Nguyên nhân khiến nghẹt mũi nhưng không có nước mũi

2023-04-20 15:13:22

Nghẹt mũi là một triệu chứng phổ biến khi bị mắc bệnh về đường hô hấp và thường đi kèm theo chảy nước mũi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người bệnh lại bị nghẹt mũi nhưng không có nước mũi. Tình trạng này khiến nhiều người cảm thấy hoang mang và lo lắng không biết đây là dấu hiệu của bệnh gì và cách khắc phục như thế nào. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nghẹt mũi nhưng không có nước mũi

I. Nghẹt mũi nhưng không có nước mũi - Dấu hiệu của bệnh gì?

Nghẹt mũi là một triệu chứng phổ biến có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có những trường hợp người bệnh sẽ gặp phải tình trạng nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi. Đây thường là triệu chứng của một trong số các bệnh lý sau đây:

1. Viêm mũi dị ứng

Nghẹt mũi nhưng có nước mũi là một trong những triệu chứng tiêu biểu của viêm mũi dị ứng. Lý do của tình trạng này là do khi tiếp xúc với các tác nhân dị ứng như: khói bụi, phấn hoa, lông động vật… cơ thể sản sinh ra histamine gây sưng phù nề niêm mạc mũi. Niêm mạc mũi sưng tẩy cản trở lưu thông dịch nhầy nên dẫn đến tắc nghẹt mũi mà không chảy nước mũi.

Bên cạnh biểu hiện tắc ngạt mũi không chảy nước mũi, viêm mũi di ứng còn gây ra các triệu chứng đi kèm khác như: ngứa mũi, hắt hơi, kích ứng mắt gây chảy nước mắt, đau nhức vùng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, khứu giác giảm...

Viêm mũi dị ứng được chia thành 2 loại gồm:

  • Viêm mũi dị ứng theo mùa (chu kỳ) bệnh khởi phát tại một thời điểm nhất định của năm
  • Viêm mũi dị ứng quanh năm (không có chu kỳ): có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi gặp tác nhân gây dị ứng.

2. Cảm lạnh, cảm cúm

Cả hai bệnh cảm lạnh và cảm cúm đều có thể gây ra triệu chứng ngạt mũi nhưng không có nước mũi, tuy nhiên đây không phải là biểu hiện phổ biến.

Đa phần người bị cảm cúm hoặc cảm lạnh đều xuất hiện tình trạng nghẹt mũi và chảy nước mũi, đi kèm với các triệu chứng như hắt hơi, đau rát họng, ho, sốt... Nghẹt mũi là biểu hiện cho tháy niêm mạc mũi đang bị viêm sưng tấy làm tắc nghẽn khí lưu thông đường thở. Chảy nước mũi, hắt hơi hay ho là những cơ chế của cơ thể nhằm loại bỏ vi rút, vi khuẩn, chất nhầy ra khỏi mũi hay đường thở.

Một số trường hợp, người bệnh thấy hiện tượng nghẹt mũi không chảy nước mũi là do lớp niêm mạc mũi bị sưng tấy, ngăn cho dịch nhầy không thoát được ra ngoài. Hoặc trường hợp cảm lạnh hoặc cảm cúm có dịch nhầy đặc keo dính khiến khó thoát chảy ra khỏi mũi.

3. Viêm xoang

Người bị viêm xoang mũi hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng nghẹt mũi nhưng không có nước mũi. Thực tế thì đây cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm xoang. Cơ chế của tình trạng này là khi mắc bệnh viêm xoang, niêm mạc xoang bị sưng lên làm cản trở thoát dịch nhầy thoát ra khỏi mũi (dịch xoang có thể chảy theo hướng một là chảy xuống mũi, hai là chảy xuống họng) dẫn tới triệu chứng viêm xoang gây nghẹt mũi và không thấy chảy nước mũi. Bên cạnh đó, dịch nhầy tiết ở xoang cũng có thể đặc hơn bình thường khiến dịch khó chảy ra khỏi mũi. 

Nguyên nhân gây viêm xoang có thể là do vi khuẩn, vi rút, nấm, tiếp xúc với tác nhân dị ứng (phấn hoa, lông động vật…), nhiễm trùng đường hô hấp, suy giảm sức đề kháng.

Nghẹt mũi nhưng không có nước mũi có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý

Nghẹt mũi nhưng không có nước mũi có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý

>>> XEM THÊM: TOP 5+ Cách hoa cứt lợn chữa viêm xoang - Áp dụng ngay!

