Khi nào cần uống thuốc nội tiết tố nữ?

2022-10-21 09:05:00

Căng thẳng, mệt mỏi, rối loạn tiền mãn kinh, mãn kinh… xảy ra khi cơ thể mất cần bằng sản sinh ra estrogen khiến nội tiết tố suy giảm. Tình trạng này khiến sức khỏe, vóc dáng, tâm lý của phái nữ bị tác động tiêu cực. Vậy, thời điểm nào phụ nữ nên uống thuốc nội tiết tố nữ để cải thiện?

I. Thuốc nội tiết tố nữ là thuốc gì?

Đối với cả Tây y lẫn Đông y đều có những phương pháp tăng cường nội tiết tố nữ khác nhau và đem lại hiệu quả khác nhau.

1. Thuốc nội tiết tố nữ điều trị theo Tây y

Thuốc nội tiết tố nữ Tây y là loại thuốc trong đó có chứa nội tiết tố (hay còn thường được gọi là hormone sinh dục nữ). Khi nội tiết tố nữ bị suy giảm, điều đầu tiên người bệnh nghĩ đến là sử dụng các loại thuốc Tây để có thể tăng cường estrogen và cải thiện được triệu chứng. Nhưng thuốc nội tiết tố nữ Tây y chỉ có thể điều trị cải thiện triệu chứng một cách tạm thời, dễ dàng tái lại và còn có thể xuất hiện tác dụng phụ.

2. Thuốc nội tiết tố nữ điều trị theo Đông y

Trong Đông y, dân gian ta ngày xưa có lưu truyền và để lại một số bài thuốc nội tiết tố nữ có khả năng cải thiện tình trạng hormone nữ giảm, cải thiện được các bệnh lý liên quan.

Thuốc nội tiết tố nữ Đông y thường có cơ chế cân bằng âm dương, tăng cường thể trạng, hướng đến ổn định lâu dài. Sự kết hợp các loại thảo dược một cách hiệu quả sẽ mang lại tác dụng cao và giảm được tối đa tác dụng phụ. Lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y để tăng cường nội tiết nữ đó là cần kiên trì, vì tác dụng của phương pháp này sẽ chậm hơn so với Tây y.

Thuốc nội tiết tố nữ điều trị theo Đông y

Nhưng không phải thuốc cứ Đông y là hiệu quả, khi thị trường có rất nhiều sản phẩm Đông y tăng cường nội tiết nữ hiệu quả không rõ rệt, không rõ nguồn gốc. Chỉ có Viên nội tiết nữ Ngự y mật phương - Chuẩn Đông y thế hệ 2 mới mang đến hiệu quả thực sự.

Bài thuốc Ngự y mật phương - Viên uống nội tiết tố nữ *:

 • Tái lập cân bằng âm dương, tư âm thanh nhiệt, tư thận bình can, ôn bổ thận dương, kiện tỳ, bổ huyết, dưỡng âm, không bổ sung estrogen từ bên ngoài mà từ từ tăng cường chức năng buồng trứng, kích thích cơ thể sản sinh estrogen một cách tự nhiên, vừa điều trị vừa ngăn ngừa hiệu quả được suy giảm nội tiết nên tác dụng bền vững và không có tác dụng phụ.
 • Sản phẩm đạt chuẩn Đông y thế hệ 2, được sản xuất theo Ngự y mật phương tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, cho hiệu quả thực sự, thậm chí vượt trội tân dược trong nhiều trường hợp.
 • Sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 này đã giúp nhiều phụ nữ suy giảm nội tiết nặng thoát khỏi các triệu chứng khó chịu, lấy lại cuộc sống chất lượng dù trước đó đã chữa ở nhiều bệnh viện, lương y mà kết quả không như mong đợi.

* Ngự y mật phương chính là tập hợp những bài thuốc, phương pháp chữa bệnh từng chỉ được sử dụng trong hoàng cung, lưu trữ tại Thái y viện, không được lưu truyền ra ngoài. Trong đó, bài thuốc tăng cường nội tiết nữ được các ngự y sử dụng cho bậc Thái hậu, Hoàng hậu và những nữ yếu nhân hoàng tộc, triều đình.

II. Tác dụng của thuốc nội tiết tố nữ

Trong cơ thể của nữ giới có chứa estrogen và progestin (một dạng của progesterone) là 2 thành phần nội tiết tố giữ vai trò quan trọng trong kiểm soát, điều tiết chức năng cơ thể. Thuốc nội tiết tố nữ theo Tây y là thuốc có chứa một trong hai thành phần này.  

