Tại sao chơi game bị chóng mặt, buồn nôn? Khắc phục như thế nào?

2022-11-24 13:02:00

Có rất nhiều game thủ phải bỏ game vì không chịu được những cơn chóng mặt, buồn nôn cùng với các triệu chứng khó chịu khác. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

I - Nguyên nhân bị chóng mặt khi chơi game

Nhiều người trưởng thành khi chơi hay chỉ đơn giản là ngồi xem con mình chơi điện tử cũng có cảm giác nôn nao, hoa mắt, chóng mặt. Đặc biệt là chơi những trò chơi thế hệ mới. Vì sao lại như vậy?

Khi một người đã sẵn bị tiền đình yếu thì khi ngồi lâu trước màn hình máy tính sẽ rất dễ bị chóng mặt. Đây là nguyên nhân chủ yếu mà trên 90% người chơi game gặp phải. Ngoài ra một số yếu tố sau cũng góp phần gây nên tình trạng chóng mặt khi chơi game.

Hiện tượng Simulator Sickness:

Gần giống như một dạng say tàu xe. Trong môi trường ảo, môi trường giả lập tất cả mọi thứ đều mô phỏng lại chuyển động khiến bạn có cảm giác như đang đi xuyên vào khung cảnh, chỉ nhìn thấy một bộ phận của mình ví dụ như bàn tay cầm nắm vũ khí. Bởi vậy mà ngay cả khi bạn ngồi yên cộng thêm hệ tiền đình đã sẵn suy yếu sẽ gây ra cảm giác chóng mặt, muốn ói mửa…

chóng mặt khi chơi game

Chơi những trò chơi game tốc độ nhanh:

Thường khi chúng ta trải nghiệm những trò chơi game tốc độ nhanh như bắn súng, đua xe, lái máy bay, đột kích… Khi mọi vật di chuyển và xoay một cách nhanh chóng khiến bạn cảm thấy như bị “say” mất phương hướng, cảm thấy buồn nôn, xây xẩm mặt mày. Nhiều người phải bỏ game giữa chừng.

XEM THÊM: Chóng mặt khi đứng dậy cảnh báo bệnh gì?

II - Chóng mặt khi chơi game phải làm sao khắc phục?

Chóng mặt khi chơi game thường xảy ra ròng rã trong thời gian dài mà rất khó có thể trị được dứt điểm. Đó là bởi chúng ta chưa xử lý được nguyên nhân gốc rễ là do tiền đình suy yếu.

Tiền đình là bộ phận quan trọng nắm giữ vai trò kiểm soát sự thăng bằng của cơ thể. Khi tiền đình kém hoạt động, bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với các cơn chóng mặt kèm theo ù tai, buồn nôn, hoa mắt… Ngược lại khi hệ tiền đình trở lại khỏe mạnh, các cơn chóng mặt sẽ không làm phiền đến bạn.

Do vậy hướng khắc phục tốt nhất chóng mặt khi chơi game là tăng cường bổ huyết, hoạt huyết, tăng cường lưu lượng máu vận chuyển đến tiền đình, cải thiện triệu chứng chóng mặt, cơ thể khỏe mạnh. Lúc đó dù có ngồi lâu trước màn hình máy tính cũng không lo lắng về hiện tượng quay cuồng, nôn nao xảy ra nữa.

Bên cạnh đó, một số cách khắc phục khác cũng sẽ giúp cải thiện chóng mặt rất tốt.

1. Căn chỉnh lại góc nhìn của trò chơi

Thông số FOV ((Field Of View) hiểu đơn giản là độ rộng của góc nhìn trong trò chơi game. Chính sự “lệch pha” giữa góc nhìn trong các trò chơi game và góc nhìn ở ngoài thực tế khiến bạn cảm thấy chóng mặt, hoa mắt.

Điều chỉnh hợp lý thông số này một cách linh động dựa vào khoảng cách từ mắt bạn tới màn hình sao cho não bộ cảm thấy “hợp lý” sẽ giúp giảm thiểu hiện tượng giả lập.

2. Tắt các chức năng rung lắc của game

Việc bật chế độ rung lắc trong game sẽ khiến cho khung hình game chuyển động nhiều dẫn đến sự mâu thuẫn trong nhận thức giữa hệ tiền đình và mắt nhìn. Kết quả là khiến cho bạn bị chóng mặt thêm. Vậy nên cách tốt nhất để kiểm soát hiệu quả chóng mặt là tắt ngay chế độ này đi.

3. Tăng tốc độ khung hình

Khi chúng ta chơi game ở mức khung hình thấp đủ để mắt bạn có thể cảm nhận thấy độ giật ở trên khung hình. Điều này làm cho những chuyển động trong game sẽ không còn mượt mà như thực tế. Chính điều này có thể khiến bạn mau chóng bị chóng mặt hơn.

Để có thể xử lý tốt những vấn đề này, bạn có thể điều chỉnh lại cấu hình máy tính khi chơi game để tăng tốc độ khung hình lên. Như vậy các chuyển động sẽ mượt hơn, hoặc có một phương án nữa là bạn nâng cấp máy để tăng tốc độ khung hình.

CẦN ĐỌC KỸ: Chứng rối loạn tiền đình ở người trẻ tuổi

chơi game bị chóng mặt phải làm sao

4. Hạn chế nhìn qua màn hình máy người khác

Khi bạn nhìn sang máy tính của người khác thì hiện tượng giả lập Simulator Sickness sẽ tăng nặng hơn.

Khi bạn tập trung vào màn hình của bạn thì ít ra bạn còn đoán được chuyển động, nhưng khi nhìn sang một màn hình máy tính khác. Để hạn chế chóng mặt, người chơi game chỉ nên tập trung vào màn hình của mình

5. Đảm bảo đủ ánh sáng khi chơi game

Ánh sáng khi chơi game cũng là một phần nguyên nhâ,. Khi chúng ta chơi game ở trong phòng tối, không đủ ánh sáng khiến cho não bộ cũng như đôi mắt phải điều tiết liên tục sao cho phù hợp với độ sáng của màn hình cũng như ánh sáng trong căn phòng. Điều này làm nặng thêm mỏi mắt, hoa mắt, quay cuồng.

Để khắc phục tình trạng này khi chơi game chúng ta nên chọn chơi ở những nơi có nguồn sáng tự nhiên hay có đèn điện đầy đủ là được.

THAM KHẢO: Bị hoa mắt, chóng mặt nên uống nước gì?

6. Thay đổi trò chơi

Để hạn chế chóng mặt, quay cuồng chúng ta có thể hạn chế những trò chơi game có tốc độ nhanh, nhất là những trò chơi dạng 2D. Chúng ta có thể chọn những trò chơi có tốc độ chậm hơn. Ngoài ra trong khi chơi bạn cũng nên để ý những điều sau:

  • Phòng chơi game có đủ ánh sáng, thông thoáng.
  • Không nên ngồi quá gần màn hình.
  • Thi thoảng hãy đứng lên nghỉ ngơi, uống nước, ra ngoài hít thở không khí trong lành.

Chóng mặt khi chơi game nếu xảy ra một cách thường xuyên thì bạn cần hết sức chú ý. Nếu đã áp dụng các cách khắc phục mà không thấy cải thiện hãy ngừng chơi lại và đi thăm khám để sớm có phương án chữa trị hiệu quả.

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading