Chóng mặt ở trẻ em có nguy hiểm không?

Chóng mặt là triệu chứng hầu hết mọi người đều có thể gặp phải trong suốt cuộc đời. Thông thường chúng ta cho rằng triệu chứng này chỉ xuất hiện ở người trưởng thành nhưng thực tế có rất nhiều trẻ em cũng bị chóng mặt. Liệu có phải trẻ đã mắc bệnh gì không? Nếu con bạn bị chóng mặt, thậm chí bị ngã vì chóng mặt cần xử trí như thế nào?

1. Nguyên nhân gây chóng mặt ở trẻ em là gì?

Theo các bác sĩ, nguyên nhân chính gây ra chứng chóng mặt ở trẻ em là do giảm lưu lượng máu đến não trong một thời điểm nào đó.

Chẳng hạn như: đứng ở một chỗ quá lâu khiến cho máu dồn lại ở chân và bàn chân; đứng dậy đột ngột khi đang nằm hay ngồi khiến huyết áp bị giảm đột ngột; cơ thể bị mất nước do trẻ không uống quá ít; thiếu oxy tức thời (khi trẻ chạy bộ quá lâu và không hít thở đủ lượng không khí cần thiết).  

Ngoài ra, trẻ đứng dưới nắng mặt trời trong một khoảng thời gian hoặc tắm nước nóng trong bồn quá lâu cũng khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi dẫn đến mất nước mà bị chóng mặt. 

Ở một số gia đình có thói quen ăn chay khiến các bữa ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết mà trẻ bị hạ đường huyết. 

Các cơn sốt, say tàu xe cũng có thể gây chóng mặt buồn nôn ở trẻ em. Bên cạnh đó, các bệnh nhiễm trùng như viêm tai kèm theo sốt cũng gây các triệu chứng chóng mặt. 

Mặc dù rất hiếm gặp nhưng nếu các triệu chứng chóng mặt buồn nôn xảy ra, bố mẹ nên lưu tâm và sau khi loại trừ các nguyên nhân sinh lý gây chóng mặt có thể tự khắc phục thì cần đưa con đến gặp bác sĩ.

nguyen-nhan-di-trong-mat-o-tre-em
Nguyên nhân gây ra chóng mặt ở trẻ là giảm lượng máu đến não

2. Đánh giá mức độ nghiêm trọng của chứng chóng mặt ở trẻ em:

  • Mức độ nhẹ: trẻ bị chóng mặt nhưng vẫn có thể đi lại bình thường, không vã mồ hôi.
  • Mức độ trung bình: chóng mặt làm ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường như tập thể thao, học tập, đi lại.
  • Mức độ nặng: trẻ không thể tự đứng, cần phải có sự hỗ trợ của người thân, thậm chí trẻ có thể bị bất tỉnh.

3. Cách nhận biết một số nguyên nhân gây chóng mặt ở trẻ.

Bị chóng mặt có nguy hiểm không, bố mẹ cần quan sát một vài dấu hiệu để xử lý tại nhà như sau:

Nếu trẻ đã không đi tiểu trong khoảng 8 giờ, nước tiểu sẫm màu, miệng khô, không có nước mắt thì có thể nghĩ đến việc trẻ bị mất nước. Nên tìm cách bù nước cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ, ví dụ bằng dung dịch điện giải.

Nếu trẻ bị chóng mặt do đứng lâu dưới trời nắng, bị quá nóng hay mất nước thì hãy cho trẻ nghỉ ngơi, uống thêm nước, truyền dịch; sau khoảng 2 giờ nếu triệu chứng chóng mặt không suy giảm, trẻ mệt mỏi nhiều hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được trợ giúp.

Nếu trẻ bị chóng mặt vừa phải kéo dài hơn 3 ngày, trẻ có đau tai, nghẹt mũi, có thể chưa phải trường hợp khẩn cấp nhưng cũng nên đưa trẻ đến bệnh viện khám trong giờ hành chính.

tre-trong-mat-do-dung-lau-duoi-troi-nang
Trẻ bị chóng mặt do đứng lâu dưới trời nắng

4. Những điều bố mẹ cần biết:

Đứng dậy đột ngột là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chóng mặt đứng không vững, thường chỉ kéo dài vài phút. Bên cạnh đó, thiếu nước, thiếu muối cũng là những nguyên nhân phổ biến, vì vậy, hãy thực hiện một vài lưu ý sau:

  • Buổi sáng, trước khi ra khỏi giường hãy cho con bạn ngồi dậy vài phút trước khi đứng lên để điều chỉnh lưu lượng máu đến não.
  • Nếu phải đứng trong thời gian dài hãy nhắc trẻ thỉnh thoảng co duỗi chân, đi lại để giúp máu lưu thông tốt hơn.
  • Nếu cảm thấy chóng mặt hãy cho trẻ ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi ở tư thế chân cao một chút nhằm giúp lượng máu đến não tốt hơn.
  • Hầu hết những người bị chóng mặt ngay cả khi đứng, không thay đổi tư thế đều là do ăn không đủ lượng muối cần thiết, vì vậy hãy điều chỉnh chế độ ăn hợp lý.
  • Hãy cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày, tăng cường nước trái cây, nước lọc để giúp cải thiện lượng chất lỏng và đường huyết.
  • Khi thời tiết nóng bức, nên cho trẻ uống nhiều nước và ăn đồ ăn mặn một chút, thường xuyên có thêm các bữa ăn nhẹ, ngủ đủ giấc để tăng cường sức khỏe.

Như vậy, chóng mặt ở trẻ nhỏ không phải triệu chứng bệnh lý nguy hiểm, điều quan trọng là chúng ta biết cách xử lý đúng và kịp thời để giúp trẻ lấy lại thăng bằng bởi không phải lúc nào cũng có thể ngay lập tức đến gặp bác sĩ. Bên cạnh đó, cha mẹ nên chú ý chăm sóc trẻ, cho trẻ uống đủ nước và ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.

thông tin tư vấn

Lên đầu trang
Loading