4. Viêm amidan

Viêm amidan có thể gây ra triệu chứng nghẹt mũi nhưng không có nước mũi, tuy nhiên đây không phải là biểu hiện phổ biến.

Viêm amidan là bệnh lý do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra, mắc khá nhiều ở trẻ em. Bệnh khi không kịp thời điều trị, tình trạng viêm có thể lan rộng tới niêm mạc mũi, khiến niêm mạc mũi sưng tấy cản trở lưu thông khi dẫn tới hiện tượng trẻ bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi. Thủ phạm gây ra viêm amidan có thể là do: nhiễm các loại virus như Adenoviruses, Enteroviruses, virus cúm, người có tiền sử nhiễm trùng đường hô hấp, hoặc sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đồ uống lạnh…

5. Có dị vật trong mũi

Trên thực tế, nghẹt mũi không có nước mũi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi bị dị vật mắc kẹt trong mũi.

Dị vật mắc kẹt ở trong mũi thường gặp ở trẻ nhỏ, khi các em chưa ý thức được nguy hiểm và có thể nghịch ngợm đưa đồ vật vào sâu bên trong mũi. Dị vật nếu không được gắp ra kịp thời sẽ có thể gây kích ứng làm viêm sưng tấy khiến đường thở bị thu hẹp, cộng với dị vật chiếm thêm không gian trong mũi lại càng cản trở không khí lưu thông nên gây ra tình trạng ngạt mũi nhưng không có nước mũi.

Khi có dị vật mắc kẹt trong mũi, trẻ có thể sẽ có thêm các biểu hiện như bị đau nhức mũi, hắt hơi liên tục (cơ thể cố gắng đẩy dị vật ra ngoài bằng cách hắt hơi), khó thở, chảy nước mũi một bên...

6. Bất thường, dị tật cấu trúc mũi

Sự bất thường hoặc dị tật trong cấu trúc mũi chẳng hạn như: lệch vách ngăn mũi, hẹp vách ngăn… cũng là nguyên nhân hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng nghẹt mũi không có nước mũi. Những bất thường về cấu trúc mũi cản trở luồng khí lưu thông đi qua mũi dẫn đến nghẹt mũi. Các triệu chứng khác đi kèm bao gồm: khó thở, ngáy ngủ, đau nhức đầu vùng xoang, giảm khứu giác, mệt mỏi, thiếu ngủ...

II. Cách chữa nghẹt mũi nhưng không có nước mũi tại nhà

Nghẹt mũi nhưng không có nước mũi tuy không quá nghiêm trọng nhưng làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp. Vì vậy, tình trạng này nên được giải quyết từ sớm và bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục như sau:

1. Rửa mũi

Có thể dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để rửa mũi, việc rửa mũi có thể thực hiện hàng ngày nếu tình trạng nghẹt mũi nặng và giảm dần số lần khi triệu chứng đã được cải thiện. Việc rửa mũi sẽ giúp loại bỏ chất bẩn, dịch nhầy chưa được thoát ra còn lắng đọng lại trong các hốc xoang mũi, giúp mũi trở nên thông thoáng và giảm nghẹt mũi.

2. Chườm ấm giảm nhẹ khó chịu nghẹt mũi nhưng không có nước mũi

Chườm ấm đem đến tác dụng tốt trong việc cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu vùng xoang mũi, giảm đau do viêm niêm mạc xoang mũi, dễ dàng loại bỏ dịch nhầy mũi tích tụ bên trong mũi. Nhờ đó cải thiện được tình trạng nghẹt mũi nhưng không có nước mũi, giúp thông xoang mũi.

3. Tắm nước ấm

Nếu đang bị nghẹt mũi nhưng không có nước mũi, bạn không thể bỏ qua việc tắm bằng nước ấm. Tắm nước ấm giúp lưu thông khí huyết, tăng cường thể trạng và giúp cơ thể người bệnh tăng cường khả năng chống lại tác nhân gây viêm niêm mạc mũi xoang, nhờ đó giảm nghẹt mũi không có nước mũi. Ngoài ra, việc tắm bằng nước ấm cũng giúp cho cải thiện tâm trạng, làm cho người bệnh thư thái hơn và hỗ trợ cải thiện triệu chứng nghẹt mũi.

4. Uống nước ấm

Thêm một biện pháp khác được nhiều người bệnh áp dụng đó là uống nước ấm. Theo các chuyên gia, uống nước ấm giúp làm loãng dịch mũi, nhờ đó mà loại bỏ được dịch mũi dễ dàng hơn, cải thiện triệu chứng viêm xoang mũi. Nhờ đó, việc uống nước ấm giúp mũi được thông thoáng, tốt cho các trường hợp nghẹt mũi nhưng nước mũi bị tắc không được chảy ra. 

5. Xông hơi mũi

Có 2 cách xông hơi mũi đó là: xông hơi bằng tinh dầu hoặc xông hơi bằng dược liệu. Ví dụ xông hơi bằng nước đun lá bạch đàn, lá hương nhu, sả, gừng, tinh dầu bưởi… Các nguyên liệu này đều chứa thành phần có tính chất kháng khuẩn, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu vùng xoang mũi nên có tác dụng giảm tình trạng viêm, giảm nghẹt mũi nhưng không có nước mũi.

Xông hơi mũi chữa nghẹt mũi nhưng không có nước mũi

Xông hơi mũi chữa nghẹt mũi nhưng không có nước mũi

>>> XEM THÊM: [Mách bạn] 9 mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây hiệu quả tức thì 

6. Massage mũi

Massage mũi có thể làm dịu cơn đau vùng mũi xoang, tăng cường tuần hoàn máu vùng mũi và cải thiện được triệu chứng ngạt mũi. Cách massage mũi như sau: xoa tròn 2 bên cánh mũi trong khoảng 3 phút, thực hiện theo cách này khoảng 2-3 lần/ngày để thu được hiệu quả tốt nhất.

7. Dùng máy tạo độ ẩm

Nếu bạn đang bị nghẹt mũi không chảy nước mũi vào thời tiết hanh khô, trời lạnh thì nên sử dụng máy tạo độ ẩm nhé. Điều này sẽ giúp duy trì độ ẩm cần thiết trong niêm mạc mũi, giảm triệu chứng viêm niêm mạc mũi và thông tắc xoang mũi.

8. Chữa nghẹt mũi nhưng không có nước mũi bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên

Một số nguyên liệu tự nhiên như: chanh, gừng, tỏi có tác dụng rất tốt trong việc thông xoang mũi, chữa trị nghẹt mũi. Ví dụ, bạn có thể uống nước chanh hoặc dùng gừng hoặc tỏi để chế biến các món ăn.

Chú ý, không sử dụng quá nhiều chanh nếu như bạn đang mắc các bệnh về dạ dày (trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày).

9. Sử dụng thuốc trị nghẹt mũi

Nếu tình trạng nghẹt mũi nặng nề và kéo dài trong nhiều ngày liên tục, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Một số loại thuốc chữa nghẹt mũi có thể được sử dụng đó là:

  • Thuốc xịt: Tác động trực tiếp lên niêm mạc xoang mũi, giúp giảm sưng phù nề (nguyên nhân trực tiếp gây nghẹt mũi) và phát huy tác dụng nhanh. Ví dụ như: flucatisone, oxymetazolin...
  • Thuốc uống: Loại thuốc này giải phóng dược chất vào hệ tuần hoàn, phân bổ khắp trên cơ thể và đi đến khu vực mũi xoang và đem đến tác dụng trị nghẹt mũi. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân ngạt mũi mà bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng các loại thuốc uống khác nhau. Chẳng hạn như: clorpheniramin, phenylpropanolamine… 
  • Thuốc rửa mũi: Điển hình chính là dung dịch nước muối sinh lý, phù hợp với nhiều đối tượng (có thể dùng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên). Nước muối có tác dụng tống đẩy dịch nhầy, giảm viêm mũi xoang và từ đó giúp thông thoáng đường thở.
Sử dụng thuốc trị nghẹt mũi nhưng không có nước mũi

Nghẹt mũi nhưng không có nước mũi là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: viêm mũi dị ứng, viêm xoang, cảm lạnh, dị vật trong mũi, bất thường cấu trúc mũi... Tình trạng này tuy không quá nguy hiểm nhưng có thể gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chức năng hô hấp. Do đó, việc khắc phục sớm là điều cần thiết. Hy vọng với thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này, từ đó có thể áp dụng đúng các biện pháp khắc phục hiệu quả ngay tại nhà hoặc tìm kiếm sự trợ giúp y tế kịp thời khi cần thiết.


thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading