Hoa mắt, chóng mặt có phải là dấu hiệu các bệnh lý huyết áp?

2022-09-05 11:04:00

Huyết áp là áp lực dòng máu tác động lên thành động mạch để đưa máu từ tim đến các cơ quan trong cơ thể. Huyết áp được tạo nên do lực bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch.

Dựa vào các kết quả đo huyết áp mà người ta biết được một người có huyết áp trong giới hạn bình thường hay bị huyết áp cao hoặc thấp.

Ở người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Người có huyết áp tâm thu trên 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được coi là huyết áp cao.

Tiền cao huyết áp người có chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg).

Người có huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường được coi là huyết áp thấp.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp của mỗi người, đó là sức bóp của tim, sức cản của động mạch và lượng máu trong lòng mạch.

- Nếu tim đập càng nhanh thì áp lực máu tác động lên thành động mạch càng cao và ngược lại, tim đập chậm khiến cho áp lực này cũng giảm.

- Nếu động mạch co giãn tốt, máu lưu thông dễ dàng nên huyết áp cũng ổn định. Những người bị xơ vữa động mạch thì máu lưu thông kém, nên nhiều nguy cơ dẫn đến cao huyết áp.

- Những người bị thiếu máu có áp lực mạch máu thấp dễ bị giảm huyết áp.

Người bị huyết áp cao thường có một số biểu hiện như:

 • Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn.
 • Nhịp thở nhanh, nông.
 • Bị chảy máu mũi.
 • Người bị đau ngực, khó thở, tim đập nhanh.
 • Mờ mắt, mặt đỏ…

Người bị huyết áp thấp có thể có những biểu hiện sau:

 • Hoa mắt, chóng mặt.
 • Đau đầu dữ dội, có thể choáng, ngất.
 • Làm việc thiếu tập trung.
 • Da nhợt nhạt, lạnh.
 • Mắt mờ.
 • Nhịp thở nhanh, nông.
bieu-hien-cua-huyet-cao-thap
Những biểu hiện của người bị huyết áp thấp

1. Tác hại của rối loạn huyết áp

Người bị huyết áp cao: người càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc chứng cao huyết áp càng tăng do lượng mỡ tích tụ trong lòng mạch theo thời gian làm tắc nghẽn mạch máu.

Huyết áp tăng cao có thể dẫn đến vỡ mạch máu gây nên bệnh liệt nửa người, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các biến chứng lên các cơ quan khác như thận, phổi. Những người mắc chứng cao huyết áp lâu dài không điều trị có thể bị rối loạn tiền đình, bệnh lý về mắt, tim to, suy thận, đau thắt ngực…

Người bị huyết áp thấp: mặc dù không gây các hậu quả nghiêm trọng như huyết áp cao nhưng bệnh huyết áp thấp có thể gây một số biến chứng khi không được điều trị kịp thời như.

Suy giảm chức năng của hệ thống thần kinh, đau thắt ngực, bệnh suy thận, nếu bệnh huyết áp thấp kéo dài không được điều trị có thể làm cho tim, gan, thận, phổi bị suy yếu nhanh chóng. Ngoài ra, việc tụt huyết áp đột ngột có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người nếu đang lái xe hay đang làm việc trên cao.

tac-hai-doi-loan-huyet-ap
Người bị huyết áp thấp thường bị đau thắt ngực

2. Làm gì để kiểm soát huyết áp?

Mọi người, mọi lứa tuổi đều có khả năng bị huyết áp cao hay thấp, tỷ lệ người trẻ đặc biệt là phụ nữ bị huyết áp thấp đang ngày một tăng lên.

Nguyên nhân là do chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý, phụ nữ sau sinh ăn thiếu chất, thiếu ngủ, người làm việc trong môi trường có áp lực cao hay quá nóng bức…

Vì vậy, chúng ta cần bổ sung vào bữa ăn hằng ngày các thực phẩm giàu dinh dưỡng lành mạnh như trứng, sữa, rau xanh, trái cây, cá, hạn chế ăn mặn.

Những người đang trong quá trình giảm béo cũng nên có chế độ ăn khoa học, không nên ăn quá ít dẫn đến cơ thể bị kiệt quệ, thiếu máu và huyết áp thấp.

kiem-soat-huyet-ap-bang-che-do-an-khoa-hoc
Có thể kiểm soát huyết áp bằng chế độ ăn khoa học

Những người bị huyết áp thấp, thiếu máu nên sử dụng một số sản phẩm giúp bổ huyết, hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu để giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh đồng thời giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn từ bên trong.

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading