7 cách xoa bóp, massage chữa đau đầu gối hiệu quả & phổ biến

2023-07-18 09:50:19

Cách xoa bóp chữa đau đầu gối có tác dụng gì? Nếu thực hiện đúng cách, các bài massage này sẽ hỗ trợ khơi thông khí huyết đến khu vực khớp đang chịu tổn thương, làm giảm cảm giác đau buốt, khiến người bệnh dễ chịu hơn. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

I - Các phương pháp xoa bóp, massage chữa đau đầu gối phổ biến

Trong y học cổ truyền, xoa bóp có thể hiểu là những phương pháp vật lý trị liệu đã được ông cha ta áp dụng từ xa xưa để giảm cảm giác đau nhức xương khớp, giảm viêm khớp hiệu quả. Cách thức này mang đến kích thích vật lý cho cơ thể, với những động tác như ấn, miết, day… vào các mạch máu, dây thần kinh tại nơi bị tổn thương, từ đó làm giảm sự khó chịu. Một số cách xoa bóp chữa đau đầu gối gồm:

1. Miết cơ đùi trên gần đầu gối (tự thực hiện)

Bạn cần giữ tư thế ngồi thẳng lưng, sao cho cẳng chân sẽ vuông góc với đùi.

Bước 1: Do phần đùi của mỗi người luôn có chứa rất nhiều nhóm cơ, nên đầu tiên bạn hãy dùng cả 2 tay để vuốt nhẹ từ đầu gối lên đến hết phần đùi trên để làm ấm và thư giãn vùng cơ này.

miết cơ đùi trên gần đầu gối bước 1

Bước 2: Khi thấy da đùi đã ấm lên, bạn hãy giữ thẳng lưng, chỉnh 2 ngón cái đặt vào phần đùi trên, các ngón tay còn lại thì đặt vào phía trong của đùi. Sau đó bạn chỉ cần dùng lực ở 2 ngón tay cái để miết từ phần đùi trên trượt xuống đến đầu gối (lưng vẫn giữ thẳng nhưng người bạn có thể nghiêng về trước trong quá trình thực hiện).

miết cơ đùi trên gần đầu gối bước 2

Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy xoay những ngón tay của mình theo đường tròn tại khu vực đầu gối, giúp thư giãn các động mạch tại khu vực này.

miết cơ đùi trên gần đầu gối bước 3

ĐỌC NGAY: Tại sao đầu gối bị đau khi co chân lại

2. Miết cơ đùi kết hợp nâng chân (tự thực hiện)

Bước 1: Để thực hiện phương pháp miết cơ đùi kết hợp nâng chân, đầu tiên bạn cần gấp tay lại thành nắm đấm và để ngón cái của 2 tay chạm vào nhau. Tiếp đến, bạn sẽ dùng các khớp ngón tay để miết từ trung tâm đầu gối lên đến giữa cơ đùi trên.

miết cơ đùi kết hợp nâng chân bước 1

Bước 2: Song song với đó, bạn hãy cố gắng duỗi thẳng chân và kết hợp uốn cong chân ra phía sau (các ngón chân và đầu gối luôn hướng lên phía trần nhà). Hành động này có thể khơi dậy những cơn đau tại khớp gối đang chịu tổn thương. Nếu bạn không chịu được cảm giác đau nhức này, hãy nghỉ ngơi một chút sau đó lặp lại tiếp tục các thao tác.

miết cơ đùi kết hợp nâng chân bước 2

NÊN XEM: Tại sao khi duỗi chân bị đau gối

Bước 3: Ở lượt miết tiếp theo, bạn có thể dịch chuyển 2 tay sang 2 cạnh bên của đầu gối một chút và tiếp tục miết lên phía trên cơ đùi, kết hợp với co giãn chân. Khi dịch chuyển tay về hướng cơ đùi, bạn có thể ngả người ra sau để gia tăng lực tiếp xúc với các nhóm cơ, đồng thời tránh gây tổn thương cho cơ thể.

Lưu ý: Không miết tay ở các vùng cơ bên cạnh đùi, hành động này có thể khiến tình trạng đau của bạn trở nên tồi tệ hơn.

miết cơ đùi kết hợp nâng chân bước 3

3. Miết cơ đùi phía dưới gần đầu gối (tự thực hiện)

Những nhóm cơ phía dưới đầu gối đảm nhận nhiệm vụ kéo căng chân của chúng ta. Vì vậy, nếu bạn muốn xoa bóp để giảm đau xương khớp thì không nên bỏ qua việc thư giãn chúng.

Để miết cơ đùi dưới gần đầu gối, đầu tiên bạn sẽ sử dụng 2 tay của mình để vuốt nhẹ nhàng từ đầu gối lên đến phần đùi trên, giúp làm nóng các nhóm cơ tại khu vực này và tiếp theo làm như sau:

Bước 1: Lồng 2 tay xuống phía dưới đùi của chân phải, đan 2 tay lại với nhau. Bắt đầu từ khu vực giao giữa đầu gối và đùi, bạn hãy dùng lực từ lòng bàn tay để kéo phần da đùi xuống phía dưới (hướng về phía mặt đất) với một lực vừa phải. Tiếp đến bạn chỉ cần dịch chuyển tay lên trên và lặp lại hành động miết này, thực hiện cho đến khi di chuyển hết phần đùi trên.

miết cơ đùi dưới gần đầu gối bước 1

Bước 2: Khi đã hoàn thành xong các bước trên, bạn hãy buông lỏng 2 tay, đặt 2 ngón cái lên đùi trên, các tay còn lại ôm lấy phần đùi dưới. Sau đó dùng các ngón tay này kéo căng cơ đùi trên, kết hợp với ngửa người ra sau. Hãy cố gắng kéo căng cơ đùi dưới đến vị trí cao nhất.

miết cơ đùi dưới gần đầu gối bước 2

Bước 3: Đến khi cơ đùi dưới được kéo căng, bạn chỉ việc dùng 2 tay vuốt ve đùi dưới để thư giãn các nhóm cơ. Cuối cùng là đặt 2 lòng bàn tay của mình lên đùi trên và cảm nhận các nhóm cơ đang dần được thư giãn.

miết cơ đùi dưới gần đầu gối bước 3

4. Kỹ thuật massage liên hoàn giảm đau khớp gối (tự thực hiện)

Massage liên hoàn chính là kỹ thuật sử dụng lực từ cẳng tay, lòng bàn tay, các ngón tay để thư giãn đầu gối và phần đùi trên với những bước sau:

 • Bước 1: Bạn hãy cúi người xuống, dùng cẳng tay để miết từ giữa đùi trên xuống đến đầu gối (lặp đi lặp lại hành động này khoảng 10-20 lần).
 • Bước 2: Người thực hiện cần dùng 2 lòng bàn tay để miết theo đường vòng tròn ở 2 bên đầu gối bị đau.
 • Bước 3: Bạn sử dụng các ngón tay để massage theo vòng tròn tại khu vực giao thoa giữa đùi trên và đầu gối (có thể điều chỉnh tay để mở rộng vòng tròn thư giãn trên các vùng cơ đang đau nhức).
 • Bước 4: Dùng các ngón tay miết từ khu vực bánh chè lên cạnh bên của đầu gối.
 • Bước 5: Để 1 tay ôm lấy đùi trên, tay còn lại thì dùng ngón cái miết tại cạnh bên đầu gối. Sau đó nắm tay đó lại, dùng phần mu bàn tay để miết ở phần cơ bên cạnh đùi trên xuống đến đầu gối. Hành động này sẽ giúp giảm đau hiệu quả và tăng lưu thông dịch khớp.
 • Bước 6: Dùng 2 ngón cái để day phía trên đầu gối theo đường ngang. Cuối cùng là dùng 2 cẳng tay để miết từ giữa đùi trên xuống đến khớp gối.

XEM THÊM: Những cách giảm đau đầu gối tại nhà dễ thực hiện

5. Xoa bóp gối ở tư thế nâng (cần người hỗ trợ)

Kỹ thuật xoa bóp gối ở tư thế nâng giúp xoa dịu cảm giác đau nhức ở trên và dưới đầu gối. Bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà hoặc khuynh diệp xoa bóp cho người bệnh và thực hiện theo các bước:

 • Để người bệnh nằm ngửa trên một bề mặt cứng như giường, sập…
 • Bạn có thể yêu cầu người bệnh nhấc 1 chân lên và uốn cong đầu gối (hoặc đặt chân họ lên đùi mình, còn bản thân thì ngồi quỳ gối bên cạnh người bệnh).
 • Sau đó bạn thoa tinh dầu lên đầu gối và dùng các ngón tay để massage nhẹ nhàng xung quanh khớp gối.
 • Sử dụng các ngón tay để massage xung quanh xương bánh chè, mở rộng phạm vi massage đến những khu vực xung quanh.
 • Hãy điều chỉnh lực miết theo yêu cầu của người bệnh, đảm bảo họ cảm thấy thoải mái khi được massage (xoa bóp mỗi bên đầu gối khoảng 5-10 phút).
xoa bóp gối ở tư thế nâng chân

6. Miết xung quanh đầu gối (cần người hỗ trợ)

Miết xung quanh đầu gối thường sẽ tạo nên tác động đến khu vực chỏm gối, giúp lưu thông khí huyết tại khu vực này, từ đó giảm đau xương khớp. Bạn có thể tiến hành massage khớp gối theo các bước:

 • Để người cần massage khớp gối nằm trên 1 mặt sàn cứng, sau đó duỗi thẳng 2 chân. Trong lúc này bạn sẽ đứng hoặc ngồi ngay bên cạnh người bệnh.
 • Thoa tinh dầu lên đầu gối bệnh nhân và bắt đầu dùng tay massage nhẹ nhàng xung quanh chỏm đầu tối để làm ấm vùng này.
 • Bạn hãy đặt ngón tay cái ở 2 bên đầu gối (2 ngón tay đặt ở cùng một hướng), dùng lực để nhấn vào khu vực này. Sau đó lướt ngón tay cái từ trên xuống xuống dưới để thư giãn đầu gối đang bị đau nhức (duy trì 5 -10 phút thì chuyển sang chân còn lại).
miết xung quanh gối giảm đau

7. Xoa bóp cơ đùi gần đầu gối (cần người hỗ trợ)

Cơ đùi là nơi tập hợp của nhiều nhóm cơ. Khi các khối cơ này bị sưng viêm hoặc tổn thương có thể gây đau nhức cho cả khớp gối. Do đó bài massage dưới đây có thể được thực hiện để thư giãn cơ đùi, giúp giảm đau đầu gối hiệu quả:

 • Người bệnh cần nằm ngửa trên một bề mặt cứng, với phần chân được duỗi thẳng.
 • Bạn sẽ ngồi hoặc quỳ bên cạnh người bệnh. Sau đó bạn cần sử dụng cả 2 tay của mình massage để nhấn trên cơ đùi với một lực vừa phải giống như đang nhào bột.
 • Bạn có thể tiếp tục thư giãn các cơ này theo đường hình tròn trong 5-10 phút thì chuyển sang chân còn lại.
xoa bóp đùi gần đầu gối

II - Những lưu ý khi xoa bóp, massage chữa đau khớp gối

Các cách xoa bóp chữa đau đầu gối muốn đạt được hiệu quả cần phải có sự kiên trì. Đồng thời bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc sau để tránh gây giảm tác dụng hoặc gặp phải chấn thương không mong muốn:

 • Nên massage bằng các loại dầu nóng để gia tăng hiệu quả chữa bệnh xương khớp.
 • Mỗi lần xoa bóp nên được thực hiện trong thời gian 20-30 phút để lưu thông khí huyết một cách tốt nhất.
 • Những người bị bệnh tim hoặc xương khớp mãn tính cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện, tránh bị tổn thương không đáng có.
 • Những ai đang có vết thương hở tại đầu gối hoặc khu vực xung quanh thì không nên massage.
 • Người thực hiện massage cần phải có kinh nghiệm về xoa bóp.

Nhìn chung, cách xoa bóp chữa đầu gối sẽ giúp bạn giảm cảm giác đau nhức tức thời, cũng như hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh xương khớp. Song, đối với các trường hợp bị khớp mãn tính, bạn cần phải kết hợp các giải pháp giúp xử lý triệt để căn nguyên gây bệnh, từ đó mới giảm được tần suất và mức độ đau khớp.

Lên đầu trang
Loading
Trang chủ Hữu ích
Sản phẩm
Liên hệ