Sử dụng thuốc chống buồn ngủ lợi hay hại?

2021-11-28 14:45:51

Mất ngủ đang ngày trở thành một “đại dịch” của cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, đa số những người mất ngủ vào ban đêm lại uể oải, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày. Rất nhiều người do lo sợ những tác dụng phụ của thuốc ngủ mà không dám tìm đến chúng và cũng đa số người bị mất ngủ không tìm đến bác sĩ bởi căn bệnh này không gây chết người và hệ lụy của nó không hiện rõ ngay trước mắt. Để không bị những cơn buồn ngủ làm ảnh hưởng đến công việc và học tập, nhiều người tìm đến các loại thuốc chống buồn ngủ để sử dụng hằng ngày. Những loại thuốc này là gì và có hại cho sức khỏe hay không?

1. Thuốc chống buồn ngủ là gì?

Thuốc chống buồn ngủ có thể hiểu là loại dược phẩm có tác dụng gia tăng sự tỉnh táo, tập trung cao độ trong thời gian dài kể cả khi cơ thể bị thiếu ngủ. 

Để chống lại sự buồn ngủ, có một số người tìm đến các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá, tuy nhiên, có quá nhiều khuyến cáo cho rằng sử dụng các chất này không có lợi cho sức khỏe và có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật. Chính vì thế, một số người tìm đến một số loại thuốc chống buồn ngủ, một số thuốc có thành phần như nhân sâm, đinh lăng, glutamine, vitamin B1, B6,…

thuoc-chong-buon-ngu-la-gi
Thuốc chống buồn ngủ là loại thuốc giúp gia tăng tỉnh táo

2. Thuốc chống buồn ngủ có thực sự tốt không?

Theo các nhà sản xuất thuốc chống buồn ngủ, các thuốc này không những giúp duy trì sự tỉnh táo mà còn giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung,…tuy nhiên lại không hề nói đến những tác hại mà chúng có thể gây ra.

Theo các bác sĩ, nếu lạm dụng các  thuốc chống buồn ngủ có thể gây tác dụng xấu đến thâm thần, tim mạch và nguy cơ bị rối loạn nhịp sinh học của cơ thể. Sử dụng kéo dài có thể gây lệ thuộc thuốc, mất trí nhớ và làm mất cảm giác thèm ngủ, mất ngủ kéo dài.

Cơ thể con người cần ngủ trung bình 8 giờ mỗi ngày, nếu bị thiếu ngủ kéo dài có thể khiến chúng ta mệt mỏi, toàn thân nhức mỏi, mờ mắt, thâm quầng, da dẻ xanh xao, đầu óc thiếu minh mẫn. Nếu bị thiếu ngủ nặng, người bệnh có thể bị run rẩy ở các đầu chi, lâu ngày gây chứng rối loạn trí nhớ, chứng hoang tưởng và khó kiểm soát hành vi.

thuoc-chong-buon-ngu-gay-doi-loan-nhip-tim
Thuốc chống buồn ngủ có thể gây bệnh về tim mạch

Như vậy, việc duy trì sự tỉnh táo và chống lại các cơn buồn ngủ bằng thuốc Tây hay Đông y đều không có lợi như chúng ta vẫn tưởng. Nếu bắt buộc phải sử dụng các thuốc này bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Thay vì việc tìm đến các thuốc chống buồn ngủ vào ban ngày vì ban đêm bị mất ngủ hãy tìm đến các sản phẩm an toàn, lành tính, có tác dụng lâu bền giúp chúng ta tìm lại giấc ngủ sinh học của cơ thể và có chế độ sinh hoạt lành mạnh, hợp lý để cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.

Lên đầu trang
Loading