Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không? Nên uống thuốc gì?

2023-03-08 09:26:38

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không? Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng thường gặp phải ở lứa tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh nguyên nhân do rối loạn nội tiết tố. Tuy nhiên có những trường hợp đây lại là dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

I. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Trước khi tìm hiểu về "rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?" cùng xem những nội dung cần nắm được về kinh nguyệt và rối loạn kinh nguyệt. Kinh nguyệt là tình trạng khi trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc của tử cung bị bong kéo theo cùng với máu chảy từ buồng tử cung ra phía ngoài âm đạo. Trung bình độ tuổi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt là từ 12 đến 16 tuổi, nhưng cũng có một số trường hợp có thể xảy ra sớm hơn một chút 8 tuổi đã thấy xuất hiện kinh và kỳ kinh thường kéo dài từ 3-5 ngày. 

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt có những biểu hiện bất thường xuất phát từ một hay nhiều nguyên nhân hoặc bệnh lý nào đó. Những biểu hiện khác thường của kinh nguyệt gồm có: không ổn định về số lượng xuất hiện ngày kinh hàng tháng, lượng máu ra nhiều, ra ít hơn so với thông thường hoặc không xuất hiện kinh nguyệt...

Hiện tượng kinh nguyệt bất thường có thể xảy ra ở các đối tượng khác nhau như con gái tuổi dậy thì, phụ nữ sau sinh, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh… Nếu không có những biện pháp khắc phục kịp thời, rối loạn kinh nguyệt nếu để kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh sản của phái nữ.

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không

Rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

II. Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt là cảnh báo có những bất thường về hoạt động của cơ quan sinh sản nữ giới. Chính vì thế mà "Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?" câu trả lời là CÓ. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt diễn ra trong thời gian dài, lượng máu kinh ra bất thường cùng với đó là tình trạng đau bụng kinh dữ dội thì có thể là dấu hiệu tiềm ẩn mắc bệnh nguy hiểm, cần đi khám sớm để được khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt xảy ra liên tục trong thời gian dài gây những rủi ro sức khỏe nguy hiểm khác như: 

1. Cơ thể thiếu máu, suy nhược

Xảy ra do tình trạng rong kinh, cường kinh kéo dài. Lượng máu mất đi quá nhiều khiến cơ thể xảy ra tình trạng thiếu máu, suy giảm chỉ số hồng cầu trong cơ thể, điều này khiến da dẻ xanh xao, chóng mặt, suy nhược…

2. Nguy cơ vô sinh

Khó xác định được thời gian rụng trứng, nên khó có thể thụ thai. Hoặc bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa gây tắc vòi tử cung dẫn tới không thể thụ thai.

3. Gây mắc bệnh phụ khoa

Rối loạn kinh nguyệt gây bất tiện trong sinh hoạt, vệ sinh vùng kín gặp khó khăn. Môi trường âm đạo thường xuyên bị ẩm ướt kèm theo vệ sinh vùng kín không sạch hoặc quá khô làm mất cân bằng độ pH, vi khuẩn có môi trường thuận lợi để phát triển gây ra các vấn đề về phụ khoa như viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung, buồng trứng…

4. Suy giảm ham muốn, quan hệ tình dục

Do chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, quan hệ tình dục cũng bị thất thường theo. Một số trường hợp dẫn tới xảy ra quan hệ vào ngày hành kinh và nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa sẽ cao hơn.

5. Nhan sắc và tâm sinh lý xuống dốc

Rối loạn kinh nguyệt cũng làm ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu, ảnh hưởng tới cảm xúc, da kém mịn màng thiếu sức sống, ngoại hình bị xuống dốc, từ đó dần đánh mất sự tự tin, suy giảm chất lượng cuộc sống.

6. Dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm

Rối loạn kinh nguyệt trong một số trường hợp là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm như: ung thư, chửa ngoài tử cung, u xơ, u nang buồng trứng...

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không

 Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không? Kinh nguyệt bất thường có thể dẫn tới gây vô sinh ở nữ giới

>>> XEM THÊM: Phụ nữ không còn ham muốn phải làm sao?

III. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Một kỳ kinh nguyệt được coi là binh thường nếu chỉ xảy ra thay đổi rất nhỏ so với các kỳ kinh trước đó. Rối loạn kinh nguyệt được xác định nếu gặp phải một hay nhiều trường hợp dưới đây:

1. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường 

Chu kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên khi kinh bắt đầu ra đến ngày đầu của chu kỳ tiếp theo thường sẽ trong khoảng từ 28 - 30 ngày.

Nếu có một vài thay đổi nhẹ như chu kỳ trước của bạn là 28 ngày nhưng chu kỳ sau 30 ngày, thì điều này là bình thường và không có ảnh hưởng vì có thể do căng thẳng hay cơ thể không khỏe sẽ dẫn đến. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng rối loạn chu kỳ > 40 ngày hoặc nhiều ngày hơn mà không phải mang thai thì đây là chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Có những trường hợp còn không có kinh nguyệt trong vòng 6 tháng liên tiếp.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn ngày < 20 ngày mới xuất hiện kinh so với các tháng trước đó cũng được cho là một dấu hiệu bất thường.

Bất thường về số ngày có kinh

Có thể kỳ kinh xuất hiện dưới 2 ngày là hết, cũng có thể kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày vẫn chưa hết (ít hơn hoặc nhiều hơn so với thông thường) cũng là một kỳ kinh nguyệt bất thường hay rối loạn kinh nguyệt.

2. Lượng máu kinh bất thường

Bất thường về lượng máu kinh chỉ lượng máu ra nhiều hơn hoặc ít hơn so với các tháng trước đây.

 • Thiểu kinh (lượng kinh nguyệt ít): chỉ lượng kinh nguyệt ra ít hơn 20ml, số ngày có kinh ít hơn 2 ngày.
 • Rong kinh, rong huyết: Rong kinh là lượng máu kinh >80ml, số ngày kinh hơn 7 ngày. Cần phân biệt với rong huyết là hiện tượng chảy máu âm đạo diễn ra hơn 7 ngày và không phải trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Cường kinh: Lượng máu ra trong thời gian hành kinh nhiều khoảng 100-200ml và kéo dài hơn 7 ngày. Chị em phải thay băng vệ sinh liên tục hàng giờ thay vì 4-6h/lần.
 • Băng kinh: Lượng máu kinh nguyệt >200ml, máu chảy nhiều ồ ạt liên tục. Băng kinh dễ dẫn tới tính trạng thiếu máu cấp gây hoa mắt, choáng váng, chóng mặt và có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 • Vô kinh: Có những trường hợp không thấy xuất hiện kinh nguyệt, không có kinh nguyệt được gọi là mất kinh hoặc vô kinh. Nếu vô kinh xảy ra trong trường hợp đang có thai, trước độ tuổi dậy thì hoặc tuổi sau mãn kinh thì được coi là bình thường. Vô kinh được chia ra thành 2 loại:
  • Vô kinh nguyên phát: chỉ tình trạng nữ giới chưa có kinh nguyệt khi đã quá tuổi thông thường (hơn 16 tuổi). Xảy ra tình trạng này có thể do hệ thống nội tiết, vùng dưới đồi hoặc buồng trứng bị rối loạn chức năng hoạt động, bị dị tật như không có bộ phận sinh dục, không có tử cung.
  • Vô kinh thứ phát: là hiện tượng đang có kinh nguyệt bình thường tự nhiên bị mất kinh. Kinh nguyệt bị ngừng, không xuất hiện trên 3 tháng liên lục. Nguyên nhân của yếu của tình trạng này là do nạo phá thai quá nhiều hoặc nhiều lần bị băng huyết khi sinh con...

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không

Rối loạn kinh nguyệt là những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh, lượng máu kinh và màu sắc kinh nguyệt...

3. Màu sắc máu kinh nguyệt

Màu sắc máu kinh nguyệt được cho là bình thường khi máu có màu đỏ thẫm, máu không đông và mùi có chút hơi tanh. Hiện tượng bất thường xảy ra khi máu kinh đổi màu như có màu hồng nhạt, nâu, thâm đen hoặc có lẫn các cục máu đông.

4. Bất thường về các triệu chứng đi kèm

Ngoài các biểu hiện trên thì việc tự dưng xuất hiện trong kỳ kinh các triệu chứng kèm theo khó chịu sau cũng được coi là rối loạn kinh nguyệt bao gồm: nhiều cơn đau bất thường như đau bụng dưới, đau cột sống thắt lưng lan xuống dưới chân phần đùi, ngực tức đau khó chịu, căng, buồn nôn, cảm xúc thất thường, tiêu chảy… thậm chí có những trường hợp cơn đau dẫn tới chuột rút, giãn mạch máu, tụt huyết áp, người nhợt nhạt, chóng mặt, ngất xỉu...

>>> XEM THÊM: Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh: Nguyên nhân & Cách điều trị

IV. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân gây ra những biểu hiện thất thường của kinh nguyệt không nhất thiết phải là duy nhất. Rối loạn kinh nguyệt xảy ra có thể do một hay từ nhiều nguyên nhân dưới đây:

1. Thay đổi nội tiết tố 

Nội tiết tố nữ ở nữ giới có những thay đổi trong một số giai đoạn nhất định ở độ tuổi dậy thì, khi đang mang thai, sau khi sinh con, cho con bú hay là khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh:

 • Tuổi dậy thì: Khi bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể thiếu nữ sẽ có những thay đổi lớn cùng với đó hàm lượng estrogen và progesterone sẽ mất nhiều năm mới cân bằng được. Chính vì thế mà rối loạn kinh nguyệt cũng thường diến ra ở giai đoạn này.
 • Khi đang mang thai hoặc thời gian cho con bú: Giai đoạn này phụ nữ không có kinh nguyệt do tác động của tuyến sữa gây giảm sút hàm lượng hormone nội tiết tố. 
 • Tiền mãn kinh: Buồng trứng suy giảm hoạt động dẫn đến rối loạn nội tiết tố làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và lượng máu kinh.

Thay đổi nội tiết tố nữ gây rối loạn kinh nguyệt

Thay đổi nội tiết tố nữ một trong những nguyên nhân chính gây rối loạn kinh nguyệt

2. Nguyên nhân thực thể hay bệnh lý 

Rối loạn kinh nguyệt xảy ra có thể do nguyên nhân thực thể hoặc dấu hiệu của các bệnh lý sau:
 • Thai kỳ gặp bất thường: Dọa xảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung...
 • Tổn thương hoặc bệnh lý phụ khoa: Viêm niêm mạc tử cung, viêm nhiễm khuẩn đường sinh dục, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm...
 • Mắc một số bệnh lý như: U tuyến giáp, đái tháo đường, u tuyến yên...

3.  Ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt, ăn uống

 • Cân nặng sụt giảm đột ngột do chế độ ăn kiêng hoặc tập luyện thể dục quá mức.
 • Stress, căng thẳng kéo dài do áp lực học hành hoặc công việc, gia đình.
 • Sử dụng một số loại thuốc có những trường hợp gây tác dụng phụ trong đó có rối loạn kinh nguyệt như: thuốc tránh thai, thuốc điều trị cao huyết áp, tiểu đường...

V. Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Điều trị rối loạn kinh nguyệt như thế nào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này và mức độ rối loạn cùng các triệu chứng. Khi cảm thấy cơ thể có những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong thời gian dài thì chị em không nên chủ quan, dành thời gian tới các cơ sở y tế uy tín thăm khám để có thể chẩn đoán chính xác và đưa ra cách điều trị phù hợp, khắc phục sớm.

Nếu nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là do các bệnh lý nguy hiểm gây ra như bệnh u xơ, u nang, viêm nhiễm buồng trứng, tiểu đường... thì cần tập trung điều trị gốc bệnh. Khi bệnh lý được chữa trị khỏi thì rối loạn kinh nguyệt cũng sẽ thuyên giảm theo. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các phương pháp giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của rối loạn kinh nguyệt:

1. Giảm triệu chứng rối loạn kinh nguyệt tại nhà

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh: Cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, dành thời gian khoảng 20-30 phút mỗi ngày để vận động cơ thể.
 • Duy trì tâm lý cân bằng thoải mái: Cố gắng duy trì tâm trạng cân bằng và ít stress nhiều nhất có thể. Bạn có thể thực hiện những việc như: sắp xếp môi trường sống sinh hoạt và làm việc sạch sẽ, tập suy nghĩ tích cực, nghe những bản nhạc yêu thích hoặc trò chuyện cùng bạn bè để giải tỏa căng thẳng, thư giãn thoải mái hơn.
 • Tránh xa các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…: Vì đây là những chất làm mất cân bằng nội tiết tố, gây rối loạn kinh nguyệt và là nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới làn da, sức khỏe toàn thân.
 • Tránh lạm dụng thuốc tránh thai: Không nên lạm dụng hoặc sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai. Đây là loại thuốc mà nhiều trường hợp gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe bao gồm rối loạn kinh nguyệt.

Chế độ ăn uống khoa học lành mạnh hỗ trợ đẩy lùi rối loạn kinh nguyệt

Chế độ ăn uống khoa học lành mạnh hỗ trợ đẩy lùi rối loạn kinh nguyệt

2. Chữa rối loạn kinh nguyệt theo Đông y

Theo Đông y, tình trạng rối loạn kinh nguyệt là do tình trạng huyết hư, huyết ứ, huyết nhiệt… Do đó, Đông y đưa ra được phương pháp điều trị hỗ trợ tình trạng tắc nghẽn, máu rối loạn và giúp phục hồi chức năng của gan, thận… điều này sẽ mang đến hiệu quả trong việc điều trị và ngăn chặn nguy cơ tái phát lại. Một số bài thuốc Đông y chữa rối loạn kinh nguyệt:

2.1. Bài thuốc từ rau ngải cứu

Rau ngải cứu được coi là một loại dược liệu để chữa đau bụng kinh. Vị đắng, cay, ấm từ ngải cứu giúp phụ nữ điều hòa tốt kinh nguyệt, phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm, giúp ổn định kinh nguyệt. 

Người bị rối loạn kinh nguyệt có thể phơi lá ngải cứu khô, sau đó cất đi, mỗi ngày lôi ra đun với nước để uống, sử dụng như trà uống hằng ngày sẽ khắc phục được tình trạng rối loạn. Ngoài việc dùng ngải cứu phơi khô lấy nước uống thì phụ nữ bị rối loạn có thể dùng ngải cứu chế biến thành các món ăn hằng ngày.

2.2. Bài thuốc từ rau diếp cá 

Rau diếp cá, cũng như ngải cứu được sử dụng khá phổ biến, được dùng làm các loại rau để chế biến thành món ăn, ngoài ra còn là một loại thảo dược có vị chua, tính mát, hơi tanh vì mùi này nên không phải ai cũng có thể dùng được loại rau này.

Tác dụng của rau diếp cá được nhiều người biết đến là giúp thanh mát, hỗ trợ thông kinh mạch, giúp mát gan, tăng cường chức năng gan. Ngoài ra rau diếp cá còn là một loại thảo dược tốt được cho là giải pháp an toàn, hiệu quả đối với ai đang muốn khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Rau diếp cá chữa rối loạn kinh nguyệt

Rau diếp cá chữa rối loạn kinh nguyệt

Trong Đông y, còn sử dụng một vài loại thực phẩm như đu đủ, nghệ hoặc tinh bột nghệ, hoa râm bụt và vỏ rễ của cây, củ cải đắng… sẽ có tác dụng hỗ trợ hội chị em cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt hiệu quả.

Tuy nhiên, các mẹo sử dụng thành phần thảo dược độc lập thường cho tác dụng nhẹ nhàng, hời hợt. Muốn chữa rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt thực sự hiệu quả, cần biết kết hợp các thảo dược với nhau trong một bài thuốc. Bài thuốc Đông y từ xưa đến nay không hiếm, nhưng tìm được bài trị huyết hư, huyết ứ tốt vượt trội thì khó. Trong số hiếm hoi đó, có bài thuốc bổ sung nội tiết nữ, giúp điều hoà kinh nguyệt Ngự y mật phương của Nhất Nhất, từng được ngự y tinh lọc chọn lựa dâng lên những bậc yếu nữ trong cung vua phủ chúa xưa kia. Đó thực sự là một bài thuốc hiệu quả cho đến tận ngày nay.

3. Uống thuốc nội tiết có điều hòa kinh nguyệt được không?

Như đã nói ở trên, rối loạn kinh nguyệt có nhiều nguyên nhân gây ra và đối tượng dễ phải đối mặt với tình trạng này là con gái đang trong giai đoạn tuổi dậy thì, phụ nữ tiền mãn kinh. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rồi loạn kinh nguyệt là do nội tiết tố trong cơ thể có nhiều thay đổi, mất cân bằng, hàm lượng quá nhiều hoặc bị sụt giảm thấp quá mức. Trong trường hợp này khi sử dụng thuốc nội tiết tố sẽ có tác dụng hỗ trợ và cải thiện điều hòa kinh nguyệt. 

Bản chất của các loại thuốc này là bổ sung một số lượng nhất định nội tiết tố như estrogen hoặc progestin vào cơ thể để cân bằng hormone, cải thiện tình trạng hormone nội tiết mất cân bằng dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

Nhưng nên lưu ý rằng đối với các loại thuốc nội tiết trước khi sử dụng cần hỏi ý kiến của bác sĩ, để có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của người bệnh và đưa ra liều thuốc thích hợp. 

Thuốc nội tiết nữ theo Đông y có thể điều hoà kinh nguyệt nếu dùng được đúng bài thuốc tốt hoặc sản phẩm được bào chế từ những nguyên liệu chất lượng. Một ưu điểm khác nữa là Đông y hầu như không có tác dụng phụ và nếu đã hiệu quả thì sử dụng về lâu dài không gây phụ thuộc thuốc.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có được đầy đủ thông tin để hiểu rõ "Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?", từ đó tìm được giải pháp điều trị phù hợp nhất. Mọi ý kiến thắc mắc về sản phẩm hoặc cần tư vấn về bệnh, vui lòng liên hệ với chúng tôi đế nhận được sự chăm sóc tận tình nhất.

thông tin tư vấn

Viên nội tiết Nhất Nhất 44
Viên nội tiết Nhất Nhất 44
Lên đầu trang
Loading