soát mức độ tiến triển và bùng phát bệnh lý. Từ đó, các tình trạng như xuất hiện dịch mủ, chảy dịch trắng đục hay xanh vàng kèm lẫn máu cũng được giải quyết gọn nhẹ. 

Thậm chí, nhiều trường hợp xoang nặng, xoang lâu năm, đã từng nạo xoang nhưng không khỏi, chấp nhận chạy chữa nhiều nơi nhưng không hết đã có sự thay đổi rõ rệt sau khi sử dụng sản phẩm. 

Không tác dụng phụ, không tương tác với các thuốc đang sử dụng, tác dụng tốt, hiệu quả bền vững là cách sản phẩm đứng vững trên thị trường. 

Có rất nhiều cách chữa viêm xoang có mủ, tuy nhiên trên đây là 3 giải pháp tốt nhất để điều trị dứt điểm tình trạng này. Với những người bệnh nặng hoặc muốn hiệu quả điều trị được bền vững, nên kết hợp 3 giải pháp này cùng nhau để ngăn chặn bệnh lâu dài, giải quyết toàn diện các biến chứng nguy hiểm về sau. 

thông tin tư vấn

Viên xoang Nhất Nhất 34
Viên xoang Nhất Nhất 34
Lên đầu trang
Loading