1. Thuốc nội tiết nữ có chứa Estrogen: 

 • Điều trị tử cung phát triển kém: Giúp số lượng và chiều dài sợi cơ tử cung được phát triển.
 • Điều hòa kinh nguyệt: Tái tạo niêm mạc tử cung, cải thiện tình trạng kinh nguyệt thưa.
 • Điều trị tình trạng thai lưu: Tác động tăng độ nhạy cảm tử cung đối với oxytocin, đẩy mạnh quá trình co bóp tử cung từ đó đẩy thai lưu ra ngoài.
 • Hỗ trợ điều trị phát triển tuyến vú: Khi thiếu hàm lượng estrogen dẫn tới tuyến vú phát triển không tốt, việc dùng thuốc giúp kích thích các tuyến sữa của vú cải thiện.
 • Điều trị tình trạng viêm, teo âm đạo, âm hộ: Trường hợp phụ nữ sau khi mổ cắt bỏ buồng trứng, bổ sung estrogen có thể ngăn tình trạng viêm, teo, phát triển các tế bào biểu mô.
Thuốc nội tiết nữ có chứa Estrogen

Thuốc nội tiết nữ có chứa Estrogen được dùng để điều trị tử cung phát triển kém, điều hòa kinh nguyệt...

2. Thuốc nội tiết nữ có chứa Progestin:

 • Dùng trong điều trị u xơ tử cung: Phòng ngừa các tổ chức xơ ở tử cung có điều kiện phát triển. Khi các khối u xơ tử cung còn nhỏ có thể dễ dàng tiêu.
 • Điều trị ung thư niêm mạc tử cung hay tình trạng di căn: Thuốc có chứa thành phần progestin có thể giúp lớp niêm mạc tử cung teo lại. Đối với trường hợp không thể phẫu thuật để cắt bỏ khối u thì bác sĩ có thể chỉ định kê loại thuốc tăng cường nội tiết để điều trị.
 • Tình trạng vô sinh: Khi lớp niêm mạc tử cung mỏng khó có thể thụ thai, khi kết hợp 2 loại thuốc trên giúp niêm mạc được dày lên để từ đó trứng lưu giữ lại được trong tử cung.
 • Giúp giữ thai: Progestin làm giảm tình trạng co bóp tử cung nên đối với phụ nữ khó giữ thai sẽ được cân nhắc sử dụng với mong muốn giữ thai.
 • Điều hòa kinh nguyệt: Cũng như estrogen thì thuốc có chứa progestin cũng có tác dụng giúp kinh nguyệt đều đặn, tạo một chu kỳ kinh nguyệt nhân tạo.
 • Điều trị khối u xơ, phì đại tuyến vú: Ngược lại với estrogen, sử dụng thuốc điều trị để làm giảm tuyến vú, nên thường được chỉ định dùng trong 2 trường hợp trên.
 • Dùng tránh thai: Thành phần progestin hầu hết thường có trong tất cả các loại thuốc tránh thai.

Hai thành phần này thường thấy trong các loại thuốc mà bác sĩ kê đơn giúp cải thiện nội tiết tố nữ, nhưng thuốc Tây hay đi kèm theo các tác dụng phụ không mong muốn. Còn đối với sản phẩm chuẩn Đông y thế hệ 2 vừa cải thiện được nội tiết tố ổn định mà còn không gây ra tác dụng phụ.

III. Khi nào cần uống thuốc nội tiết tố nữ?

Nội tiết tố giúp chị em phụ nữ duy trì tuổi xuân của mình, cải thiện cuộc sống tốt hơn. Khi tuổi càng cao thì nội tiết tố nữ lại càng có nguy cơ suy giảm. Do đó, để tránh tình trạng cơ thể bị giảm tiết tố nữ quá nghiêm trọng, chị em phụ nữ cần bổ sung vào những thời điểm sau:

1. Thời điểm sau sinh

Nội tiết tố ổn định nhất là thời gian phụ nữ trước khi bước vào thời kỳ sinh sản. Được thể hiện qua việc, nữ giới sau khi sinh hormone dù lớn hay nhỏ đều có những thay đổi. Cụ thể như tình trạng rụng tóc, tóc khô xơ, tâm sinh lý thay đổi, âm đạo khô rát, nám da với những phụ nữ sinh muộn… Đây là tình trạng nội tiết tố đang dần bị suy giảm.

2. Độ tuổi từ 25 - 30

Tình trạng suy giảm nội tiết không chỉ xuất hiện ở phụ nữ trên 40 tuổi mà tình trạng có thể bắt đầu từ những năm 25 - 30 tuổi. 

Chị em phụ nữ độ tuổi này chưa sinh đẻ sẽ có biểu hiện nhẹ hơn nhưng bắt đầu có những dấu hiệu cảnh báo điển hình như tình trạng da bị xấu đi. Còn đối với phụ nữ đã qua thời kỳ sinh sản, tình trạng suy giảm có thể nghiêm trọng hơn với các dấu hiệu như da xuống cấp đáng kể, nám da và gặp các vấn đề liên quan đến vùng kín bao gồm: Thường xuyên khô, dễ bị viêm nhiễm…

Tuy đây chỉ là những dấu hiệu cảnh báo nhẹ, nhưng thời điểm ban đầu này cũng là lúc quan trọng để phụ nữ quan tâm tới sự thiếu hụt Estrogen trong cơ thể, để đảm bảo được sự cân bằng nội tiết, giúp sức khỏe sắc đẹp của phái nữ được kéo dài lâu hơn. 

Khi nào cần uống thuốc nội tiết tố nữ

Cân bằng nội tiết giúp duy trì sức khỏe sắc đẹp sinh lý phái nữ

3. Bổ sung nội tiết tố cho độ tuổi trên 35 

Sau độ tuổi 35, trung bình mỗi năm cơ thể phụ nữ nội tiết tố sẽ giảm 1%, tỷ lệ này sẽ gia tăng hơn trong thời kỳ mãn kinh có thể lên đến giảm 2% nội tiết tố/ năm. 

 • Khi 35 tuổi, nhất định phụ nữ cần đưa ra cho bản thân những giải pháp để bổ sung nội tiết tố đều đặn. Vì đây là thời giai đoạn cơ thể phụ nữ bị suy giảm nội tiết nhanh chóng và sẽ cảm nhận thấy rõ ràng sự thay đổi qua từng năm. Các vấn đề ở vùng kín dẫn tới nhu cầu sinh lý thuyên giảm, nếp nhăn mờ rồi sâu dần, vóc dáng thay đổi một cách tiêu cực, thụ thai kém…
 • Độ tuổi từ 40 - 50 tuổi nội tiết tố suy giảm mạnh mẽ, giai đoạn tiền mãn kinh bắt đầu từ thời gian này, còn có thể xảy ra luôn tình trạng mãn kinh. Bên cạnh đó, các dấu hiệu do suy giảm nội tiết có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu như dễ nổi cáu, bốc hỏa, mất ngủ kéo dài, đánh trống ngực… Lúc này cần bổ sung tiết tố nữ với hàm lượng cao để bù đắp lại sự thiếu hụt lớn vào giai đoạn trước.
 • Từ 50 tuổi trở lên cơ thể có thể ngừng sản xuất nội tiết tố nữ, mãn kinh nguyệt và có thể hình thành tình trạng loãng xương, tim mạch và kèm theo các bệnh lý khác của tuổi già.

Phụ nữ trong độ tuổi trên nên bổ sung cải thiện nội tiết tố do cơ thể sẽ xảy ra tình trạng rối loạn nội tiết, hàm lượng estrogen không trở về được trạng thái ban đầu khiến xảy ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, trầm cảm, không thể kiểm soát cân nặng, vóc dáng, tóc tai bị ảnh hưởng… Trong thời gian này nên dành thời gian bù đắp lại lượng estrogen đã mất, từ đó cải thiện sức khỏe sắc đẹp.

IV. Những lưu ý khi sử dụng thuốc nội tiết tố nữ

Hầu hết, nội tiết tố nữ bị suy giảm thường xảy ra sau khi sinh nhiều hơn, nhưng việc bổ sung không đơn giản mà cũng cần chú tới tới một số vấn đề sau:

 • Cảm nhận cơ thể mình có điểm nào bất thường nên tới các cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ tư vấn và đưa ra liệu trình phù hợp nhất.
 • Tham khảo thêm các ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng một loại thuốc nào.
 • Sau khi sinh được 6 tháng là có thể bắt đầu bổ sung estrogen cho cơ thể bằng các loại thực phẩm.
 • Sau thời gian cho con bú, có thể sử dụng các loại thuốc cải thiện nội tiết tố có sự chỉ định từ bác sĩ để các triệu chứng thuyên giảm.
 • Khi chưa có sự chỉ định rõ ràng từ bác sĩ, tuyệt đối không sử dụng.
 • Trong quá trình cải thiện nội tiết tố, tránh để cơ thể thừa cân, béo phì vì đây sẽ là nguyên nhân dẫn tới mất cân bằng nội tiết.
 • Đối với phụ nữ giai đoạn mãn kinh nên sử dụng thuốc ở liều thấp và trong thời gian ngắn theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Phụ nữ nghi ngờ có thai, chảy máu âm đạo sau khi kỳ kinh kết thúc lưu ý trước khi dùng thuốc.
 • Không dùng thuốc cho các đối tượng mắc bệnh gan, đau tim, đột quỵ, ung thư.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: "Cần uống thuốc nội tiết tố nữ khi nào? Đối tượng nào nên bổ sung nội tiết tố?" Trước khi dùng thuốc nội tiết tố nữ cần có những tìm hiểu và lưu ý kỹ để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading