Sự khác biệt giữa giấc ngủ của nam giới và nữ giới

2022-09-05 11:04:00

Mất ngủ là bệnh lý không của riêng giới nào và độ tuổi nào. Tuy nhiên, biết được sự khác biệt giữa giấc ngủ của nam giới và nữ giới sẽ giúp chúng ta cải thiện giấc ngủ tốt hơn ở mỗi cá nhân. Thực tế, tỉ lệ mất ngủ ở nữ giới nhiều hơn nam và điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho phụ nữ ở độ tuổi trung niên nhìn có vẻ già hơn so với nam giới cùng độ tuổi. Vậy, sự khác biệt này là gì?

1. Nhịp sinh học là gì?

Theo các chuyên gia, một tách cà phê không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn khó ngủ vào mỗi đêm. Vậy lý do khác có thể khiến cho bạn cảm thấy tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ vào một số thời điểm trong ngày và lại cảm thấy buồn ngủ vào một khoảng thời gian khác là gì? Đó chính là nhịp sinh học.

Nhịp sinh học có thể coi là chiếc đồng hồ bên trong cơ thể điều chỉnh chu kỳ buồn ngủ và tỉnh táo của bạn. Chẳng hạn, một người làm việc toàn thời gian ban ngày, thường xuyên ngủ ngắn giấc trưa lúc 12h30 thì chiếc đồng hồ sẽ tự động nhắc lịch mỗi ngày.

Bạn sẽ thường cảm thấy buồn ngủ vào 10h tối, thức dậy vào một khung giờ nhất định buổi sáng và đôi mắt sẽ ríu lại khi đã ăn trưa xong lúc 12h. 

Nhịp sinh học của mỗi người thường hoạt động giống nhau theo chu kỳ 24 giờ nhưng có sự khác nhau giữa nhịp sinh học của nam và nữ, điều này lý giải vì sao đàn ông thường thức khuya hơn còn phụ nữ lại có xu hướng dậy sớm.

nhip-sinh-hoc-la-gi
Nhịp sinh học là chiếc đồng hồ bên trong cơ thể mỗi người

2. Nhịp sinh học hoạt động như thế nào?

Nhịp sinh học được kiểm soát bởi một khu vực ở não gọi là vùng dưới đồi. Một số ảnh hưởng bên ngoài như ánh sáng sẽ gửi một thông điệp đến não của bạn cho biết đây là thời gian thức dậy và bóng tối có thể chỉ báo cho cơ thể biết đó là thời gian giải phóng melatonin – loại hormone giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Nếu bạn thường xuyên đi ngủ và thức dậy vào một giờ trong ngày sẽ giúp nhịp sinh học của bạn hoạt động bình thường, giảm nguy cơ bị khó ngủ, mất ngủ.

3. Giới tính có liên quan gì đến đồng hồ sinh học?

Nhịp sinh học của nam và nữ không giống nhau hoàn toàn, trung bình, nam có chu kỳ sinh học dài hơn 6 phút so với nữ, có nghĩa là họ cảm thấy tỉnh táo hơn vào buổi tối, còn ở nữa giới, chu kỳ sinh học có khả năng ngắn hơn 24 giờ, khiến cho họ thức dậy sớm hơn. 

Điều này làm tăng khả năng bị rối loạn giấc ngủ - mất ngủ. Cũng chính vì lý do đó mà nam giới thường là những con cú đêm còn nữa giới trở thành những con chim buổi sớm.

dong-ho-sinh-hoc-nam-va-nu-khac-nhau-the-nao
Nhịp sinh học của nam và nữ không giống nhau

4. Làm thế nào để đối phó với việc gián đoạn chu kỳ giấc ngủ?

Mặc dù thời gian ngủ lý tưởng cho cả nam và nữ mỗi đêm là 8 giờ nhưng đàn ông ít khi bị thiếu ngủ hơn. Tuy nhiên, thiếu ngủ khiến hiệu suất làm việc của nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nữ nhưng cũng nhanh chóng phục hồi hơn.

Mặt khác, phụ nữ có chu kỳ sinh học ngắn hơn nên họ dễ bị giảm năng lượng vào ban đêm, điều này lý giải vì sao phụ nữ làm việc ca đêm dễ bị gặp những chấn thương, tai nạn, đột quỵ hơn nam giới.

cach-khac-phu-doi-loan-giac-ngu
Làm đêm nhiều sẽ dẫn tới việc gián đoạn chu kỳ giấc ngủ

Theo các nhà khoa học, đồng hồ sinh học có thể được cải thiện thay đổi theo nhu cầu làm việc, học tập của mỗi người như ngủ nhiều ban ngày và tỉnh táo vào ban đêm.

Mặc dù thế, việc thay đổi này không hề dễ dàng với người có thời gian làm việc thay đổi liên tục theo ngày, theo tuần khiến cho họ thường xuyên bị mất ngủ, làm việc kém hiệu quả, mất tập trung hay ngủ gà ngủ vịt. Cùng với nó là một vài căn bệnh như huyết áp, tim mạch. Chính vì thế mỗi người cần có xây dựng thời gian trong ngày hợp lý, ngủ đủ giấc và đúng giờ, kết hợp sử dụng một số sản phẩm Đông y hỗ trợ để có cuộc sống chất lượng hơn.

thông tin tư vấn

 

Lên đầu trang
Loading