[Nhận biết] 6 dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ thường gặp

2023-02-07 16:46:36

Nhiều người cho rằng chỉ có nam giới mới bị yếu sinh lý, tuy nhiên tình trạng yếu sinh lý xuất hiện ở nữ giới đang ngày một gia tăng và trẻ hóa. Yếu sinh lý không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục mà còn tác động gián tiếp lên sức khỏe tổng thế. Bài viết sau đây sẽ gợi ý bạn cách nhận biết các dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ, nguyên nhân và cách khắc phục.

dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ

I. Yếu sinh lý ở nữ là gì?

Yếu sinh lý ở nữ là tình trạng suy giảm ham muốn tình dục hoặc không có ham muốn tình dục, lãnh cảm, không đạt được khoái cảm, hoặc đau rát khi quan hệ tình dục... xảy ra ở nữ giới.

Thông thường yếu sinh lý nữ phổ biến xảy ra ở nữ giới trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ, "rực rỡ" nhất - thời điểm mà sinh lý nữ đáng nhẽ đang ở giai đoạn "sung mãn".

Trước đây, yếu sinh lý thường gặp nhiều ở nam giới. Nhưng ngày nay với nhiều lý do từ khách quan đến chủ quan, tình trạng này xuất hiện hiện ở nữ giới ngày một nhiều hơn - trở thành một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn tới hạnh phúc gia đình. Chính vì thế mà việc nhận biết được các dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ cũng giữ vai trò khá quan trọng giúp chị em sớm định hướng tìm các biện pháp cải thiện.

Theo số liệu thống kê hiện nay có khoảng 30-40% phụ nữ gặp phải tình trạng bị suy giảm sinh lý nữ, chủ yếu xuất hiện ở các đối tượng sau 30 tuổi, đã trải qua thời gian mang thai, sinh đẻ hay trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. 

>>> XEM THÊM: Nhu cầu sinh lý phụ nữ tuổi 30 có gì khác biệt?

II. 6 dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ thường gặp

Thông thường nam giới có thể dễ dàng cởi mở hơn về "chuyện chăn gối" trong khi các chị em thì phần lớn còn khá e dè. Chính vì thế mà triệu chứng yếu sinh lý ở nữ giới lại dần trở nên mơ hồ. Những dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ được kể ra dưới đây sẽ giúp chị em nhận diện từ đó sớm có biện pháp cải thiện tốt hơn:

1. Giảm ham muốn tình dục

Đây là một trong những dấu hiệu yếu sinh lý nữ dễ phát hiện nhất. Nhu cầu sinh lý bị giảm nhiều hoặc không có nhu cầu hay hứng thú với tình dục. Nguyên nhân sâu sa là do nồng độ bộ ba hormone nội tiết bao gồm estrogen - progesterone - testosterone trong cơ thể có sự thay đổi, sụt giảm dẫn tới giảm yếu tố kích thích ham muốn và khoái cảm ở phụ nữ. 

yếu sinh lý ở nữ

Giảm ham muốn tình dục - một trong những dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ dễ phát hiện nhất

2. “Cô bé” khô hạn

Âm đạo nữ giới khi trong trạng thái bình thường sẽ được kích thích sẽ tiết ra chất nhờn để giúp bôi trơn, nhờ đó mà quan hệ nam nữ không bị đau rát và dễ đạt được khoái cảm. 

Tuy nhiên do lão hóa cơ thể bởi tuổi tác hoặc thay đổi nội tiết sau sinh dẫn tới suy giảm hàm lượng estrogen khiến lượng nước chất nhờn này tiết ra ít hơn so với thông thường từ đó âm đạo bị khô hạn. Khô hạn âm đạo làm giảm khả năng đàn hồi ở các mô âm đạo, thiếu dịch bôi trơn dẫn tới cảm giác đau rát và khó đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục. Nhiều trường hợp cố quan hệ khi bị khô hạn còn khiến phụ nữ bị chảy máu âm đạo, viêm nhiễm và mắc bệnh phụ khoa.

3. Rối loạn khoái cảm, cực khoái

Thông thường phụ nữ sẽ đạt được "cực khoái" trong vòng 14 phút. Nhưng với những chị em có dấu hiệu yếu sinh lý thì thời gian lên đỉnh sẽ lâu hơn hoặc không đạt được cực khoái. Rối loạn khoái cảm hay không đạt được cực khoái cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến chị em không còn ham muốn với "chuyện ấy". 

Nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn cực khoái khoái cảm ở nữ giới trong đó có nguyên nhân do hàm lượng hormone nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Ngoài ra còn có các yếu tố như bị stress quá mức, màn dạo đầu ngắn quá hoặc dài quá cũng ảnh hưởng đến cảm giác kích thích để đạt được khoái cảm. Cũng có nhiều trường hợp xảy ra nguyên nhân lại xuất phát từ bạn đời như do bị rối loạn cương dương, xuất tinh quá sớm...

4. Cơ thể bị lão hóa nhanh

Cũng có những trường hợp tình trạng yếu sinh lý nữ do suy giảm nội tiết tố estrogen sẽ gây ra một vài dấu hiệu khác trên cơ thể người phụ nữ như dấu hiệu lão hóa da (da sạm đen, nhăn nheo, khô ráp...), cơ thể tích mỡ, vòng hai của chị em bị chảy xệ...

5. Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định cũng là cảnh báo về suy giảm khả năng sinh sản cũng như yếu sinh lý ở chị em. Các tình trạng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, vô kinh, chu kỳ ngắn... kết hợp với bốc hỏa đổ mồ hôi đêm, tính khí cảm xúc thất thường... ảnh hưởng đến sinh lý và hoạt động tình dục của phụ nữ.

6. Bệnh lý xương khớp

Bên cạnh việc duy trì ổn định sinh lý và sắc vóc ở nữ giới, estrogen cũng góp phần vào quá trình tạo xương. Chính vì thế mà việc xuất hiện bệnh lý xương khớp như loãng xương, mất xương ở độ tuổi mãn kinh - mãn kinh cũng có thể là do hormone estrogen bị suy giảm. Đây là biểu hiện cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt estrogen, xáo trộn nội tiết tố cảnh báo yếu sinh lý xảy ra nữ giới.

Loãng xương, mất xương do sụt giảm estrogen cũng là dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ giới

Loãng xương, mất xương do sụt giảm estrogen cũng là dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ giới

>>> XEM THÊM: Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không?

III. Yếu sinh lý nữ có giống yếu sinh lý nam không?

Yếu sinh lý nam thường liên quan đến vấn đề về cương dương hoặc hormon nội tiết nam (như testosterone). Trong khi đó, yếu sinh lý nữ thường liên quan đến vấn đề về kích thích tình dục, tâm lý hoặc hormon nữ (như estrogen).

Dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ hiện nay chủ yếu gặp ở đối tượng nữ giới ngoài 30 tuổi, phổ biến trong độ tuổi từ 55 đến 64 tuổi, trong khi yếu sinh lý nam lại phổ biến hơn ở độ tuổi 35-44. Cụ thể những đối tượng nữ sau sẽ tỷ lệ cao hơn mắc yếu sinh lý nữ:

 • Phụ nữ sau sinh.
 • Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.
 • Phụ nữ với tính chất công việc phải lao động nặng.
 • Có tiền sử hoặc đang mắc bệnh phụ khoa như viêm nhiễm âm đạo, viêm tử cung…
 • Gặp phải các vấn đề liên quan đến âm đạo như kích thước nhỏ, dị tật, viêm…
 • Thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề dễ gây ảnh hưởng tới tâm lý, ảnh hưởng tới cuộc sống.

IV. Các mức độ yếu sinh lý ở phụ nữ

Những dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ giới cũng thể hiện với các mức độ khác nhau, cụ thể như:

1. Mức độ 1

Đây là giai đoạn đầu, người bệnh sẽ khó có thể nhận biết được khi các dấu hiệu yếu sinh lý chưa rõ ràng. Chị em vẫn có ham muốn hoặc quan hệ tình dục bình thường chỉ là tần suất ít hơn, không quá hào hứng và chớm bị khô âm đạo.

2. Mức độ 2

Ở mức độ này, các dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ thể hiện rõ ràng hơn, nhu cầu quan hệ tình dục của chị em vẫn xảy ra nhưng tần suất ít hơn rất nhiều, cảm thấy khó khăn khi thực hiện và khó đạt được khoái cảm. Khô âm đạo tiến triển nặng hơn giai đoạn trước.

3. Mức độ 3

Đây là mức độ mà dấu hiệu yếu sinh lý biểu hiện rõ ràng nhất, nặng nhất thường xảy ra vào tuổi trung niên, độ tuổi gần tới giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh. Nguyên nhân chính là do nội tiết tố suy giảm mạnh mẽ dẫn tới các triệu chứng như khô hạn, bốc hỏa, căng thẳng, cáu gắt... trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Chị em thường tìm cớ né tránh hay sợ hãi "chuyện chăn gối", hầu như hoàn toàn không còn ham muốn.

V. Nguyên nhân yếu sinh lý ở nữ giới

Yếu sinh lý ở nữ giới có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bên trong hoặc bên ngoài, do bệnh lý hoặc do tâm lý. Có thể chia yếu sinh lý nữ bắt nguồn từ hai nhóm nguyên nhân chính sau:

1. Nguyên nhân do bệnh lý

 • Nội tiết tố thay đổi: Sự mất cân bằng lượng estrogen trong cơ thể sau quá trình phẫu thuật, trong quá trình mang thai, sau sinh dễ dẫn tới teo âm đạo, từ đó khiến chuyện vợ chồng trở không được thuận lợi đối với phụ nữ dễ gây đau đớn, ám ảnh. Suy giảm nội tiết tố thường dẫn đến những dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ với biểu hiện mức độ nặng hơn so với các nguyên nhân khác.
 • Rối loạn do lưu lượng máu: Việc này làm ngăn cản quá trình lưu thông máu tới cơ quan sinh dục của nữ, do đó nếu lượng máu không lưu động tốt tới âm đạo, âm hộ, âm vật sẽ không kích thích tạo khoái cảm khi quan hệ.
 • Tác dụng phụ từ thuốc và các phương pháp điều trị: Sử dụng các loại thuốc để cải thiện tình trạng rối loạn chức năng tình dục, giảm ham muốn… các chất ức chế hấp thu serotonin có chọn lọc sẽ gây ra các tác dụng phụ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chuyện vợ chồng.
 • Các bệnh lý phụ khoa: Nữ giới mắc các bệnh như lạc nội mạc tử cung, u xơ, u nang, viêm nhiễm tại các bộ phận sinh dục sẽ khiến cho phái nữ cảm thấy đau khi quan hệ, bên cạnh đó, tình trạng co thắt âm đạo cũng khiến chuyện “chăn gối” vợ chồng bị gián đoạn.
 • Một vài bệnh lý khác: Phái nữ bị tiểu đường, bệnh xương khớp, bệnh tim hoặc bị nghiện rượu, ma túy cũng làm ảnh hưởng tới sinh lý nữ. Ngoài ra, người bệnh trong quá trình hóa trị, xạ trị, các phương pháp điều trị ung thư khác cũng khiến cơ thể bị thay đổi hàm lượng hormone, gây rối loạn chức năng tình dục.

2.  Nguyên nhân do tâm lý

 • Căng thẳng: Áp lực từ cuộc sống xung quanh, từ công việc đến gia đình, điều này khiến hormone cortisol sẽ tiết ra khi chịu áp lực lớn và làm giảm ham muốn dẫn tới yếu sinh lý.
 • Trầm cảm: Suy nghĩ tiêu cực, luôn cảm thấy thiếu tự tin, ức chế, giảm sự quan tâm tới các hoạt động xung quanh, trong đó có bao gồm cả giảm về ham muốn tình dục.
 • Ám ảnh tâm lý khi đã từng bị lạm dụng tình dục: Tâm lý khi phải đối mặt với nó khó có thể chữa lành, luôn mang trong mình cảm giác sợ hãi, dễ dẫn tới yếu sinh lý.
 • Vấn đề khác trong quá trình quan hệ: Không hài lòng, tẻ nhạt, căng thẳng trong mối quan hệ cũng dẫn tới ham muốn và hoạt động tình dục suy giảm .

Mệt mỏi, áp lực trong công việc và cuộc sống là nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nữ giới

Mệt mỏi, áp lực trong công việc và cuộc sống là một trong những nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nữ giới

VI. Hậu quả của yếu sinh lý ở nữ

Các dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ giới nếu không được chú ý và khắc phục kịp thời dễ dẫn tới hậu quả từ nhẹ cho đến mức nghiêm trọng, bao gồm những ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, khả năng sinh sản, hạnh phúc gia đình:

 • Giảm khả năng sinh sản: Suy giảm sinh lý nữ có xu hướng giảm số lần quan hệ, điều này dẫn tới khả năng và tỷ lệ thụ thai cũng giảm xuống. Ngoài ra, trong trường hợp phụ nữ yếu sinh lý do chức năng buồng trứng suy giảm cũng ảnh hưởng khá lớn tới tỷ lệ thụ thai thành công.
 • Ảnh hưởng tới hạnh phúc hôn nhân và gia đình: Tình trạng yếu sinh lý dễ khiến chị em có cảm giác không muốn gần gũi chồng, dẫn tới mối quan hệ bị ảnh hưởng, rạn nứt, khó tìm được tiếng nói chung giữa hai vợ chồng. Từ một số khảo sát đã đưa ra kết quả quan hệ tình dục sẽ quyết định đến hạnh phúc gia đình chiếm 40% - 100% nếu hai vợ chồng hòa hợp duy trì được "lửa yêu".
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý: Suy giảm ham muốn, yếu sinh lý sẽ dẫn tới chị em rơi vào trạng thái áy náy, lo lắng, trầm cảm vì không thỏa mãn được nhu cầu của bạn đời. Trong khi nếu hòa hợp và đồng điệu trong "chuyện chăn gối" sẽ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, cải thiện huyết áp, tâm trạng, hệ miễn dịch, tác động tốt lên sức khỏe và tâm lý.

VII. Điều trị yếu sinh lý ở nữ giới

Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ, bạn không nên để tình trạng kéo dài vì dễ dẫn tới nhiều hậu quả đáng lo ngại. Bạn cần nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám để xác định được nguyên nhân từ đó có phương pháp và phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị gồm có:

1. Điều trị không sử dụng thuốc

1.1. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý

Tránh sử dụng rượu bia quá mức, ăn uống đủ chất, tuy không có khả năng chữa khỏi bệnh nhưng phần nào đấy sẽ có tác dụng hỗ trợ cùng với phương pháp điều trị để kích thích ham muốn, tăng cường sinh lý ở nữ hiệu quả. Các loại thực phẩm có thể tham khảo như rau bina, hạt thông, trà xanh, táo, mầm đậu nành, hạt lanh…

1.2. Hoạt động thể chất, sinh hoạt khoa học

Kiểm soát được cân nặng tốt, chăm chỉ tập luyện, dành thời gian vận động cơ thể bằng những bài tập nhẹ nhàng như yoga, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội…

1.3. Tâm sự với người ấy

Khi đối mặt với chuyện này, để ngăn cản tình trạng lo âu thì chị em nên chia sẻ tình trạng của bản thân để giúp đối tượng thấu hiểu.

Tâm sự với bạn đời khi cơ thể có những biểu hiện yếu sinh lý, giảm ham muốn

Tâm sự với bạn đời khi cơ thể có những biểu hiện yếu sinh lý, giảm ham muốn

2. Điều trị bằng thuốc

Dù nguyên nhân xảy ra các dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ là do bệnh lý hay do tâm lý thì người bệnh đều cần tới sự trợ giúp từ chuyên gia, để mang đến hướng điều trị đúng và hiệu quả.
 • Nên định kỳ thăm khám phụ khoa 1-2 lần/ năm: Việc thăm khám phụ khoa sẽ giúp sớm phát hiện được tình trạng rối loạn nội tiết tố từ đó có hướng điều trị phù hợp.
 • Sử dụng liệu pháp bổ sung estrogen tổng hợp (HRT): Cơ thể yếu sinh lý cũng là do hàm lượng estrogen trong cơ thể có dấu hiệu bị suy giảm dẫn tới khô hạn, đau rát khi quan hệ… từ đó dẫn tới suy giảm ham muốn. Phương pháp này tùy thuộc vào triệu chứng bệnh của mỗi người để lựa chọn cách phù hợp.
Việc xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh và phương pháp bổ sung estrogen tổng hợp, giúp cơ thể cải thiện được tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nhưng không giúp cho cơ thể sản sinh estrogen một cách tự nhiên. Do vậy, việc tăng cường bằng các phương pháp này cần phải thực hiện liên tục và mất nhiều thời gian mới thực sự đem lại hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Viên nội tiết tố Ngự y mật phương giúp tăng cường chức năng buồng trứng, từ đó kích thích cơ thể sản sinh estrogen tự nhiên, vừa có tác dụng điều trị các triệu chứng do suy giảm nội tiết gây ra, vừa khắc phục được tình trạng yếu sinh lý ở nữ với hiệu quả bền vững. Đặc biệt, sản phẩm được điều chế theo chuẩn Đông y thế hệ 2, tại nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất đạt chuẩn GMP - WHO, sát sao trong quá trình lựa chọn dược liệu tốt nhất, từ đó mang lại hiệu quả thực sự và thậm chí vượt trội hơn tân dược trong nhiều trường hợp.

Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ, bạn không nên chủ quan. Tình trạng này nếu không được chữa trị, để tiến triển nặng sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt, đặc biệt là đời sống tình dục của vợ chồng. Vì thế, đừng nên xấu hổ mà từ chối chia sẻ với bạn đời, cùng với đó bạn cũng nên đi thăm khám để sớm tìm được phương pháp cải thiện và điều trị.

thông tin tư vấn

Viên nội tiết Nhất Nhất 44
Viên nội tiết Nhất Nhất 44
Lên đầu trang
Loading