[Giải đáp] Ăn đồ ăn cay nóng nhiều có bị trĩ không?

2023-07-04 11:32:44

Chắc hẳn, những món ăn cay nóng là sở thích của bạn, thậm chí khi ăn mà không có chút vị cay sẽ khiến bạn cảm thấy không ngon miệng. Nhưng lại có nhiều tranh cãi trong thắc mắc ăn cay liệu có gây ra bệnh trĩ, làm bạn e dè mỗi khi đụng đũa. Vậy đồ ăn cay có thật sự tác động đến bệnh trĩ hay không?

I - Ăn cay nhiều có phải nguyên nhân gây ra bệnh trĩ không?

Nguyên nhân chính khiến trĩ hình thành là do cơ địa của người bệnh. Người có cơ địa trĩ thì tĩnh mạch hậu môn - trực tràng suy yếu khiến các tĩnh mạch ở quanh hậu môn giãn ra từ đó hình thành búi trĩ. Ngoài ra, những người có cơ địa trĩ thì chức năng của hệ tiêu hóa kém dễ bị táo bón làm tình trạng trĩ nặng thêm.

Việc ăn cay không gây ra bệnh trĩ cũng không làm trĩ nặng thêm vì thức ăn cay không làm ảnh hưởng đến tĩnh mạch trực tràng. Tuy nhiên, ăn cay sẽ làm tăng cảm giác nóng rát cho hậu môn. Nếu những người bị trĩ ở giai đoạn nặng gây lở loét hoặc đang bị nứt hậu môn thì việc ăn cay sẽ làm tăng cảm giác đau đớn và khó chịu cho người bệnh mỗi khi đi vệ sinh.

Theo các chuyên gia, trong thành phần chính của tiêu, ớt (những nguyên liệu chính của đồ ăn cay) có một hợp chất được gọi là capsaicin. Đây là một chất tạo nên vị cay của ớt, giúp cây chống lại sâu bọ gây hại. Khi ăn đồ ăn cay nóng nhiều ớt, tiêu mà chưa được tiêu hóa hết, các mảnh ớt sẽ ra ngoài hậu môn theo phân, gây nóng rát, khó chịu cho hậu môn.

Ngoài nóng rát, capsaicin còn có tác dụng nhuận tràng vậy nên nếu ăn nhiều ớt có thể gây tiêu chảy. Nếu tiêu chảy diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến hậu môn từ đó khiến bệnh trĩ nặng thêm.

Ăn cay nhiều có bị trĩ không?

II - Đồ ăn cay gây ảnh hưởng tới bệnh trĩ như thế nào?

Tuy không trực tiếp gây ra trĩ, nhưng ăn cay có thể khiến các triệu chứng của người bị trĩ như: Nóng rát, sưng đau trầm trọng hơn. Vì capsaicin có trong quả ớt bản chất đã có tính cay nóng. Ngoài ra, ăn cay cũng gián tiếp ảnh hưởng đến người bệnh trĩ bằng cách:

  • Ăn đồ ăn cay nhiều gây ra tiêu chảy: Vì thành phần capsaicin có trong ớt có tác dụng kích thích các thụ thể đau trong dạ dày. Vì vậy mà ruột phải đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa để đẩy nhanh chất này ra nhằm bảo vệ dạ dày, đây có thể coi như một cơ chế bảo vệ dạ dày của cơ thể. Do đó mà ăn nhiều ớt có thể gây ra tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy vùng cơ ở hậu môn sẽ phải hoạt động liên tục. Điều này làm những khiến tình trạng trĩ trầm trọng hơn, nếu kéo dài còn gây sa búi trĩ.
  • Đồ ăn cay là một trong nhiều nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích (IBS): Một số nghiên cứu đã chỉ rằng ăn cay có nguy cơ cao bị hội chứng ruột kích thích, đặc biệt ở phụ nữ. Hội chứng này khiến người bệnh bị rối loạn tiêu hóa liên tục (tiêu chảy hoặc táo bón) gây ảnh hưởng đến các mạch máu ở hậu môn, rất không tốt cho những ai đã bị trĩ. Ngoài ra, trĩ cũng là một trong những biến chứng của IBS.
  • Đồ ăn cay khiến tình trạng táo bón nặng hơn: Đồ cay có tính hút nước vì vậy dễ gây táo bón và khiến tình trạng táo bón nặng hơn nếu trước đó đã bị. Mà táo bón lại là nguyên nhân chính gây bệnh trĩ, nếu táo bón kéo dài thì sớm muộn cũng bị trĩ.
Những ảnh hưởng không tưởng của đồ ăn cay tới người bị trĩ

III - Ngoài đồ ăn cay, người bị trĩ nên kiêng ăn gì?

Tuy ăn cay không trực tiếp gây ra trĩ nhưng cũng là tác nhân gián tiếp gây ra nhiều vấn đề cho người bệnh trĩ. Vậy nên, nếu không muốn tăng cảm giác khó chịu cho hậu môn hãy hạn chế ăn đồ ăn cay nóng.

Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm có thể gây ra tình trạng táo bón hoặc gây kích ứng niêm mạc ở hậu môn như dưới đây:

  • Đồ ăn chế biến sẵn: Đồ ăn chế biến sẵn như đồ hộp thường chứa nhiều dầu mỡ và chứa ít chất xơ vì vậy nên hạn chế sử dụng để tránh bị táo bón làm trĩ nặng thêm.
  • Đồ ăn chứa nhiều đạm: Thịt bò, thịt chó… là những thực phẩm chứa nhiều đạm. Ăn nhiều sẽ gây ra táo bón hoặc làm tình trạng táo bón nặng thêm.
  • Đồ ăn quá mặn: Muối có khả năng hút nước nên có thể khiến phân khô cứng lại gây ra táo bón. Vì vậy, trong quá trình nấu ăn hãy hạn chế thêm muối quá mặn.
  • Đồ ăn chứa nhiều chất béo: Ăn thức ăn chứa nhiều chất béo có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu, tăng nguy cơ bị táo bón.
  • Đồ ngọt: Ngoài làm tăng nguy cơ táo bón, đường còn làm kích thích hậu môn làm trầm trọng thêm tình trạng sưng đau ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh trĩ.
  • Đồ uống chứa chất kích thích: Ngoài những nhóm thức ăn ở trên, bạn cũng cần chú ý tránh xa những đồ uống gây gây kích thích như rượu, bia, cà phê… Vì những thứ này cũng gây ảnh hưởng không tốt cho người bị trĩ.
Những thực phẩm nên kiêng khi bị trĩ

Trên đây là những ảnh hưởng của thức ăn cay đối với người bệnh trĩ. Tuy không phải là nguyên nhân chính gây ra trĩ những ăn cay quá nhiều cũng gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho người bệnh. Vậy nên, nếu bị trĩ hãy hạn chế nhất có thể việc ăn cay lại nhé.

Lên đầu trang
Loading